Cục Năng lượng nguyên tử tổ chức Hội thảo “Phát triển điện hạt nhân và trách nhiệm an toàn của các bên liên quan”21:43:00 05/12/2015

Ngày 03/12/2015, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Năng lượng nguyên tử (VAEA) phối hợp với Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (HUTECH), Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Liên bang Nga (ROSATOM) và các cơ quan liên quan tổ chức Hội thảo “Phát triển điện hạt nhân và trách nhiệm an toàn của các bên liên quan”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ triển khai Đề án Thông tin, tuyên truyền về phát triển điện hạt nhân ở Việt Nam đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 370/QĐ-TTg ngày 28/2/2013.

Mục đích của Hội thảo nhằm cung cấp thông tin về tình hình phát triển điện hạt nhân trên thế giới và ở Việt Nam, vấn đề đảm bảo an toàn trong phát điện hạt nhân, từ đó góp phần nâng cao hiểu biết của công chúng về vai trò, trách nhiệm của các cơ quan trong việc triển khai dự án điện hạt nhân đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo có ông Hoàng Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử - Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Hoàng Xuân Hòa, Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp - Ban Kinh tế trung ương; ông Lê Minh Khánh, Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam - Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Xuân Hoàng Việt, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh; ông Pavel A. Belousov - Thành viên thường trực Viện Hàn lâm Khoa học Tự nhiên LB Nga, Trường Đại học Nghiên cứu Hạt nhân Quốc gia LB Nga (MEPhI) cùng hơn 80 đại biểu đến từ các cơ quan thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, một số trường đại học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, các Sở KH&CN một số địa phương, đại diện các cơ quan thông tấn báo chí và hơn 200 em sinh viên Đại học HUTECH.

TS. Hoàng Anh Tuấn, Cục trưởng Cục NLNT phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Hoàng Anh Tuấn, Cục trưởng Cục NLNT nhấn mạnh về phát triển điện hạt nhân tại Việt Nam và vai trò của các bên liên quan trong vấn đề đảm bảo an toàn: “Điện hạt nhân sẽ đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển kinh tế- xã hội và đảm bảo an ninh năng lượng của Việt Nam. Quá trình chuẩn bị cho Dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận đang được triển khai. Trong khi đó, mối quan tâm lớn nhất của người dân hiện nay là vấn đề an toàn. Có thể nói, vấn đề an toàn luôn là ưu tiên số một trong xây dựng và vận hành nhà máy điện hạt nhân tại nước ta. Để đảm bảo an toàn tại mỗi bước phát triển, cần thiết phải có sự tham gia, cam kết trách nhiệm và hợp tác của tất cả các bên liên quan”.

Tại Hội thảo, TS. Hoàng Anh Tuấn đã trình bày về tình hình và nhiệm vụ phát triển cơ sở hạ tầng hạt nhân quốc gia. Theo ông, việc xây dựng cơ sở hạ tầng hạt nhân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển ngành công nghiệp điện hạt nhân. Việt Nam phat triển cơ sở hạ tầng hạt nhân tuân thủ theo những khuyến nghị của IAEA dựa theo đánh giá về cơ sở hạ tầng hạt nhân tích hợp (INIR).

Về vấn đề pháp quy hạt nhân, ông Lê Quang Hiệp, Phó Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (VARANS) đã chia sẻ kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn đối với công tác quản lý chương trình phát triển điện hạt nhân. Là một quốc gia mới trong lĩnh vực này, tuy nhiên với lịch sử kinh nghiệm phát triển điện hạt nhân trên thế giới trong nhiều thập kỷ qua, Việt Nam có nhiều thuận lợi và bài học kinh nghiệm để hoàn thiện khung pháp lý và quy định để phát triển điện hạt nhân an toàn, an ninh.

Trong trình bày của mình, Tiến sĩ Pavel A. Belousov đã trình bày lược sử về phát triển công nghệ hạt nhân Nga. Trọng tâm bài thuyết trình của ông là về công nghệ VVER. “VVER là một trong những phương án thành công nhất nhằm tạo ra một lò phản ứng điện hạt nhân an toàn và hiệu quả,” ông cho biết. Lò phản ứng VVER do Nga thiết kế tiếp tục cung cấp điện năng trên khắp thế giới. Theo ông Pavel A. Belousov, 67 tổ máy điện sử dụng lò phản ứng VVER do Nga thiết kế đã được xây dựng từ những năm 1960 và hiện tại 57 lò phản ứng VVER đang vận hành tại 19 nhà máy điện hạt nhân trên 11 quốc gia. Sự ổn định của các lò phản ứng này được chứng minh qua thời gian hoạt đông lâu dài mà không xảy ra sự cố. Việt Nam cũng chọn công nghệ lò phản ứng VVER cho nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của mình.

Trần Xuân Bách, Phòng Thông tin năng lượng nguyên tử

Cục Năng lượng nguyên tử

Google translate
Liên kết
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
    Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập