Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử tham gia Hội thảo quốc tế Fukui lần thứ 5 về phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân tại Châu Á17:34:00 08/02/2015

Từ ngày 03 đến ngày 05 tháng 02 năm 2015, TS. Hoàng Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử đã tham dự Hội thảo quốc tế lần thứ 5 về Phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực hạt nhân tại châu Á (5th Fukui International Meeting on Human Resource Development for Nuclear Energy in Asia) do Chính quyền tỉnh Fukui (Nhật Bản), Trung tâm Nghiên cứu năng lượng Wakasa Wan (WERC) và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) phối hợp tổ chức tại tỉnh Fukui, NhậtBản.

Tham dự Hội thảo có khoảng 50 đại biểu quốc tế là chuyên gia của IAEA và các nhà quản lý, chuyên gia trong lĩnh vực hạt nhân của Nhật Bản (Chính quyền tỉnh Fukui, Bộ Công thương Nhật Bản, Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nhật Bản, các công ty điện lực Nhật Bản, một số trường đại học cuả Nhật Bản) cùng đại diện của 6 quốc gia đang xem xét phát triển năng lượng hạt nhân bao gồm Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Litva và Jordan.

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo tập trung thảo luận về các chính sách phát triển chương trình điện hạt nhân và chia sẻ những thách thức, triển vọng cũng như bài học kinh nghiệm cho việc thúc đẩy chương trình điện hạt nhân. Tại Hội thảo, đại diện của các quốc gia đang xem xét phát triển điện hạt nhân đã trình bày các báo cáo về thách thức đối với chương trình điện hạt nhân mới. TS. Hoàng Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử đã giới thiệu về tình hình phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân của Việt Nam nói chung và phát triển nhân lực cho chương trình điện hạt nhân nói riêng.

TS. Hoàng Anh Tuấn trình bày báo cáo tại Hội thảo

Đại diện cho IAEA, Ông Pal Vincze, Trưởng Phòng Kỹ thuật điện hạt nhân đã trình bày về xu hướng phát triển điện hạt nhân trên thế giới, theo đó hiện nay có khoảng hơn 400 tổ máy điện hạt nhân đang vận hành và 70 tổ máy đang được xây dựng. Ông cũng chỉ ra rằng sau tai nạn tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi vào năm 2011, vấn đề quan trọng là phải lấy lại được niềm tin của công chúng đối với điện hạt nhân.

Ngày 5/2/2014, trong khuôn khổ của Hội thảo, các đại biểu đã đến thăm nhà máy điện hạt nhân Ohi đặt tại xã Ohi, tỉnh Fukui.

Nguồn: Phòng Hợp tác quốc tế, Cục NLNT