JAEA, Hitachi-GE và Sugino Machine phát triển công nghệ Laser để loại bỏ mảnh vỡ nhiên liệu hạt nhân10:41:00 22/07/2015

Ngày 15/7/2015, một thỏa thuận nghiên cứu chung đã được ký kết giữa ba bên để phát triển một quy trình công nghệ laser cho tháo dỡ các lò phản ứng hạt nhân. Các thành viên tham gia ký kết là Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản (JAEA), Công ty TNHH Năng lượng hạt nhân Hitachi-GE là công ty có kinh nghiệm vượt trội về các lò phản ứng nước sôi (BWRs), và Công ty Sugino Machine, một công ty Nhật Bản nổi tiếng trong lĩnh vực cắt bằng tia nước áp lực cao.

Thiết bị điều khiển từ xa có thể hoạt động tron

 điều kiện phóng xạ cao

 

Với các kế hoạch sử dụng Trung tâm Phát triển Công nghệ từ xa Naraha hiện đang được xây dựng bởi JAEA ở tỉnh Fukushima - sẽ bắt đầu hoạt động vào năm tài chính 2016 (bắt đầu từ tháng 4/2016) - ba bên sẽ hợp tác trong nghiên cứu về công nghệ để loại bỏ các mảnh vỡ nhiên liệu như là một phần của quá trình tháo dỡ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.

Tại Fukushima Daiichi, các dụng cụ và thiết bị điều khiển từ xa cần được đưa vào những nơi chật hẹp để loại bỏ mảnh vụn nhiên liệu và lõi vùng hoạt theo một quy trình được kiểm soát và ổn định. Phương pháp gia công bằng chùm tia laser có thể giải quyết những thách thức đó, tia laser năng lượng cao có thể được chiếu với độ chính xác rất cao cỡ micro mét, giảm thiểu các khu vực bị ảnh hưởng bởi nhiệt. Các thiết bị và dụng cụ này cũng có kích thước thu nhỏ được.

Nhờ công nghệ cắt bằng laser được phát triển, lượng chất thải thứ cấp giảm đi, và cho phép làm việc trong không gian hẹp bằng điều khiển từ xa, JAEA cũng đã nghiên cứu thành công về khả năng cắt thép tấm dày trong môi trường dưới nước tại các lò phản ứng nhiệt tiên tiến (ATR ) "Fugen".

Hitachi-GE, một nhà cung cấp chuyên về các lò nước sôi BWR, hiện đang phát triển công nghệ cho tháo dỡ và tẩy xạ nhà máy Fukushima Daiichi. Trong khi đó Công ty Sugino Machine đang phát triển các thiết bị và dụng cụ điều khiển từ xa có thể hoạt động trong môi trường phóng xạ cao (xem hình).

Theo thỏa thuận hợp tác nghiên cứu, ba bên sẽ áp dụng chuyên môn của họ bổ sung lẫn nhau trong hợp tác nghiên cứu cơ bản để phát triển các phương pháp mới để xử lý, phương pháp cắt bên trong các lò phản ứng, và cắt các tấm thép dày. Tất cả những kỹ thuật này sẽ được sử dụng bằng cách áp dụng công nghệ laser để tháo dỡ nhà máy Fukushima Daiichi.

Phòng Thông tin NLNT

Nguồn: Diễn đàn Công nghiệp Nguyên tử Nhật Bản