Công ty Điện lực Kyushu tái khởi động tổ máy Sendai-1, chấm dứt quãng thời gian 23 tháng ngừng hoạt động của các nhà máy điện hạt nhân Nhật Bản10:53:00 20/08/2015

Vào lúc 10h30 sáng ngày 11 tháng 8 năm 2015, Công ty Điện lực Kyushu (Kyushu Electric Power Co.) của Nhật Bản bắt đầu tái khởi động tổ máy số 1 của nhà máy điện hạt nhân Sendai (sử dụng công nghệ lò phản ứng nước áp lực PWR, công suất điện 890 MWe) và lò phản ứng đạt trạng thái tới hạn vào khoảng 23h00 cùng ngày. Theo dự kiến tổ máy sẽ phát điện ba ngày sau đó. Tiếp theo, cơ quan vận hành sẽ điều chỉnh hoạt động của tổ máy đồng thời từng bước tăng dần công suất phát điện.

Nhà máy điện hạt nhân Sendai (thuộc Công ty Điện lực Kyushu)

 

Trong đầu tháng 9 tới, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) sẽ tiến hành chương trình kiểm tra hiệu năng tích hợp của tổ máy. Sau đó sẽ triển khai các hoạt động dịch vụ thương mại.

Đây là lần đầu tiên một nhà máy điện hạt nhân ở Nhật Bản hoạt động trở lại dựa trên các tiêu chuẩn pháp quy mới do Cơ quan Pháp quy hạt nhân (NRA) ban hành và có hiệu lực vào tháng 7 năm 2013.

Đồng thời, điều này cũng kết thúc khoảng thời gian một năm và 11 tháng không có nhà máy điện hạt nhân vận hành tại Nhật Bản kể từ khi nhà máy điện hạt nhân Ohi-1 thuộc sở hữu và điều hành bởi Công ty Điện lực Kansai (Kansai Electric Power Co. (Kansai EP)) dừng hoạt động vào tháng 9 năm 2013.

Nhà máy điện hạt nhân Sendai-1 đã được tạm đình chỉ hoạt động hơn 4 năm trước kể từ tháng 5 năm 2011, ngay sau khi xảy ra tai nạn hạt nhân ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi vào tháng 3 năm 2011. Công ty Điện lực Kyushu sẽ tiến hành một cách thận trọng trong các quá trình bởi một số trục trặc nhỏ khác nhau vẫn có thể xảy ra và cần được xác định, xử lý ngay khi bất kỳ tình trạng bất thường nào diễn biến. Để tiến tới việc tái khởi động tổ máy Sendai-1, Công ty Điện lực Kyushu đã đệ trình hồ sơ xin cấp phép cho NRA vào ngày 08 tháng 7 năm 2013 để xin kiểm tra xác nhận khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn pháp quy mới về an toàn. Hồ sơ xin cấp phép tái khởi động đã được đệ trình cùng ngày khi các tiêu chuẩn pháp quy mới về an toàn đã chính thức có hiệu lực. Đồng thời cùng ngày, các hồ sơ xin cấp phép cũng đã được đệ trình cho hàng loạt các tổ máy, bao gồm:  Tổ máy Sendai-2 thuộc sở hữu của Công ty Điện lực Kyushu, tổ máy Tomari-1, -2 và -3 được sở hữu và điều hành bởi Công ty Điện lực Hokkaido, các tổ máy Ohi-3 và -4 và Takahama-3 và -4, tất cả 4 tổ máy này đều thuộc sở hữu và điều hành bởi Công ty Điện lực Kansai và  tổ máy Ikata-3 thuộc quyền sở hữu và điều hành của Công ty Điện lực Shikoku.

Hiện tại, trong phạm vi bán kính 160 km của Nhà máy điện hạt nhân Sendai có nhiều núi lửa đang hoạt động và bất kỳ ảnh hưởng của một vụ phun trào núi lửa nào xảy ra cần phải được đánh giá theo các tiêu chuẩn pháp quy mới của NRA. Trong các kỳ kiểm tra tại tổ máy Sendai-1, NRA đã tranh luận về khả năng xảy ra một vụ phun trào núi lửa trong thời gian vận hành của tổ máy này.

Căn cứ vào tiến trình của các kỳ kiểm tra và sau khi xác định được các hạng mục chính cần được kiểm tra, các tổ máy của Nhà máy này đã được xếp vào loại "các nhà máy điện hạt nhân được ưu tiên tiến hành kiểm tra" và đã được kiểm tra chặt chẽ bắt đầu từ tháng 3 năm 2014.

Ngày 16 tháng 7 năm 2014, NRA đã xây dựng dự thảo báo cáo đánh giá để lấy ý kiến ​​công chúng. Kết thúc vào ngày 10 tháng 9 năm 2014, các tổ máy sau đó đã được cấp phép lắp đặt các lò phản ứng với những thay đổi về thiết kế cơ bản.

Trong khi đó, các văn bản liên quan đến khu vực địa điểm nhà máy do Bộ trưởng METI ký ban hành đã được chuyển giao cho Chủ tịch Tỉnh Kagoshima và Thị trưởng thành phố Satsumasendai vào ngày 12 tháng 9 năm 2014 để nhằm đạt được sự ủng hộ của họ đối với chính sách của Chính phủ trong việc thúc đẩy tái khởi động các nhà máy điện hạt nhân tại địa phương này. Sau đó, trong tháng 10/2014, tỉnh đã tổ chức cuộc họp để giải thích về việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân cho cư dân địa phương.

Sau khi đơn đề nghị tái khởi động các tổ máy Sendai-1 và -2 "càng sớm càng tốt" đã được sự chấp thuận của Hội đồng Tỉnh Kagoshima vào 07 tháng 11, Chủ tịch Yuichiro Ito đã bày tỏ quan điểm đồng thuận của mình về việc khởi động lại các tổ máy này.

Dự báo trước được sự tái khởi đông của tổ máy Sendai-1, ngày 18 tháng 3 năm nay NRA đã phê duyệt kế hoạch triển khai xây dựng trên các tổ máy và ngày 30 tháng 3 năm 2015, NRA đã tiến hành các đợt thanh tra tra trước khi vận hành để xác nhận các biện pháp an toàn thực tế của tổ máy này.

Tiếp theo các cuộc kiểm tra trước khi vận hành nói trên, các bó nhiên liệu đã được nạp vào lò phản ứng từ ngày 06 -10/7 và các cuộc diễn tập về ứng phó sự cố nặng đã được thực hiện từ 27-30/7/2015.

Sau khi tái khởi động tổ máy Sendai-1, Chủ tịch Công ty Điện lực Kyushu Michiaki Uriu đã đưa ra nhận xét: "Đây là một bước quan trọng trong quá trình tái khởi động (các nhà máy điện hạt nhân)". Ông nhấn mạnh rằng Công ty Điện lực Kyushu, với quyết tâm cao không để xảy ra sự cố hạt nhân, sẽ tiếp tục làm việc tự nguyện để cải thiện an toàn, đồng thời chủ động cung cấp thông tin và giao tiếp với công chúng một cách chân thực.

Đề cập đến việc tăng công suất ra tại tổ máy Sendai-1, Chủ tịch NRA Shunichi Tanaka cho biết, "NRA sẽ yêu cầu các công ty điện lực đề cao cảnh giác hơn bao giờ hết và phải bảo đảm an toàn".

Nguồn: Diễn đàn Công nghiệp nguyên tử Nhật Bản

(Japan Atomic Industrial Forum, Inc.)

Google translate
Liên kết
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
    Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập