Giá và các điều khoản về việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Jordan sẽ được xác định vào mùa xuân năm 2017 - Rosatom17:05:00 31/08/2015

Theo các thông tin mà Hãng Thông tấn TASS nhận được thì chi phí cho việc xây dựng một tổ máy điện hạt nhân là 5 tỷ đô la Mỹ.

Ông Sergei Kirienko, Tổng giám đốc của Tập đoàn Rosatom

Theo ông Sergei Kiriyenko, Tổng giám đốc của tập đoàn Rosatom: “Chúng tôi đã bắt đầu nghiên cứu khả thi vào tháng 3 năm 2015 và sẽ hoàn thành vào mùa xuân năm 2017”. Sau đó chính phủ Jordan sẽ đưa ra một quyết định (theo Hãng Thông tấn TASS là quyết định về dự án) và theo quyết định này thì các giá trị và các điều khoản cuối cùng để thu hút các nhà đầu tư sẽ được xác định. Ngoài ra, có thể một số nhà đầu tư cũng sẽ được xác định.

Giai đoạn tiền đầu tư của dự án sẽ diễn ra trong thời gian từ năm 2015 – 2017. Ông Sergei Kiriyenko cho biết: “Chỉ tới giai đoàn này (mùa xuân năm 2017), tổng giá trị và các điều khoản cuối cùng của dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân ở Jordan mởi trở nên rõ ràng hơn”. Ông từ chối bình luận về các suy đoán về tổng giá trị của dự án.

Tập đoàn Rosatom của Nga đã trúng thầu cho dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân tại Jordan sau khi vượt qua tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries của Nhật và Areva của Pháp vào tháng 11 năm 2013.

Hai nước đã ký kết một thỏa thuận tiền đầu tư của dự án vào cuối tháng 9/2015. Ước tính tổng đầu tư đối với việc xây dựng một nhà máy hạt nhân ở Jordan khoảng 10 tỷ đô la Mỹ.

Jordan và Nga đã ký một thỏa thuận liên chính phủ về việc hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân.

Các bên đang xem xét để thiết lập một công ty liên doanh để thực hiện dự án này. Về phía Jordan sẽ nắm giữ 51% cổ phần và Tập đoàn Rosatom hoặc các công ty con của Rosatom sẽ nắm giữ khoảng 49% cổ phần. Tập đoàn Rosatom đang sử dụng phương án tài chính như vậy đối với dự án nhà máy điện hạt nhân Hanhikivi-1 của Phần Lan, nơi Rosatom nắm giữ 34% cổ phần của dự án.

Dự án điện hạt nhân này sẽ đáp ứng hoàn toàn nhu cầu về điện năng của Jordan và có thể tạo ra khả năng xuất khẩu điện sang các nước khác như Syri và Irắc. Nhà máy điện hạt nhân sẽ có 2 tổ máy, mỗi tổ máy có công suất là 1000 MW. Tổ máy đầu tiên sẽ được đưa vào vận hành năm 2024 và tổ máy thứ hai vào năm 2026. Dự án này được xem là Dự án lớn nhất trong toàn bộ lịch sử quan hệ Nga-Jordan.

Vũ Thùy Vân, Phòng Thông tin NLNT

            (Biên dịch theo nguồn: http://www.tass.ru/)

Google translate
Liên kết
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
    Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập