Tổ công tác kỹ thuật của IAEA đánh giá những cơ hội của việc khử muối nước biển bằng năng lượng hạt nhân hiện nay và trong tương lai16:12:00 20/06/2016

Tại cuộc họp gần đây, Tổ công tác kỹ thuật của IAEA về khử muối bằng năng lượng hạt nhân (TWG-ND) đã công nhận việc các loại lò phản ứng hạt nhân mô đun cỡ nhỏ và lò phản ứng hạt nhân cải tiến đều có thể trở thành các nguồn năng lượng quan trọng cho việc khử muối nước biển trên quy mô lớn trong tương lai và các ứng dụng đồng phát nhiệt-điện khác. (Sản suất đồng phát nhiệt - điện (Combined Heat and Power Generation hoặc Cogeneration, viết tắt là CHP hoặc Cogen) là quá trình sản xuất đáp ứng đồng thời tại hiện trường 2 dạng năng lượng là điện năng và nhiệt năng từ một nguồn năng lượng duy nhất)

Nhà máy khử muối nước biển bằng năng lượng hạt nhân tại Tổ hợp năng lượng hạt nhân Karachi (KANUPP) ở Pakistan.

Các lò phản ứng hạt nhân mô đun loại nhỏ đặc biệt phù hợp đối với các vùng xa xôi có hạn chế về cơ sở hạ tầng. Các thành viên của TWG-ND nhất trí rằng điều này sẽ có ích trong việc đánh giá hiệu quả kinh tế - kỹ thuật và triển vọng đối với các ứng dụng phi điện sử dụng các lò phản ứng mô đun loại nhỏ và siêu nhỏ. Các lò phản ứng hạt nhân tiên tiến có các đặc tính riêng biệt cho việc sản xuất điện năng như nhiệt độ và hiệu quả nhiệt động lực học cao hơn, qua đó có thể cho phép triển khai việc khử muối nước biển bằng năng lượng hạt nhân trên quy mô lớn hơn.

Đồng phát nhiệt-điện bao gồm sự tích hợp của các nhà máy điện hạt nhân với các ứng dụng khác. Ngoài việc sử dụng năng lượng hạt nhân cho việc khử muối nước biển và sản xuất hydro, nhiệt năng sản sinh từ các nhà máy điện hạt nhân có thể được sử dụng để cung cấp hàng loạt các sản phẩm khác như làm mát, sưởi ấm và xử lý nhiệt. 

Ông Ibrahim Khamis, Thư ký khoa học của TWG-ND tuyên bố: “Ngày càng có nhiều sự quan tâm và tìm kiếm những nguồn mới cung cấp nước ngọt di động ở một số nước đang bắt đầu chương trình hạt nhân cũng như các nước có các nhà máy điện hạt nhân đang hoạt động”. “Với sự hỗ trợ và hướng dẫn từ Tổ công tác kỹ thuật TWG-ND, IAEA hiện đang tiến hành một số hoạt động khử muối nước biển bằng năng lượng hạt nhân như một lựa chọn đầy hứa hẹn để đối mặt với vấn đề khan hiếm nước toàn cầu trong hiện tại và tương lai”. Trong số các mục tiêu phát triển bền vững được đưa ra tại Chương trình nghị sự về Phát triển bền vững của Liên hiệp quốc (UN) đến năm 2030, mục tiêu số 6 tập trung vào đảm bảo việc tiếp cận nguồn nước sạch và cải thiện các điều kiện vệ sinh cho tất cả mọi người. “IAEA đang đóng vai trò tích cực trong hợp tác với cộng đồng quốc tế nhằm đạt được một tương lai bền vững về tài nguyên nước” theo phát biểu của Ông Khamis.

Tổ công các kỹ thuật TWG-ND của IAEA gồm 14 chuyên gia nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực khử muối và sử dụng năng lượng hạt nhân trong cung cấp nguồn nước di động, cũng khuyến cáo rằng IAEA nên xem xét thiết lập một Diễn đàn trao đổi thông tin về các vấn đề khử muối bằng năng lượng hạt nhân và khuyến khích các nước thành viên chia sẻ kinh nghiệm của họ về xây dựng, bổ sung thêm trang thiết bị và vận hành các dự án khử muối bằng năng lượng hạt nhân.

Các hoạt động của IAEA và các quốc gia thành viên từ sau cuộc họp của TWG-ND năm 2015 cho thấy sự đồng thuận rằng giải pháp công nghệ tối ưu cho khử muối bằng năng lượng hạt nhân là công nghệ lai giữa Phương pháp chưng cất đa hiệu ứng (MED) với thẩm thấu ngược (RO) kết hợp năng lượng hạt nhân. Công nghệ này đã được kiểm chứng có thể sản xuất tới 50.000 m3 nước sạch mỗi ngày, con số này thậm chí có thể tăng lên 91.000 m3/ngày trong tương lai gần. Điện năng tiêu thụ trong suốt quá trình này chỉ trong khoảng 0,9 – 1,3 kWh/m3. Phương pháp thẩm thấu ngược nước biển có thể sản xuất lượng nước cần thiết trong các giai đoạn khác nhau của một nhà máy điện hạt nhân. 

Ông Ron Faibish thuộc Phòng nghiên cứu quốc gia Argonne của Hoa Kỳ, chủ trì cuộc họp của TWG-ND cho biết: “IAEA đã liên tục tham vấn quan điểm và ý kiến của các nước thành viên về khử muối bằng năng lượng hạt nhân và các ứng dụng phi điện khác của năng lượng hạt nhân”. “Có rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm sẵn có của các nước thành viên có thể được chia sẻ.”

Tổng hợp và biên dịch: Bùi Từ Thi Hoàng

Nguồn: IAEA

 

Tổ công tác kỹ thuật của IAEA về khử muối bằng năng lượng hạt nhân (TWG-ND) là tổ công tác của các nước thành viên, hoạt động thuộc Ban năng lượng hạt nhân của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). Vai trò của TWG-ND là hỗ trợ IAEA trong việc xác định và khởi động các hoạt động cho phép các nước thành viên thực hiện các hoạt động chuẩn bị cho các dự án kiểu mẫu về khử muối bằng năng lượng hạt nhân, và đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy và khuyến khích các hoạt động khử muối bằng năng lượng hạt nhân ở các nước thành viên.

Các thành viên của TWG-ND được chỉ định bởi Tổng Giám đốc kiêm Trưởng Ban Năng lượng hạt nhân của IAEA sau khi tham vấn riêng với các cơ quan và tổ chức của mỗi quốc gia.

Các chức năng - nhiệm vụ chính của TWG-ND:

  • - Cung cấp tư vấn, hướng dẫn và sắp xếp hỗ trợ tại các quốc gia thành viên trong thực hiện các hoạt động theo chương trình của IAEA trong lĩnh vực khử muối nước biển bằng năng lượng hạt nhân.
  • - Thành lập một diễn đàn chia sẻ thông tin và kiến thức về sự phát triển các chương trình quốc gia và quốc tế trong lĩnh vực khử muối bằng năng lượng hạt nhân.
  • - Đóng vai trò liên kết giữa các hoạt động của IAEA trong các lĩnh vực cụ thể và các cộng đồng khoa học quốc gia, cung cấp thông tin giữa các cộng đồng quốc gia.
  • - Cung cấp tư vấn về các hoạt động chuẩn bị tại các nước thành viên và các hoạt động của IAEA trong việc lên kế hoạch và thực hiện các chương trình nghiên cứu phối hợp, các đánh giá hợp tác và các hoạt động khác như đánh giá kết quả của các dự án kiểu mẫu về khử muối bằng năng lượng hạt nhân.
  • - Phát triển và/hoặc xem xét các tài liệu được lựa chọn trong tuyển tập tài liệu năng lượng hạt nhân, đánh giá thiếu sót và tư vấn để chuẩn bị những tài liệu mới trong phạm vi lĩnh vực hoạt động của TWG-ND.
  • - Lựa chọn những chủ đề quan trọng để thảo luận tại Ban tư vấn thường trực về năng lượng hạt nhân (SAGNE) của IAEA và đóng góp xây dựng các báo cáo hiện trạng, các cuộc họp kỹ thuật và các hội nghị chuyên đề trong lĩnh vực khử muối bằng năng lượng hạt nhân.
  • - Khuyến khích sự tham gia của các nhà khoa học trẻ nếu thích hợp với các hoạt động của IAEA.

Google translate
Liên kết
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
    Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập