Viện nghiên cứu quốc tế về tháo dỡ nhà máy điện hạt nhân tổ chức Hội nghị khoa học về phát triển công nghệ ở Fukushima16:21:00 05/08/2015

Ngày 23 tháng 7, Viện nghiên cứu quốc tế về tháo dỡ nhà máy điện hạt nhân(IRID) đã tổ chức hội nghị khoa học tại Thành phố Fukushima để giới thiệu hiện trạng và kết quả phát triển các công nghệ tháo dỡ cho nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, đã bị hủy hoại trong trận sóng thần ngày 11/3/ 2011.

Tại hội nghị, các kỹ sư đang làm việc trong các dự án R&D hiện có ở IRID đã trình bày về các công nghệ chính để phát hiện, loại bỏ, vận chuyển và lưu trữ các mảnh vỡ của nhiên liệu trước khi đưa vào sử dụng thực tế. Một robot giống với robot được sử dụng để thăm dò bên trong thùng lò phản ứng cũng được trình diễn tại Hội nghị.

Tại hội nghị, ông Naohiro Masuda, Tổng giám đốc Công ty Kỹ thuật tháo dỡ và tẩy xạ nhà máy Fukushima Daiichi của Công ty điện lực Tokyo, cũng trình bày về hiện trạng của 4 tổ máy tại Fukushima. Ông cũng đề cập tới những vấn đề ảnh hưởng đến từng lò phản ứng cũng như các biện pháp kiểm soát nước nhiễm xạ, các hoạt động để cải thiện độ tin cậy của các đường ống, bể lưu trữ và môi trường làm việc.

Theo lộ trình tháo dỡ các tổ máy Fukushima trung và dài hạn của Nhật Bản, việc loại bỏ các mảnh vỡ nhiên liệu ở Fukushima Daiichi dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2021. Theo ông Masuda công ty của ông dự kiến sẽ tiến hành các hoạt động sau:

- Hợp tác chặt chẽ với các công ty có thế mạnh riêng để phát triển các công nghệ khó.

- Triển khai công nghệ phù hợp cần thiết để đáp ứng các hoàn cảnh đặc biệt tại hiện trường.

- Theo đuổi và phát triển các công nghệ với cam kết an toàn, ổn định.

Ông cũng nói rằng các tấm mái của các bể chứa nhiên liệu đã qua sử dụng của tổ máy số 1 sẽ bắt đầu được tháo dỡ sớm nhất là vào đầu tuần tới, sau đó sẽ dỡ bỏ các tấm cùng loại của tổ máy số 4.

Cũng tại hội nghị này, một mẫu chế tạo thử nghiệm robot có khả năng thay đổi hình dạng để sử dụng cho các thử nghiệm thăm dò tòa nhà lò của tổ máy số 1 đã được trình diễn. Mẫu robot này do Công ty Hitachi GE phát triển.

Sau hội nghị, ông Hirofumi Kenda, Chủ tịch IRID đã có cuộc gặp gỡ với phóng viên và cho biết việc tổ chức hội nghị khoa học ở Fukushima là rất quan trọng nhằm tăng cường sự hiểu biết của dân chúng, nhấn mạnh việc phân phát các tờ rơi, truyền tải các bài thuyết trình dùng bảng và trưng bày đều rất có hiệu quả. Ông nói thêm. Tuy nhiên theo ông, IRID vẫn đang tiếp tục xem xét các phương cách để "tăng cường phổ biến thông tin."

Lã Thị Hương – Văn phòng Cục NLNT

Nguồn: Diễn đàn Công nghiệp Nguyên tử Nhật bản (JAIF)

Google translate
Liên kết
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
    Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập