Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tái khẳng định chính sách tái khởi động các nhà máy điện hạt nhân11:07:00 08/10/2014

Trong bài phát biểu được đưa ra tại Tokyo vào ngày 19 tháng 9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chỉ ra rằng "việc đình chỉ hoạt động của tất cả nhà máy điện hạt nhân của nước này đã khiến Nhật Bản bị phụ thuộc hơn vào nguồn nhiên liệu nước ngoài so với cú sốc dầu mỏ vào những năm 1970”.

Liên quan đến những tác động của tăng giá điện ở các hộ gia đình cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ông bày tỏ ý định xúc tiến khởi động lại Sendai 1 và 2 do công ty điện lực Kyushu sở hữu và vận hành. Thủ tướng Nhật Bản cho hay ông tôn trọng quyết định của Cơ quan pháp quy hạt nhân Nhật Bản (NRA) trong việc tiến hành kiểm tra sự phù hợp với "những tiêu chuẩn pháp quy thuộc vào loại khắt khe nhất trên thế giới”.

Nhà máy điện hạt nhân Sendai ở Kyushu

 

Thủ tướng cũng hiểu rằng công chúng đang lo ngại về việc tái khởi động các nhà máy điện hạt nhân và cho rằng đó là điều hoàn toàn tự nhiên trong bối cảnh đã xảy ra tai nạn tại các nhà máy điện hạt nhân Daiichi.

Ông cho biết thêm chính phủ Nhật Bản sẽ giải thích đầy đủ các bước thực hiện nhằm đảm bảo an toàn cho các nhà máy điện hạt nhân và ứng phó với tai nạn, những nỗ lực để có được sự đồng thuận của các bên liên quan, bao gồm các khu đô thị tự trị gần địa điểm. Chính phủ sẽ hỗ trợ chính quyền địa phương trong xây dựng và cải thiện kế hoạch sơ tán và ứng phó khẩn cấp.

Theo số liệu thống kê về cung cầu điện năng cho mùa hè năm 2014 được biên soạn bởi Liên đoàn các công ty điện lực Nhật Bản (FEPC) phát hành cùng ngày với bài phát biểu của Thủ tướng thì nhu cầu điện năng lớn nhất của Nhật Bản là 52,740MW vào ngày 25 tháng 7, giảm 4% so với mùa hè năm ngoái. Mức này cũng thấp hơn 14,1% so với mua hè năm 2010, trước khi xảy ra sự cố Fukushima Daiichi vào tháng 3 năm 2011.

Tỷ lệ tiêu thụ (tức là tỷ lệ phần trăm của việc cung cấp tối đa trong ngày) tại thời điểm yêu cầu lớn nhất là 91%. FEPC lưu ý rằng, ngoài những nỗ lực bảo tồn năng lượng, nhiều ngày trong mùa hè vừa qua mát hơn so với năm 2013 đã giúp hạn chế mức tiêu thụ điện năng.

Tổ chức này cho hay ngành công nghiệp điện năng đã cố gắng đảm bảo khả năng cung cấp thông qua nhiều biện pháp khác nhau, chẳng hạn như điều chỉnh thời gian sửa chữa và kiểm tra định kỳ, tiếp tục sử dụng các nhà máy nhiệt điện quá hạn sử dụng hoặc thậm chí đã đóng cửa trước đó, cũng như việc tiến tới vận hành các nhà máy nhiệt điện mới lắp đặt.

Tuy nhiên FEPC đã đề cập tới khả năng rủi ro hỏng hóc đáng kể nếu những nhà máy nhiệt điện tiếp tục bị lạm dụng.

                                           Nguồn: Diễn đàn công nghiệp năng lượng nguyên tử Nhật bản (JAIF)

                                                            Phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ hạt nhân

Tin Tức khác
Google translate
Liên kết
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
    Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập