Hội thảo Điện hạt nhân châu Á lần thứ 3 tại Hà Nội09:39:00 29/01/2015

Sáng ngày 22/1/2015, Hội thảo Điện hạt nhân châu Á (Asian Nuclear Power  Briefing) đã được khai mạc tại khách sạn Hilton, Hà Nội. Đây là lần thứ 3 sự kiện thường niên này được diễn ra và là lần thứ 2 được tổ chức tại Hà Nội (lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2011). Hội thảo lần này do Cơ quan Thương mại và Đầu tư Vương quốc Anh, Công ty Truyền thông chiến lược và Cục Năng lượng nguyên tử phối hợp tổ chức. Tiến sĩ Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã đến dự và phát biểu khai mạc.

Hội thảo có sự tham gia của Bà Barbarra Judge – Chủ tịch danh dự của Cơ quan Năng lượng nguyên tử Vương quốc Anh, ông Giles Lever - Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam cùng khoảng 25 đại biểu quốc tế từ các cơ quan, tổ chức, công ty hạt nhân của Anh, Nhật Bản, Trung Quốc… như: Cơ quan Thương mại và đầu tư Vương quốc Anh (UKTI), Cơ quan Năng lượng nguyên tử Vương quốc Anh (UKAEA), Hiệp hội Hạt nhân thế giới (WNA), Cơ quan pháp quy hạt nhân Anh Quốc (ONR), Công ty Itochu, Tập đoàn M+W, Tổ chức Lloyds Register, Viện Điện hạt nhân Trung Quốc, GE Hitachi, Westinghouse...

Về phía Việt Nam, tham gia Hội thảo có hơn 20 đại biểu đại diện cho các cơ quan: Cục Năng lượng nguyên tử, Cục An toàn và bức xạ hạt nhân, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Văn phòng Ban Chỉ đạo Nhà nước dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, Tổng Cục năng lượng,…

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Trần Việt Thanh hoan nghênh các đại biểu tới tham dự Hội thảo lần thứ 2 được tổ chức tại Việt Nam. Thứ trưởng nhấn mạnh chính sách nhất quán của Việt Nam là sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, bảo đảm an toàn, an ninh. Việt Nam đã tham gia hầu hết các văn kiện pháp lý quốc tế liên quan và đang tích cực chuẩn bị cơ sở hạ tầng cần thiết cho việc xây dựng và vận hành các nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận. Đồng thời, Thứ trưởng cũng thông báo những hoạt động chính mà Việt Nam đã và đang thực hiện để chuẩn bị cho dự án điện hạt nhân đầu tiên.

Thứ trưởng Trần Việt Thanh phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Ông Giles Lever, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam cho biết, tháng 11/2013, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Ngoại giao Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len đã ký Bản Ghi nhớ về Hợp tác sử dụng Năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình. Vương quốc Anh sẵn sàng cung cấp chuyên gia, trao đổi nghiên cứu viên, đào tạo ngắn hạn, tư vấn cho Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân. Đại sứ Vương quốc Anh đánh giá cao việc Việt Nam quan tâm phát triển nguồn năng lượng hạt nhân, nhưng việc phát triển phải đảm bảo xây dựng các biện pháp an toàn, an ninh ngay từ giai đoạn đầu và giám sát rủi ro.

Tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử đã có bài trình bày về thực trạng và triển vọng phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân ở Việt Nam. Trong thời gian qua, Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ tích cực và kịp thời từ Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), các tổ chức và các quốc gia có kinh nghiệm phát triển điện hạt nhân để triển khai chương trình điện hạt nhân đảm bảo an toàn, an ninh và hiệu quả.

TS. Hoàng Anh Tuấn, Cục trưởng Cục NLNT, trình bày báo cáo tại Hội thảo

Trong thời gian hai ngày, Hội thảo đã nghe và thảo luận về các báo cáo của các đại biểu quốc tế và Việt Nam về tình hình, những cơ hội, thách thức trong phát triển điện hạt nhân như: Những vấn đề trọng tâm trong phát triển điện hạt nhân; Bảo đảm an toàn hoạt nhân trong thiết kế, xây dựng và vận hành; Chia sẻ kinh nghiệm của Vương quốc Anh về các dự án điện hạt nhân và những khuyến nghị cho Việt Nam; Những thách thức đối với ngành công nghiệp hạt nhân hiện nay; Những lựa chọn và cách tiếp cận cho vấn đề tài chính của các dự án năng lượng hạt nhân mới…

Hội thảo là cơ hội tốt để các cơ quan có trách nhiệm liên quan đến phát triển điện hạt nhân ở Việt Nam trao đổi, học tập kinh nghiệm quốc tế, góp phần làm tốt công tác chuẩn bị triển khai dự án điện hạt nhân Ninh Thuận đảm bảo an toàn, an ninh, hiệu quả.

Nguồn: Phòng Hợp tác quốc tế, Cục NLNT