Dỡ bỏ lệnh sơ tán với Thị trấn Naraha, Fukushima từ 5 tháng 9 năm 201510:51:00 20/07/2015

Ngày 06/7/2015, Chính phủ Nhật Bản đã ra thông báo sẽ dỡ bỏ lệnh sơ tán đối với thị trấn Naraha từ ngày 5/9/2015. Lệnh cấm này đã được đưa ra từ sau thảm họa hạt nhân Fukushima vào tháng 3 năm 2011.

Thông báo đã được ông Yosuke Takagi, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp - một trong hai quan chức cấp cao thuộc Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp - người đứng đầu Sở chỉ huy đội đặc nhiệm ứng phó thảm họa hạt nhân, đưa ra.

Đáp lại thông báo này, Thị trưởng Naraha, ông Yukiei Matsumoto cho biết: "Đây thực sự là một thông tin xúc động đối với người dân toàn thị trấn sau hơn bốn năm sơ tán. Giờ chúng tôi sẽ tập trung vào việc khôi phục lại thị trấn”.

Cũng theo ngài Thị trưởng, sự tự tin về an toàn, an ninh, và những mất mát trong thảm họa hạt nhân là điều không thể khôi phục lại hoàn toàn. Ông cho rằng điều quan trọng là phải giải quyết những vấn đề cần thiết để xây dựng lại đời sống và nhanh chóng ổn định môi trường để người dân có thể tiếp tục cuộc sống của họ tại quê nhà.

Kết luận lại, Thị trưởng Matsumoto cho biết, thị trấn sẽ tiếp tục hoạt động với 3 mục tiêu ưu tiên: khôi phục lại môi trường sống an toàn, tăng cường các biện pháp tái thiết đời sống, tạo ra một cộng đồng cuốn hút và có sức sống.

Ngày 06 tháng 4, thị trấn Naraha đã bắt đầu chương trình chuẩn bị cho việc cư trú của cho người dân. Công tác triển khai cũng được xúc tiến trên các lĩnh vực như tái xây dựng và cải tạo nhà ở cho người dân.

Sau khi nhận được thông báo ngày 06 tháng 7 từ Bộ trưởng Takagi, Thị trưởng Matsumoto đã gửi thư cho Bộ trưởng xin đề xuất hỗ trợ cho công cuộc "tái sinh" Naraha, bên cạnh việc khôi phục cơ sở vật chất cho Thị trấn.

Một siêu thị gia đình được mở cửa trở lại tại Thị trấn

Naraha, Fukushima (Ảnh: Japantimes)

Ngô Phương Lan – Văn phòng Cục NLNT

Nguồn: JAIF