Sẵn sàng đưa vào vận hành thương mại tổ máy số 3 Nhà máy điện hạt nhân Rostov (Liên Bang Nga)11:06:00 17/08/2015

Ngày 10 tháng 8 năm 2015, Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia  Rosatom của Liên Bang Nga đã thông báo về việc bắt đầu các cuộc kiểm tra cấp phép vận hành đối với tổ máy số 3 của Nhà máy điện hạt nhân Rostov. Việc hoàn tất các cuộc kiểm tra thành công sẽ kết thúc quá trình vận hành thử nghiệm của lò phản ứng và sẵn sàng đưa nhà máy đi vào vận hành thương mại.

Các nhân viên vận hành trong phòng điều khiển tổ máy số 3

nhà máy điện hạt nhân Rostov (Ảnh: Rosatom)

 

Ông Alexander Belyaev, Phó kỹ sư trưởng của dự án, cho biết quá trình kiểm tra cấp phép vận hành được thực hiện trong vòng 15 ngày theo quy định hiện hành của Liên Bang Nga. Theo đó, các bài kiểm tra sẽ kiểm chứng “khả năng hoạt động tương thích dưới điều kiện làm việc chịu tải” giữa thiết bị chính của tổ máy và các hệ thống phụ trợ. Ngoài ra, không có vấn đề nào phát sinh cho đến thời điểm hiện tại.

Cho đến khi quá trình kiểm tra được hoàn thành, nhà vận hành sẽ đệ trình lên Cơ quan Pháp quy Rostechnadzor một Bản Báo cáo cùng với kết quả của tất cả các bài kiểm tra được tiến hành trong giai đoạn vận hành thử nghiệm tại tổ máy và những tài liệu có liên quan.

Nhà máy điện hạt nhân Rostov được xây dựng bên bờ của hồ chứa Tsimlyansk, có vị trí cách thành phố Volgodonsk khoảng 14 km (8 dặm). Từ những năm đầu 1980, theo kế hoạch sẽ có 4 tổ lò phản ứng nước áp lực loại VVER công suất điện 1000 MWe/tổ lò được xây dựng tại Rostov (hay trước đây được biết đến là Volgodonsk). Việc xây dựng các tổ máy số 1 và số 2 đã được tiến hành ngay sau thời điểm đó, tuy nhiên quá trình triển khai đã gặp phải một số vấn đề gây gián đoạn. Cuối cùng, các tổ máy số 1 và số 2 cũng đã lần lượt được đưa vào vận hành thương mại trong năm 2001 và 2010.

Cũng theo thông báo ngày 10 tháng 8 năm 2015 của Rosatom thì tổ máy số 3 đã đạt mức công suất kiểm soát tối thiểu vào ngày 07 tháng 12 năm 2014 và được hòa mạng lưới điện quốc gia vào ngày 27 tháng 12 năm 2014. Sau đó, tổ máy này đã đạt mức công suất danh định (100%) vào giữa tháng 7 năm 2015.

Tiếp theo đó, tổ máy số 4 của nhà máy điện hạt nhân Rostov được dự kiến sẽ bắt đầu vận hành vào năm 2017.

* Nguồn: Tin tức hạt nhân thế giới (World Nuclear News)

Đinh Văn Chiến – Phòng QLKH.

Google translate
Liên kết
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
    Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập