Diễn đàn quốc tế về công nghiệp hạt nhân “ATOMEXPO 2015” lần thứ VII08:47:00 17/04/2015

Diễn đàn quốc tế về công nghiệp hạt nhân "ATOMEXPO 2015" lần thứ VII (Diễn đàn) sẽ được tổ chức tại thành phố Moscow, Liên bang Nga từ ngày 01 đến ngày 03 tháng 6 năm 2015.

Sự kiện chính của Diễn đàn sẽ là Phiên họp toàn thể với chủ đề "Năng lượng nguyên tử - Động lực của phát triển kinh tế - xã hội". Tại Diễn đàn, đại diện của các quốc gia sẽ thảo luận về những lợi ích của năng lượng nguyên tử, vai trò và những tác động của năng lượng nguyên tử đối với phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Theo dự kiến, Phiên họp toàn thể sẽ có sự tham dự của: ông Agneta Rizing, Tổng Giám đốc Hiệp hội Hạt nhân Thế giới (WNA) (Chủ trì Phiên họp); ông Sergey Kiriyenko, Tổng giám đốc của Tập đoàn Nguyên tử quốc gia Liên bang Nga ROSATOM; ông Tim Yeo, Chủ tịch Ủy ban Năng lượng và Biến đổi khí hậu của Quốc hội Vương quốc Anh; ông Takuya Hattori, Chủ tịch Diễn đàn công nghiệp hạt nhân Nhật Bản; ông Philip Knochen, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của tập đoàn Areva (Pháp); ông William Megvud, Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng hạt nhân của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD); Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng; Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Tài nguyên Thiên nhiên Thổ Nhĩ Kỳ; Bộ trưởng Bộ Năng lượng của Nam Phi.

Chương trình nghị sự của Diễn đàn sẽ tập trung thảo luận các vấn đề về hợp tác giữa Liên bang Nga với các nước Mỹ Latin, châu Á-Thái Bình Dương, châu Phi, Trung Âu và Đông Âu trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử; các thảo luận và đề xuất của Nga cho sự phát triển chương trình năng lượng quốc gia. Những vấn đề này sẽ được dành cho các phiên họp đặc biệt về " Năng lượng nguyên tử ở các nước BRIC" (BRIC là viết tắt của 4 nước Braxin, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc).

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn sẽ có Hội nghị bàn tròn về các chủ đề: Vai trò của chu trình nhiên liệu hạt nhân trong giai đoạn phát triển hiện nay; Hiệu quả kinh tế, đảm bảo an ninh trong hoạt động của các cơ sở hạt nhân; Kỹ thuật và công nghệ hạt nhân hiện nay trên thế giới, cơ hội cho hợp tác song phương và đa phương; Công nghiệp và hợp tác sản xuất năng lượng trên các thị trường toàn cầu; Giải pháp tích hợp về đào tạo và phát triển cơ sở hạ tầng hạt nhân cho chương trình hạt nhân của quốc gia; Vận hành và bảo dưỡng các nhà máy điện hạt nhân theo phương pháp hiện đại; Định hướng các dự án phát triển các sản phẩm mới của ngành công nghiệp hạt nhân. Hình thức và các yêu cầu đối với các dự án do Tập đoàn năng lượng nguyên tử Liên bang Nga ROSATOM tài trợ. 

Diễn đàn quốc tế về công nghiệp hạt nhân "ATOMEXPO 2015" lần thứ VII cũng sẽ tổ chức trưng bày, triển lãm sản phẩm của các tổ chức, công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp hạt nhân và liên quan của Liên bang Nga và các nước khác trên thế giới. 

Diễn đàn "ATOMEXPO 2014" lần thứ VI đã được Tập đoàn Nguyên tử quốc gia Liên bang Nga ROSATOM tổ chức tại Matxcơva vào tháng 6 năm 2014 và thu hút sự tham gia của hơn 3.500 đại biểu đại diện cho 600 công ty và tổ chức hàng đầu thế giới trong ngành công nghiệp hạt nhân, trong đó có 283 tập đoàn và công ty nước ngoài đến từ 42 quốc gia trên thế giới.

Phan Văn Hưng, Văn phòng Cục NLNT

Nguồn: www.2015.atomexpo.ru