Khánh thành Trung tâm khu vực miền trung về Y học Hạt nhân và xạ trị10:24:00 19/09/2014

Sáng 10-9, Bệnh viện Đà Nẵng tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng Trung tâm khu vực miền trung về Y học Hạt nhân và xạ trị (Trung tâm). Đây là Trung tâm với hệ thống thiết bị đồng bộ, hiện đại, giúp phát hiện, chẩn đoán sớm ung thư, bệnh lý tim mạch, thần kinh với độ an toàn cao... cho người dân Đà Nẵng và cả khu vực miền trung.

Các đại biểu tham quan phòng chụp PET-CT tại Trung tâm.

 

Trung tâm được Chính phủ phê duyệt và xây dựng bằng nguồn vốn ODA Hàn Quốc, nguồn viện trợ của Tổ chức Đông Tây hội ngộ và nguồn vốn Nhà nước. Tổng vốn đầu tư cho hệ thống kỹ thuật y khoa hiện đại của Trung tâm là 12 triệu USD, trong đó nguồn vốn ODA Hàn Quốc 10 triệu USD và vốn Nhà nước 2 triệu USD. Ngoài ra, Tổ chức Đông Tây hội ngộ viện trợ gần bốn triệu USD để xây dựng cơ sở hạ tầng. Là hệ thống có những đặc thù riêng, kết hợp giữa đơn vị y khoa chẩn đoán, đơn vị lò hạt nhân Cyclotron sản xuất đồng vị phóng xạ và đơn vị sản xuất, phân phối thuốc phóng xạ thứ ba tại Việt Nam hiện nay.

Cuối tháng 5-2006, UBND TP Đà Nẵng đã cho phép Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam xây dựng Trung tâm với mong muốn giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn và nâng cao hơn nữa hiệu quả trong công tác điều trị cũng như giảm thiểu chi phí cho các bệnh nhân, đồng thời tạo điều kiện cho các bệnh nhân khu vực miền trung được tiếp cận và điều trị bệnh ung thu bằng chi phí thấp nhất có thể cùng sự hỗ trợ của Bảo hiểm Y tế. Trung tâm ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất của hệ thống chụp PET/CT, SPECT/CT của GE Mỹ, với một đơn vị sản xuất dược phóng xạ độc lập (hệ thống Cyclotron) công nghệ Hàn Quốc.

Hiện Bệnh viện Đà Nẵng đã chuẩn bị một đội ngũ cán bộ, kỹ thuật viên được đào tạo tại nước ngoài, cùng với sự tư vấn của các chuyên gia hàng đầu để chuyển giao công nghệ một cách nhanh và hiệu quả nhất.

Trung tâm đi vào hoạt động không chỉ là niềm vui, niềm tự hào về sự nỗ lực của ngành y tế Đà Nẵng mà còn góp phần giúp những mảnh đời bất hạnh mang trong mình căn bệnh ung thu được có cơ hội kéo dài thêm sự sống. Theo ước tính ban đầu, mỗi ca trị bệnh tại đây sẽ tốn khoảng 16 triệu đồng chưa kể tiền bảo hiểm y tế chi trả...

Nguồn: Báo Nhân dân điện tử

Tin Tức khác