Công ty điện lực Kansai đưa ra kế hoạch cải thiện an toàn tổ máy số 1 và 2 nhà máy điện hạt nhân Takahama nhằm hướng tới tuổi thọ 60 năm10:38:00 28/10/2016

Ngày 8 tháng 9/2016, công ty Điện lực Kansai (Kansai EP), Nhật Bản đã đưa ra kế hoạch cải thiện sự an toàn nhà máy điện nhân Takahama-1 và 2 (công nghệ lò nước áp lực, công suất 826MWe) với hy vọng nhà máy sẽ tiếp tục vận hành tới tuổi thọ 60 năm. Kế hoạch này cũng đã được báo cáo đầy đủ tới chính quyền tỉnh Fukui.

Cơ quan Pháp quy hạt nhân Nhật Bản (NRA) đã tiến hành kiểm tra an toàn của nhà máy điện hạt nhân Takahama theo những tiêu chuẩn quốc gia mới được ban hành. Theo kết quả kiểm tra được đưa ra vào tháng 6 năm 2015, tuổi thọ của hai tổ máy Takahama-1 và 2 đã được chấp thuận kéo dài tới 60 năm thay vì 40 năm như thiết kế ban đầu đưa ra. Đây là lần đầu tiên các nhà máy điện hạt nhân trong nước được cho phép gia hạn như vậy.

Nhà máy điện hạt nhân Takahama 1&2.

Theo kế hoạch, những cải tiến chính đối với việc đảm bảo an toàn trong vận hành của 2 lò phản ứng Takahama bao gồm: lắp đặt phần che chắn ở phần trên của nhà lò; thay thế bể chứa tiếp nhiên liệu; bổ sung hệ thống phòng cháy chữa cháy, chuyển vị trí thiết bị lấy nước biển vào đối với tổ máy số 2; thay thế bảng điều khiển trung tâm.

Kansai EP sẽ bắt đầu tiến hành công việc theo kế hoạch vào đầu tháng 9 và mục tiêu hoàn thành trong năm tài chính 2019 (kết thúc vào tháng 3/2020).

Hệ thống che chắn ở phần trên của nhà lò bao gồm việc lắp đăt mái vòm bằng bê tông cốt thép nhằm giảm bức xạ phát ra từ bên trong sau những tai nạn nghiêm trọng, cũng như giảm liều phơi nhiễm của công nhân ở bên ngoài. Việc lắp đặt hệ thống che chắn này sẽ được bắt đầu vào tháng 2/2017 và kết thúc vào tháng 12/2019.

Đồng thời, bảng điều khiển trung tâm bằng công nghệ analog sẽ được thay thế bằng công nghệ kỹ thật số mới nhất để cải thiện khả năng tương tác, cho phép vận hành và giám sát thông qua màn hình cảm ứng lớn.

Tuyên bố trong kế hoạch đưa ra, Kansai EP đã nhắc lại “Từ quan điểm ‘tiếp cận 3E+S’ (an ninh năng lượng, hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường cộng với đảm bảo an toàn), điện hạt nhân là nguồn năng lượng quan trọng. Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh cách tiếp cận tại các nhà máy điện hạt nhân đã được chính phủ xác nhận là đảm bảo an toàn, bao gồm cả những nhà máy vận hành trên 40 năm, đây cũng được xem là vấn đề cốt lõi trong việc kinh doanh của chúng tôi.

Kansai EP sẽ thực hiện kế hoạch này với ưu tiên về đảm bảo an toàn cùng lúc với việc cố gắng để đạt được sự thấu hiểu của người dân địa phương.

Cả hai nhà máy Takahama-1 và 2 đều đã phải tạm dừng hoạt động từ năm 2011 để kiểm tra định kỳ. Vào 5/2016, Kansai EP đã công bố rằng sẽ hoàn thành kế hoạch trong năm tài chính 2019, các vấn đề thay đổi sẽ tùy thuộc vào tiến độ công việc và tiếp tục vận hành trở lại trong cùng giai đoạn.

Nhà máy điện hạt nhân Takahara nằm ở thị trấn Takahara, tỉnh Fukui. Nhà máy bao gồm 4 tổ máy với tổng công suất điện 3392 MW, thuộc sở hữu và được vận hành bởi công ty Điện lực Kansai. Ngày 20/6/2015 Cơ quan Pháp quy hạt nhân Nhật bản (NRA) đã chấp thuận việc kéo dài tuổi thọ của hai tổ máy Takahama-1 và 2 thêm 20 năm. Theo dự kiến 2 tổ máy này sẽ khởi động lại vào mùa thu năm 2019. Hiện nay, tổ máy số Takahara-3 và 4 cũng đang tạm dừng hoạt động để kiểm tra an toàn.

Ngoài 2 tổ máy của nhà máy điện hạt nhân Takahama, NRA cũng đang tiến hành kiểm tra đối với tổ máy Mihama-3 (công nghệ lò nước áp lực, công suất 826 MWe) để xem xét việc kéo dài thọ lên 60 năm phải đảm bảo an toàn.

 

Phùng Khắc Toàn, Trung tâm Thông tin và Tư vấn hạt nhân, Cục NLNT

Nguồn JAIF