Kỳ họp Đại hội đồng thường niên lần thứ 58 của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) diễn ra từ 22 – 26/9/2014 tại Trụ sở IAEA, Viên, Cộng hòa Áo17:14:00 24/09/2014

Kỳ họp Đại hội đồng thường niên lần thứ 58 của IAEA đã khai mạc vào thứ Hai, ngày 22/9/2014 tại Viên, Cộng hòa Áo. Trong phiên khai mạc, Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano có bài phát biểu chính thức để đánh giá những kết quả đã đạt được trong năm qua và xác định những lĩnh vực ưu tiên trong năm tới.

Phiên Khai mạc Kỳ họp Đại hội đồng thường niên lần thứ 58 của IAEA (Ảnh: IAEA)

Tại kỳ họp lần này, các đại biểu từ các quốc gia thành viên của IAEA sẽ thảo luận các vấn đề về sử dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình. Các nội dung thảo luận gồm có việc tăng cường các chương trình và hoạt động của IAEA trong lĩnh vực an toàn hạt nhân, an toàn bức xạ, an toàn vận chuyển và chất thải; an ninh hạt nhân; khoa học, công nghệ và các ứng dụng hạt nhân; hợp tác kỹ thuật; nâng cao hiệu quả hoạt động thanh sát của IAEA; thực thi hoạt động thanh sát của IAEA tại Trung Đông; thực thi Hiệp định thanh sát NPT giữa IAEA và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

 

Trong khuôn khổ kỳ họp Đại hội đồng năm nay, IAEA cũng tổ chức nhiều sự kiện bên lề trong đó đáng chú ý nhất là Diễn đàn khoa học về Chất thải phóng xạ: Đối diện thách thức diễn ra trong hai ngày 23-24/9/2014. Diễn đàn này thảo luận về cách tiếp cận tích hợp đối với quản lý chất thải, từ giai đoạn sản sinh ra chất thải đến khi chôn cất và các giải pháp hiện có cũng như hướng đi tương lai trong lĩnh vực này.

 

Việt Nam đã cử Đoàn công tác gồm các cán bộ của Cục Năng lượng nguyên tử, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Khoa học và Công nghệ) và Vụ Các tổ chức quốc tế (Bộ Ngoại giao) do Đại sứ Nguyễn Thiệp, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Áo làm Trưởng đoàn tham dự kỳ họp Đại hội đồng năm nay. Ngoài chương trình nghị sự của kỳ họp lần thứ 58, Đoàn công tác sẽ tham gia các sự kiện bên lề và sẽ có các cuộc gặp với Vụ Hợp tác kỹ thuật, Vụ Năng lượng hạt nhân và các đối tác nước ngoài như Hoa Kỳ và Hàn Quốc.

 

Ông Lê Doãn Phác, Phó Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử và một số thành viên của Đoàn công tác của Việt Nam đã có cuộc họp song phương với Phòng Điện hạt nhân (thuộc Vụ Năng lượng hạt nhân, IAEA) để thảo luận về các hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân của Việt Nam kể từ sau Đoàn công tác Đánh giá tích hợp cơ sở hạ tầng hạt nhân của IAEA (INIR) năm 2012 và tình hình thực hiện Kế hoạch tích hợp phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân giữa Việt Nam và IAEA, và tham dự các Cuộc họp về Xây dựng năng lực thông qua giáo dục và đào tạo an toàn cơ sở hạt nhân; Quản lý tri thức hạt nhân của các tổ chức; Hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng điện hạt nhân: Kinh nghiệm của các nước và cập nhật sửa đổi tài liệu Cột Mốc; Cập nhật về các công nghệ lò phản ứng, giai đoạn sau (back-end) của chu trình nhiên liệu.

 

Chương trình làm việc của Kỳ họp Đại hội đồng thường niên lần thứ 58 sẽ kết thúc vào thứ Sáu, ngày 26/9/2014.

 

Phòng Hợp tác quốc tế - Cục NLNT

Google translate
Liên kết
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
    Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập