Phơi nhiễm bức xạ ngoài cơ thể không liên quan đến tỷ lệ ung thư tuyến giáp ở trẻ vị thành niên tại khu vực nhà máy điện hạt nhân Fukushima18:27:00 05/10/2016

Ngày 08/9/2016, giáo sư Tetsuya Ohira thuộc Trung tâm Y học bức xạ, Đại học Y Fukushima đã công bố kết quả của một nhóm nghiên cứu tại trường, trong đó kết kết luận rằng không có bất kỳ mối liên hệ nào giữa liều chiếu xạ ngoài phát sinh sau sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukusshima Daiichi (xảy ra vào tháng 3/2011) với tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp trong độ tuổi vị thành niên.

Từ giữa tháng 10/2011 đến tháng 6/2015, giáo sư Ohira và các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu trên tổng số 300.476 trẻ em và trẻ vị thành niên đang sinh sống ở quận Fukushima được xét nghiệm ung thư tuyến giáp.

Từ cơ sở dữ liệu về suất liều bức xạ ngoài thu được trong “Đợt khảo sát về quản lý y tế sau tai nạn Fukushima” tiến hành trong 4 tháng đối với các cư dân trong tỉnh, nhóm nghiên cứu đã phân nhóm dựa trên các giá trị liều bức xạ ngoài: 1) khu vực có từ 1% trở lên những người chịu liều bức xạ ngoài lớn hơn 5mSv; 2) khu vực có 99,9% hoặc hơn những người chịu liều bức xạ ngoài thấp hơn hoặc bằng 1mSv và 3) tất cả khu vực còn lại.

Các ca phát hiện ung thư tuyến giáp trong các nhóm đã được thống kê như sau: 1) khu vực có liều bức xạ cao nhất, đã phát hiện 48 ca trên 10.000 người; 2) khu vực có liều bức xạ ở mức thấp nhất, đã phát hiện 41 ca trên 100.000 người và 3) trong khu vực còn lại, đã phát hiện 36 ca trên 10.000 người. Các kết quả cho thấy sự khác biệt giữa các nhóm này là không đáng kể.

Cũng theo sự phân loại các khu vực dựa trên sự phân tích các liều bức xạ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhóm nghiên cứu cũng đã tiến hành các nghiên cứu kết hợp với liều bức xạ bên trong và một lần nữa cũng cho kết quả tương tự.

Bên cạnh việc tiến hành nghiên cứu trên 129.321 trẻ em là đối tượng trong cuộc khảo sát và đã xét nghiệm ung thư tuyến giáp, nhóm nghiên cứu cũng tìm các mối quan hệ giữa liều cá nhân do chiếu xạ ngoài và các ca ung thư tuyến giáp ở những người trong độ tuổi 18 tuổi hoặc trẻ hơn.

Theo cơ sở dữ liệu thu được trong cuộc khảo sát, các ca ung thư tuyến giáp rơi vào các khu vực nêu trên được ghi lại: đối với những người chịu liều bức xạ ngoài ít hơn 1mSv chiếm 0,05%; trong khoảng từ 1mSv đến ít hơn 2mSv chiếm 0,04% và từ 2mSv trở lên chiếm 0,01%. Từ những số liệu này, nhóm nghiên cứu kết luận rằng không tồn tại mối quan hệ giữa liều cá nhân do chiếu xạ ngoài và tỷ lệ ung thư tuyến giáp.

Kiểm tra ung thư tuyến giáp đối với một trẻ em sau sự cố hạt nhân Fukushima

Giáo sư Ohira cũng nhận xét rằng: “Chúng tôi cũng đã phát hiện về sự xuất hiện của các khối u ác tính ở tuyến giáp theo khu vực, bao gồm cả khu vực Nakadori, Aizu và Hamadori. Trong nghiên cứu này, chúng tôi chia các thị trấn theo liều bức xạ để so sánh. Điều quan trọng là không phát hiện thấy sự khác biệt theo khu vực hay cá nhân. Nghiên cứu này được giới hạn trong một thời gian là 4 năm sau tai nạn. Chúng ta cần tiếp tục nghiên cứu và theo dõi để có thể xác định kịp thời bất kỳ sự thay đổi đặc biệt nào”.

Ngày 02/9/2016, các kết quả nghiên cứu của nhóm đã được đăng tải lên tạp chí Y khoa quốc tế với tên gọi “So sánh tỷ lệ ung thư tuyến giáp ở trẻ vị thành niên giữa 3 khu vực dựa trên liều bức xạ bên ngoài sau tai nạn nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi”.

Ngày 11/3/2011, sau trận động đất và sóng thần liên tiếp, nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, thuộc sở hữu của Công ty điện lực Tokyo (TEPCO), đã bị hư hỏng nghiêm trọng. Hệ thống làm mát không hoạt động khiến các thanh nhiên liệu lò phản ứng bắt đầu nóng chảy, rò rỉ phóng xạ ra môi trường bên ngoài ảnh hưởng tới sức khỏe con người xung quanh.

Ngay sau khi xảy ra tai nạn, chính quyền Fukushima đã phát động “Đợt khảo sát về quản lý sức khỏe sau sự cố Fukushima” để chăm sóc sức khỏe cho tất cả người dân tỉnh Fukushima. Trường Đại học Y Fukushima đã dẫn đầu trong việc lập kế hoạch và triển khai cuộc khảo sát. Mục đích chính của cuộc khảo sát này là để đánh giá liều phơi nhiễm phóng xạ sau khi xảy ra tai nạn và theo dõi tình trạng sức khỏe của cư dân, tạo điều kiện cho việc phòng bệnh, phát hiện và và chữa trị sớm. Cuộc khảo sát bao gồm một cuộc điều tra cơ bản để tính liều bức xạ bên ngoài trong 4 tháng đầu tiên sau tai nạn. Mục tiêu khảo sát lên tới trên 2 triệu người và 4 điều tra chi tiết bao gồm việc kiểm tra siêu âm tuyến giáp, kiểm tra sức khỏe toàn diện, sức khỏe tinh thần và lối sống, và  một cuộc điều tra đối với phụ nữ có thai và sau khi sinh.

Phùng Khắc Toàn, Trung tâm Thông tin và Tư vấn hạt nhân

Biên dịch và Tổng hợp

Google translate
Liên kết
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
    Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập