Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế Amano thăm Nhật Bản17:31:00 08/02/2015

Ngày 7/1/2015, trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản của Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) Yoichi Miyazawa đã có buổi tiếp đón ngài Amano.

Tổng giám đốc IAEA tại buổi tiếp đón

Tại buổi tiếp đón, hai bên đã nhất trí về việc IAEA sẽ cử Đoàn công tác thứ 2 về đánh giá an toàn vận hành (OSART) tới nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa 6 và 7 và Đoàn công tác thứ 3 về đánh giá việc chấm dứt hoạt động tới nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi vào giữa tháng 2/2015. Đoàn đánh giá an toàn vận hành (OSART) lần thứ nhất đã tới nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki Kariwa vào năm 2004. Trong năm 2013, IAEA đã cử hai đoàn công tác riêng biệt tới Nhật Bản để đánh giá việc chấm dứt hoạt động nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Tại phiên họp Đại hội đồng IAEA vào tháng 9 năm ngoái, Nhật Bản đã bày tỏ mong muốn tiếp tục được tiếp đón những đoàn công tác như vậy. Nhật Bản sẽ phối hợp với IAEA để thu xếp lịch trình và các nội dung cụ thể cho các đoàn công tác tiếp theo.

Cùng ngày, ngài Amano đã tới thăm Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Đề cập đến việc chấm dứt hoạt động và các biện pháp để xử lý nước nhiễm xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, cũng như việc thành lập một hệ thống quốc tế về bồi thường thiệt hại hạt nhân, Thủ tướng Nhật Bản đề cao vai trò của IAEA và muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với cơ quan này. Ngài Amano cho biết IAEA sẽ cùng với Nhật Bản triển khai công việc này.

Ngày 8/1/2015, ngài Giám đốc IAEA đã gặp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida tại trụ sở của Bộ ở Tokyo. Ông Kishida đã đánh giá cao vai trò lãnh đạo của ông Amano trong những nỗ lực thiết lập hệ thống quốc tế về bồi thường thiệt hại hạt nhân thông qua Công ước Công ước bồi thường bổ sung cho thiệt hại hạt nhân (Convention on Supplementary Compensation for Nuclear Damage). Ông cho hay Nhật Bản mong muốn tích cực giúp đỡ cho những nỗ lực đó của IAEA và khẳng định cam kết hợp tác của nước này với IAEA trong tương lai.

TEPCO bắt đầu loại bỏ nguyên tố stronti trong nước nhiễm xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi  

Ngày 10/1/2015, Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) đã bắt đầu vận hành hệ thống xử lý thẩm thấu ngược để loại bỏ nguyên tố stroni từ nước nhiễm xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.

Hiện nay, các biện pháp khác nhau để loại bỏ các chất ô nhiễm đang được tiến hành hoặc đang trong quá trình thử nghiệm, trong đó bao gồm cả Hệ thống xử lý chất lỏng cải tiến (ALPS) – một thiết bị loại bỏ đa nuclide có thể chiết tách 62 nuclide từ nước nhiễm xạ - cùng với hệ thống xử lý lỏng cải tiến hiệu suất cao hơn, mới hơn.

Thiết bị thẩm thấu ngược (xem hình dưới) là một trong số những biện pháp được TEPCO sử dụng trong việc giảm thiểu rủi ro. Mục tiêu của thiết bị là xử lý 500 đến 900 m3 nước nhiễm xạ mỗi ngày, giảm nồng độ stronti xuống mức 1% và 1%0 mức độ ban đầu.

Thiết bị thẩm thấu ngược của TEPCO

 

Phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ hạt nhân

Nguồn: Diễn đàn công nghiệp nguyên tử Nhật Bản (JAIF) ngày 19/01/2015