IAEA tổ chức Hội thảo Chuẩn bị và ứng phó sự cố hạt nhân khẩn cấp09:36:00 22/10/2015

Ngày 19/10/2015, Hội thảo quốc tế về Chuẩn bị và Ứng phó sự cố khẩn cấp đã được tổ chức tại trụ sở của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), thủ đô Viên, Cộng hòa Áo. Các đại biểu tham dự đã được nghe trình bày về việc xây dựng Kế hoạch chuẩn bị và ứng phó sự cố khẩn cấp quốc gia theo các tiêu chuẩn an toàn quốc tế và các bài học thực tiễn. Hội thảo là diễn đàn để các chuyên gia về chuẩn bị và ứng phó sự cố khẩn cấp thảo luận về những bài học thực tiễn và tập trung vào việc tăng cường hệ thống quốc gia trong việc đối phó với sự cố bức xạvà hạt nhân.

Tham dự Hội thảo có trên 470 đại biểu đến từ 85 nước thành viên và 19 tổ chức quốc tế.

Đại biểu trong ngày Khai mạc Hội thảo 

 

Việc có sẵn các hệ thống ứng phó sự cố khẩn cấp sẽ làm tăng cường niềm tin của công chúng trong việc sử dụng công nghệ bức xạ và hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Yukiya Amano, Tổng Giám đốc IAEA, cho biết “Kể cả khi có những nỗ lực đảm bảo an toàntốt nhất, thì khả năngxảy ra sự cố liên quan đến bức xạ vẫn không thểbị loại trừ hoàn toàn. Điều này đòi hỏirất cần thiết phải có hệ thống chuẩn bị và ứng phó sự cốkhẩn cấp có hiệu quả”.

“Tai nạn Fukushima Daiichi bốn năm trước là một lời cảnh tỉnh đau đớnvề khả năng xảy ra tai nạn hạt nhân nghiêm trọng ở bất cứ đâu, ngay cả ở một quốc gia công nghiệp đã phát triển. Trong báo cáo của tôi về các tai nạn hạt nhân được công bố tháng trước, có ghi nhận rằng những yếu kém trong việc chuẩn bị, ứng phó sự cố khẩn cấp và lập kế hoạch cho việc quản lý tai nạn nghiêm trọng là một yếu tố quan trọng trong chuỗi các sự kiện phức tạp có thểxảy ra”.

Bà Elena Buglova, Trưởng Trung tâm khẩn cấp, Ban Sự cố của IAEA (IEC) đã đề cập đến vấn đề ứng phó sự cố kịp thời và đảm bảo đúng các yêu cầu. Bà cho biết “Ứng phó sự cố khẩn cấp cần bắt đầu ngay ở khâu chuẩn bị”. Là cơ quan đầu mối quốc tế trong phối hợp truyền thông, hỗ trợ và ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân, IEC giúp các nước thành viên nâng cao khả năng phòng ngừa và ứng phó sự cố khẩn cấp.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Ramzi Jammal, Chủ trì Hội thảo, Phó chủ tịch và Giám đốc phụ trách các hoạt động pháp quy của Ủy ban An toàn hạt nhân Canada cho biết “Công việc của chúng tôi là bảo vệ cuộc sống con người, sức khỏe và môi trường”. “Cần phải làm rõ vai trò và trách nhiệm của các nhà quản lý, các bên liên quan và chính quyền các cấp phải đảm bảo rằng khả năng ứng phó với các sự cốbức xạ và hạt nhân phải căn cứ vào những ảnh hưởng đến sức khỏe nhằm bảo vệ công chúng một cách toàn diện. Điều này cũng bao gồm việc xây dựng và duy trì niềm tin và sự tín nhiệm trước khi xảy ra bất kỳ trường hợp sự cố khẩn cấp nào liên quan đến việc việc ra quyết định, giáo dục tất cả các bên liên quan về các sự cốbức xạ và hạt nhân và cần thận trọng để xem xétvà ứng phó một cách hiệu quả.”

ÔngJuan Carlos Lentijo, Phó Tổng Giám đốc,Trưởng ban An toàn và an ninh hạt nhân, IAEA cho biết “Hiện nay, IEC có thể hỗ trợ liên tục (24/24) cho các nước thành viên trong việc đối phó với sự cố bức xạ và hạt nhân”. Hội thảo này cũng sẽ cung cấp cơ hội để cập nhật kiến thức, những thách thức và ưu tiên trong các lĩnh vực cụ thể của công tác chuẩn bị và ứng phó sự cố khẩn cấp.

Các Phiên họp của Hội thảo sẽ bao gồm các chủ đề như quản lý sự cố khẩn cấp, chiến lược bảo vệ, sức khỏe công chúng và ứng phó về y tế, chất thải, hợp tác quốc tế, truyền thông, giáo dục và đào tạo, các bài học kinh nghiệm trong quá khứ. Hội thảo cũng giới thiệu một công cụ mới dựa trên nền tảng Webcủa IAEA,Hệ thống quản lý thông tin chuẩn bị và ứng phó sự cố khẩn cấp (EPRIMS),.

Mặc dù việc tạo ra và duy trì các hệ thống chuẩn bị và ứng phó sự cố khẩn cấpthuộc về trách nhiệm của từng quốc gia, nhưng cũng cần có sựhợp tác tích cực giữa các quốc gia với nhau. Ông Lentijo nói “Từ kinh nghiệm trước đây, chúng ta đều biết rằng sự cố khẩn cấp là không có biên giới, vì thế cần thiết phải có những nỗ lực cấpquốc tế trong việc xây dựng kế hoạch chuẩn bị và ứng phó sự cố khẩn cấp một cách hiệu quả”.

Vũ Thùy Vân, Phòng Thông tin NLNT

            (Biên dịch theo nguồn: http://www.iaea.org)

Google translate
Liên kết
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
    Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập