Bắt đầu tháo dỡ các tấm vỏ bao phủ Tổ máy số 1 nhà máy Fukushima Daiichi09:23:00 04/08/2015

Công việc tháo dỡ vỏ che tạm thời phía trên nóc lò phản ứng bị hư hại của tổ máy số 1 tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi của Nhật Bản bắt đầu ngày 28/7/2015.

Tấm panel đầu tiên được dỡ khỏi tổ máy số 1 (Ảnh: Tepco)

 

Công ty Điện lực Tokyo (Tepco) thông báo rằng họ đã tháo dỡ tấm panel đầu tiên trong số sáu tấm mái của vỏ bọc bằng cách sử dụng một cần cẩu điều khiển từ xa. Mỗi tấm panel rộng khoảng 7 mét và dài 42 mét.

Các vỏ bọc được lắp đặt hồi tháng 10 năm 2011 để ngăn chặn sự phát tán của các chất phóng xạ, được tháo dỡ để dọn dẹp đống đổ nát ở phía trên cùng của tòa nhà lò - chuẩn bị cho việc loại bỏ các nhiên liệu đã qua sử dụng trong bể chứa nhiên liệu của tổ máy.

Tepco bắt đầu chuẩn bị cho công việc tháo dỡ từ tháng 10 năm ngoái, họ khoan các lỗ khoan vào vỏ bọc và phun một vật liệu để ngăn chặn bụi tán xạ. Đến nay Công ty tạm thời loại bỏ một trong những tấm mái nhà để kiểm tra hiệu quả của các chất ức chế bụi.

Các hoạt động để tháo dỡ vỏ ban đầu được lên kế hoạch bắt đầu vào cuối tháng bảy năm trước. Tuy nhiên kế hoạch đã bị hoãn lại do sự trục trặc của một thiết bị điều khiển lưu thông không khí bên trong tòa nhà lò, cũng như vấn đề với cần cẩu.

Việc loại bỏ các nắp che được dự kiến ​​sẽ được hoàn thành vào cuối năm tới. Sau đó Tepco sẽ lắp đặt thiết bị để xử lý nhiên liệu đã qua sử dụng, trước khi gia cường các khu vực xung quanh cho máy móc hạng nặng và xây dựng lại một tấm vỏ che chắn phiên bản mới. Toàn bộ quá trình được lên kế hoạch để tiếp tục trong khoảng bốn năm trước khi loại bỏ nhiên liệu đã qua sử dụng thực sự bắt đầu.

Phòng Thông tin NLNT

Nguồn: World Nuclear News (29/7/2015)