ROSATOM cung cấp giải pháp năng lượng hạt nhân đáng tin cậy và hiệu quả cho các đối tác Chấu Âu16:40:00 26/10/2015

Vào 20/10/2015, hội nghị lần thứ 12 với chủ đề “Đảm bảo an ninh cung cấp năng lượng” được tổ chức tại Slovakia, Bratislava. Sự kiện lần này được Diễn đàn hạt nhân Slovak phối hợp với Liên đoàn các Hiệp hội Giới chủ (Federation of Employers' Association) của Cộng hòa Slovak tổ chức. Chủ đề chính của hội nghị là làm thế nào để tối ưu hóa tỷ lệ giữa các loại hình sản xuất điện khác nhau trong cân bằng cơ cấu năng lượng quốc gia.

Hội nghị với chủ đề “Đảm bảo an ninh cung cấp năng lượng” lần thứ 12

Sự kiện này có sự tham dự của bà Marta Ziakova Chủ tịch Cơ quan Pháp quy hạt nhân của Slovak, ông Tibor Mikus, người đứng  đầu chính quyền địa phương của vùng Tmava, nguyên Giám đốc nhà máy điện hạt nhân “Jasovske Bohunice”, ông Tomas Malatinsky, Chủ tịch Liên đoàn các Hiệp hội Giới chủ của Cộng hòa Slovak, nguyên Bộ trưởng Bộ Kinh tếvà một số các đại biểu khác. Ngoài ra, sự kiện lần này, còn được đón tiếpThủ tướng Slovakia , ông Robert Fico.

Trong bài phát biểu của mình, người đứng đầu Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Liên bang Nga (Rosatom) tại khu vực Trung Âu, ông Vadim Titov, cho rằng điện hạt nhân vẫn tiếp tục là một phần không thể thiếu trong cơ cấu năng lượng của Châu Âu vì chiến lược năng lượng của Liên minh Châu Âu là nhằm giảm thiểu phát thải khí nhà kính và ngăn ngừa sự nóng lên của trái đất. Ông cũng nhấn mạnh rằng một nửa số lò phản ứng của Châu Âu đều đã đang bước sang năm thứ 30 vận hành thương mại,quá trình này đã làm nảy sinh vấn đề về việc kéo dài thời gian vận hành thương mại của các lò phản ứng hiện có và bắt đầu vận hànhthương mại các tổ máy điện hạt nhân mới.

Ông Vadim Titov cũng chỉ ra rằng việc kéo dài thời gian vận hành của 1 lò phản ứng hạt nhân sẽ cung cấp thêm điện phụ tải cơ sở trong khoảng 20 đến 35 năm nữa với chi phí tương đối thấp –  chỉ bằng khoảng 10 – 20% chi phí xây dựng các lò phản ứng mới.

Ngoài ra, người đứng đầu của Rosatom tại khu vực Trung Âu còn cho biết. “Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm và năng lực trong việc cung cấp các dịch vụ vàhiện đại hóa nhà máy điện hạt nhân sử dụng lò phản ứng VVER. Hiện nay, chúng tôi không chỉ thực hiện các dự án tại Nga mà còn ở nhiều nước  khác trên thế giới. Cùng với EDP của Pháp, chúng tôi tham gia vào quá trình hiện đại hóa nhà máy điện hạt nhân Kozlogy tại Bungary và chúng tôi cũng đang tiến hành các thủ tục để kéo dài thời gian vận hành nhà máy điện hạt nhân của Armani”.

Khi nói về việc cho xây dựng những tổ máy mới, ông Vadim Titov nhấn mạnh rằng Rosatom thực hiện thành công việc xây dựng 30 tổ máy trên 12 quốc gia bao gồm Phần Lan, Hungary, Thổ Nhĩ Kỳ, Belarus, Trung Quốc, Ấn Độ và một số các quốc gia khác. “Qua việc cung cấp toàn diện những nền tảng về công nghệ của lò phản ứng VVER, chúng tôi có thể cung cấp cho các khách hàng tiềm năng một mức giá điện đảm bảo, điều đó cho phép chúng tôi không những có thể cạnh tranh được với các nhà thầu xây dựng điện hạt nhân khác mà còn có thể cạnh tranh với các nhà thầu khác trong lĩnh vực năng lượng truyền thống”.

Vũ Thùy Vân, Phòng Thông tin NLNT

            (Biên dịch theo nguồn: http://www.rosatom.ru/en/)

Google translate
Liên kết
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
    Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập