Ba lò phản ứng của Nhật Bản sẽ chấm dứt hoạt động10:09:00 20/03/2015

Công ty Điện lực Kansai (KEPCO) và Công ty Điện nguyên tử Nhật Bản (JAPC) thông báo quyết định chấm dứt hoạt động 3 tổ máy điện hạt nhân sau tai nạn Fukushima năm 2011 thay vì xin tái khởi động các tổ máy này.

Nhà máy điện hạt nhân Mihama gồm 3 tổ máy của Kansai

 

Ngày 17/3/2015, KEPCO đã chính thức thông báo quyết định chấm dứt hoạt động tổ máy 1 và 2 của nhà máy điện hạt nhân Mihama, trong khi JAPC thông báo sẽ chấm dứt hoạt động tổ máy Tsuruga 1. Cả hai công ty này cho biết đã tổ chức công tác đánh giá cần thiết để đảm bảo rằng các tổ máy này đáp ứng các yêu cầu của Cơ quan pháp quy hạt nhân Nhật Bản (NRA) thông báo vào tháng 7/2013.

 

Tổ máy Tsuruga 1 là lò phản ứng nước sôi có công suất 341 MWe, khởi động vào năm 1970 và là một trong các lò phản ứng lâu đời nhất của Nhật Bản. Các nghiên cứu độc lập năm 2014 đã xác nhận rằng các đứt gãy địa chấn dưới địa điểm nhà máy không còn hoạt động nữa. Tuy nhiên, JAPC cho biết mặc dù xét về khía cạnh kỹ thuật thì việc nâng cấp tổ máy Tsuruga 1 để đạt được các tiêu chuẩn theo yêu cầu là khả thi, nhưng quy mô và mức đầu tư cần thiết cho việc nâng cấp đã góp phần đưa đến quyết định về việc chấm dứt hoạt động.

 

Thông báo của JAPC không đề cập đến tổ máy Tsuruga 2, lò phản ứng nước áp lực (PWR) khởi động năm 1987 mặc dù JAPC chưa xin giấy phép tái khởi động cho lò phản ứng này.

 

Tổ máy Mihama 1 và 2 đều là lò phản ứng nước áp lực và vận hành từ đầu những năm 70 (tổ máy 1 từ năm 1970 và tổ máy 2 từ năm 1972). Tổ máy thứ 3 khởi động năm 1976 và không được đề cập trong tuyên bố của KEPCO.

 

Toàn bộ 48 tổ máy đang vận hành của Nhật Bản đã ngừng hoạt động kể từ tai nạn Fukushima năm 2011. Đến nay, Cơ quan pháp quy hạt nhân Nhật Bản (NRA) đã nhận được hồ sơ xin tái khởi động cho 19 lò phản ứng theo quy định pháp quy sửa đổi. Việc này sẽ được thực hiện theo quy trình thẩm định để đảm bảo rằng các nhà máy đáp ứng các tiêu chuẩn sửa đổi trước khi được phép tái khởi động. Những tiêu chuẩn này gồm các biện pháp như cung cấp các nguồn điện thay thế, các nguồn nước làm mát, phòng điều khiển dự phòng và việc thông hơi để ngăn chặn thoát khí Hydro.

 

Ngoại trừ tổ máy Tokai 2 của JAPC hoạt động từ năm 1978, chưa có lò phản ứng nào của Nhật Bản vận hành hơn 30 năm nộp hồ sơ xin tái khởi động. Thông báo của KEPCO và JAPC phần nào ám chỉ ý rằng các công ty điện lực sẽ cần xem xét kỹ lưỡng vấn đề kinh phí để triển khai các công việc cho các tổ máy đã vận hành lâu năm  hơn. Có thể sẽ có các thông báo tiếp theo về việc chấm dứt hoạt động các tổ máy tại Nhật Bản.

 

Đến nay, bốn lò phản ứng - Takahama 3 và 4 của KEPCO và tổ máy Sendai 1 và 2 của Công ty Điện lực Kyushu đã nhận được sự đồng ý của NRA về việc tái khởi động thông qua việc cho phép sơ bộ về thay đổi thiết kế cơ sở của các lò phản ứng theo yêu cầu nhằm đáp ứng các yêu cầu pháp quy. Trước khi tái khởi động, các tổ máy cũng cần có sự chấp thuận của chính quyền địa phương.

 

Nguồn: WNA - Phòng HTQT biên dịch