Anh hỗ trợ 2 tỷ bảng cho nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point13:52:00 28/09/2015

Ngày 21/9/2015, Anh đã cam kết hỗ trợ 2 tỷ bảng (khoảng 3 tỉ USD) cho nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point sẽ được xây dựng tại Anh bởi một liên doanh trong đó có các công ty của Trung Quốc. Đây sẽ là tổ máy điện hạt nhân mới đầu tiên của Anh sau nhiều thập kỷ.

Nhà máy điện hạt nhân Hinlkey Point

Trong chuyến thăm Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh , ông George Osborne đã công bố về sự hỗ trợ vốn này và cho biết nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point là cần thiết để đáp ứng nhu cầu năng lượng của Anh trong bối cảnh các nhà máy điện hạt nhân và nhiệt điện than cũ hơn đã ngừng hoạt động.

Một liên doanh đứng đầu bởi công ty Điện lực Pháp (EDF) dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc đầu tư dự án nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point vào cuối năm nay. Tuy nhiên, giám đốc điều hành của liên doanh này hoan nghênh cam kết hỗ trợ vốn của Anh. Trong một thông cáo từ Bộ Tài chính Anh, Giám đốc điều hành của liên doanh này, Vincent de Rivas đã nói rằng “Việc Bộ trưởng George Osborne phê chuẩn đảm bảo về cơ sở hạ tầng là một tín hiệu rõ ràng về cam kết của Chính phủ đối với Dự án Hinkley Point C”.

EDF là nhà thầu đứng đầu trong liên doanh. Liên doanh này bao gồm cả các công ty quốc doanh của Trung Quốc như Tổng công ty Hạt nhân Trung Quốc (China General Nuclear Corporation) và Tổng công ty Hạt nhân quốc gia Trung Quốc (China National Nuclear Corporation). Các công ty Trung Quốc dự kiến sẽ cung cấp một phần lớn tài chính và chiếm khoảng 40% cổ phần của dự án. Dự án Hinkley Point C bao gồm 2 tổ máy điện hạt nhân mới dự kiến sẽ sản xuất khoảng 7% tổng sản lượng điện của Anh.

Thông báo về cam kết vốn được đưa ra trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc 5 ngày của Ông Osborne. Mục đích của chuyến thăm là nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại chặt chẽ với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới mặc dù hiện nay đang có những quan ngại toàn cầu sâu sắc về sức mạnh nền kinh tế của Trung Quốc. Ông Osborne nói: “Chúng tôi nhiệt liệt hoan nghênh sự đầu tư của Trung Quốc không chỉ trong dự án này mà còn cả những khoản đầu tư tiềm năng của Trung Quốc trong các phần lớn dự án điện hạt nhân tương lai của Anh”.

Quyết định cuối cùng về đầu tư vào nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point có thể được đưa ra trong khuôn khổ chuyến thăm Anh trong tháng 10/2015 của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Văn Sỹ Chiến, Phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ hạt nhân

            (Biên dịch theo nguồn: http://www.nuclearpowerdaily.com)

Google translate
Liên kết
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
    Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập