Liên bang Nga và Ai Cập chuẩn bị ký thỏa thuận về dự án nhà máy điện hạt nhân10:50:00 10/08/2015

Ai Cập có kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên với công suất dự kiến từ ​​1.000 đến 1.200 MW ở khu vực ven biển Dabaa.

Nga và Ai Cập dự kiến sẽ ký một thỏa thuận song phương thứ hai về việc xây dựng một nhà máy điện hạt nhân (NPP) ở Ai Cập trong những tháng tới, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết thêm những hợp đồng liên quan đang được 2 bên chuẩn bị.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah al-Sisi

 

Theo Thủ tướng Nga, dự án hợp tác nói trên sẽ tạo ra hàng ngàn việc làm cho người Ai Cập, những người đó cũng sẽ có cơ hội để được "đào tạo cả về lý thuyết và thực hành" tại các cơ sở hạt nhân của Nga.

 

Ông Medvedev đã phát biểu trong một cuộc phỏng vấn của tờ nhật báo Ai Cập Al-Ahram trước chuyến thăm của ông đến Ai Cập: "Các công ty của Nga và Ai Cập đang tích cực chuẩn bị gói thầu xây dựng nhà máy điện hạt nhân". Ông cũng nói thêm rằng những thỏa thuận  "dự kiến ​​sẽ được ký kết vào mùa thu này ".

 

Vào tháng 2/2015, nhân chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Ai Cập, một thỏa thuận ban đầu về dự án điện hạt nhân đã được ký kết. 

"Những chi tiết về kỹ thuật cũng như số lượng nhà máy điện hạt nhân, cũng như những điều khoản thương mại quan trọng đã được thỏa thuận. Chúng sẽ được tính đến trong một thỏa thuận liên chính phủ mới đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc ký kết."

 

Ngoài Nga, một số nước khác như Trung Quốc, Pháp và Hoa Kỳ cũng đã bày tỏ quan tâm của mình với dự án này.

 

Nga và Ai Cập đã ký một thỏa thuận hợp tác sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân vào năm 2008. Theo thỏa thuận, những công ty của Nga sẽ được phép tham gia đấu thầu xây dựng nhà máy hạt nhân tại Ai Cập.

 

Vũ Thùy Vân, Phòng Thông tin NLNT

            (Biên dịch theo nguồn: http://www.nuclearpowerdaily.com)

Google translate
Liên kết
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
    Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập