Chính phủ Mỹ sẽ chi 40 triệu đô la cho thiết kế lò phản ứng hạt nhân mới15:58:00 10/08/2015

Theo thông cáo báo chí của Bộ Năng lượng Mỹ, Chính phủ Mỹ sẽ chi hàng triệu đô la cho những ý tưởng sáng tạo để thiết kế lò phản ứng hạt nhân mới.

“Gần đây, chúng tôi đã dành sự quan tâm đến công nghệ lò phản ứng tiên tiến” ông John Kotek, Quyền Trợ lý Ngoại trưởng về năng lượng hạt nhân cho biết “Nguồn tài trợ trong nhiều năm sẽ được dành cho 02 giải thưởng với tổng giá trị do DOE đóng góp lên tới 40 triệu đô la mỗi giải”.

Bộ Năng lượng cho biết, Cơ quan này đang đưa ra cơ hội tài trợ cho nghiên cứu thiết kế lò phản ứng hạt nhân như là bước khởi đầu trong việc tăng cường đầu tư cho công nghệ lò phản ứng hạt nhân tiên tiến.

Bộ Năng lượng lưu ý rằng, nguồn tài trợ này sẽ hỗ trợ nghiên cứu, phát triển và trình diễn các ý tưởng về lò phản ứng tiên tiến nhằm thúc đẩy các công nghệ năng lượng sạch.

Cũng theo bản thông cáo báo chí "Thiết kế lò phản ứng tiên tiến có tiềm năng đáng kể trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động, an toàn, an ninh, kinh tế cũng như chống phổ biến vũ khí hạt nhân".

Bộ Năng lượng giải thích, Bộ đang tìm kiếm các dự án mà có các lò phản ứng có thể đi vào vận hành trước năm 2035.

Bộ Năng lượng sẽ hợp tác với các tập đoàn công nghiệp của Mỹ để kêu gọi tài trợ cho“Hai giải thưởng cho thiết kế lò phản ứng hạt nhân tiên tiến với giá trị cho mỗi giải làkhoảng 6,0 triệuđô la chonăm tài chính 2015."

Bộ Năng lượng cho biết sẽ đầu tư lên đến 3,6 triệu đô la cho mỗi dự án, bên cạnh đó Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Liên bang (FFRDC) sẽ tài trợ thêm 2,4 triệu đô la Mỹ.

Đồng thời, Thông cáo báo chí cũng viết rõ"Người đạt giải được yêu cầu phải đầu tư trở lại 1,5 triệu đô la Mỹ như là một phần chia sẻchi phí".

Thư thông báo tài trợ giải thưởng sẽ được ban hành chậm nhất vào ngày 31/8/2015 và thời hạn cuối cùng nhận đơn đăng ký từ ngày 5/10/2015.

Vũ Thùy Vân, Phòng Thông tin NLNT

            (Biên dịch theo nguồn: http://www.nuclearpowerdaily.com)

Google translate
Liên kết
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
    Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập