Phán quyết của tòa án mở đường cho khởi động lại Nhà máy điện hạt nhân Sendai10:08:00 27/04/2015

Một tòa án đã bác bỏ bản kiến ​​nghị phản đối việc khởi động lại các tổ máy 1 và 2 của nhà máy điện hạt nhân Sendai tại tỉnh Kagoshima của Nhật Bản. Các tổ máy này đã chuẩn bị sẵn sàng để tái khởi động vào cuối năm nay, và trở thành các lò phản ứng đầu tiên của Nhật Bản hoạt động trở lại kể từ sau tai nạn Fukushima Daiichi vào năm 2011.

Hai tổ máy của nhà máy điện hạt nhân Sendai.

Tháng 5/2014, nhóm 12 công dân từ Kagoshima và hai quận lân cận đã đệ đơn kiến ​​nghị cho rằng các quy định mới về an toàn theo quy định của Cơ quan Pháp quy Hạt nhân (NRA) ban hành trong tháng 7 năm 2013 là quá lỏng lẻo để bảo vệ nhà máy khỏi những trận động đất và núi lửa.

Tuy nhiên, chủ toạ Ikumasa Maeda tại Tòa án quận Kagoshima đã ra phán quyết có lợi cho chủ sở hữu nhà máy là Công ty Điện lực Kyushu Electric. Phán quyết nói rằng theo các kiến ​​thức khoa học mới nhất, những yêu cầu an toàn mới này là đầy đủ và hiện tại không có rủi ro cụ thể nào đối với nhà máy.

Trong một tuyên bố, Kyushu cho biết phán quyết của tòa án đã "đồng tình với quan điểm của chúng tôi rằng nhà máy điện hạt nhân Sendai đã được bảo đảm an toàn".

Tháng 9/2014, Cơ quan Pháp quy Hạt nhân (NRA) đã hoàn thành kiểm tra an toàn tổ máy số 1 và 2 của nhà máy. Chính quyền quận Kyushu và thành phố Satsuma đã cho phép khởi động lại nhà máy.

Sendai 1 là lò phản ứng đi tiên phong trong tiến trình khởi động lại các tổ máy hạt nhân. NRA đã chấp thuận kế hoạch xây dựng các tổ máy của Kyushu vào tháng trước. Điều này có nghĩa là các lò phản ứng 846 MWe về kỹ thuật đã sẵn sàng khởi động lại, sau khi được nâng cấp và những thay đổi kỹ thuật đã được cơ quan pháp quy thẩm định. Điều đó cũng có nghĩa là việc quản lý, đào tạo nhân lực và phương thức vận hành của Kyushu phù hợp với yêu cầu của NRA.

Sendai 2 cũng như Takahama 3 và 4 của Công ty điện lực Kansai đang ở giai đoạn trước đó của Sendai 1, đã được nâng cấp nhưng đang chờ NRA thẩm định.

Tuy nhiên, tuần trước tòa án quận Fukui áp đặt một lệnh cấm đối với việc khởi động lại của hai tổ máy của Takahama sau khi những người dân địa phương gửi một bản kiến ​​nghị tương tự. Và Công ty Kansai, với mục đích khởi động lại hai lò phản ứng của họ vào tháng 11, đã kháng cáo lên chính quyền.

Tại một số tỉnh và địa phương nhận được nhiều sự ủng hộ, khoảng 15 lò phản ứng trong danh sách các lò phản ứng ưu tiên nhất đang trên tiến trình để tái khởi động. Việc công khai quá trình tái khởi động và năng lực của các công ty điện lực và NRA là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng lòng tin của công chúng đối với văn hóa an toàn điện hạt nhân của Nhật Bản.

Nguyễn Đức Vinh, Phòng Thông tin NLNT

Nguồn: World Nuclear News