Ảnh hưởng không đáng kể sau trận động đất mạnh 7,3 độ Richter xảy ra vào rạng sáng ngày 22 tháng 11 năm 2016 tại tỉnh Fukushima, Nhật Bản09:20:00 25/11/2016

Vào khoảng 05 giờ 59 phút sáng ngày 22 tháng 11 năm 2016, một trận động đất với cường độ khoảng 7,3 độ Richter đã xảy ra với tâm chấn nằm ngoài khơi tỉnh Fukushima, Nhật Bản. Hậu quả của trận động đất đã khiến cho hệ thống làm sạch và làm mát bể lưu giữ nhiên liệu đã qua sử dụng của nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daini số 3 tự động dừng hoạt động vào lúc 06 giờ 10 phút sáng. Tuy nhiên, sau đó hệ thống này đã hoạt động trở lại bình thường vào lúc 07 giờ 47 phút sáng cùng ngày. Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daini số 3 sử dụng công nghệ lò phản ứng nước sôi (BWR) có công suất điện 1100MWe thuộc sở hữu và vận hành bởi Công ty Điện lực Tokyo (Tepco).

Một trận động đất có cường độ khoảng 7,3 độ Richter có tâm chấn nằm ngoài khơi tỉnh Fukushima, Nhật Bản đã xảy ra vào lúc 05 giờ 59 phút sáng ngày 22 tháng 11 năm 2016 theo giờ địa phương. Trận động đất được xác định có độ sâu khoảng 11km. Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, trận động đất ban đầu có cường độ 7,3 độ Richter, nhưng sau đó giảm xuống còn 6,9 độ Richter. Giới chức Nhật Bản ngay sau đó đã phát đi cảnh báo sóng thần với độ cao có thể lên tới 3m và yêu cầu người dân ở những vùng cảnh báo cần được sơ tán.

 

Vị trí tâm chấn của trận động đất (Nguồn: CNN).

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết, mặc dù có thể đã có những thay đổi nhỏ về mực nước biển, tuy nhiên, không có thiệt hại nào đáng kể như cảnh báo sóng thần xảy ra. Theo Đài truyền hình NHK, sóng thần đã được quan sát thấy ở một vài địa điểm thuộc tỉnh Fukushima như tại cảng Onahama với độ cao 60cm hay cảng Soma với độ cao 90cm.

Phát biểu trong một cuộc họp báo trên truyền hình, ông Yoshihide Suga, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết rằng hệ thống làm sạch và làm mát bể lưu giữ nhiên liệu đã qua sử dụng của nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daini số 3 đã ngừng hoạt động, tuy nhiên không có dấu hiệu nào của sự hư hại hay bất thường xảy ra. Công ty Điện lực Tokyo (Tepco), đơn vị chủ sở hữu và vận hành nhà máy này, cho biết hệ thống sau đó đã hoạt động trở lại, chỉ có sự gia tăng nhiệt độ không đáng kể và hoàn toàn nằm trong các giới hạn an toàn.

Ngoài sự cố trên, không có thêm sự bất thường nào ảnh hưởng đến các hệ thống thiết bị của lò phản ứng hay cơ sở hạt nhân khác, cũng như không có bất kỳ sự thay đổi đáng kể nào trong các số liệu đo đạc địa chấn ở các trạm quan trắc được báo cáo.

Bảng số liệu địa chấn lớn nhất đo đạc được tại địa điểm các nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi và Fukushima Daini (Nguồn: JAIF)

 

Gia tốc nền

Giá trị đo đạc

Fukushima Daiichi

Hướng ngang

54,2 Gal (tố máy số 6)

Hướng trục

45,5 Gal (tổ máy số 6)

Fukushima Daini

Hướng ngang

68,4 Gal (tổ máy số 1)

Hướng trục

65,6 Gal (tổ máy số 4)

Theo thiết kế, gia tốc nền tiêu chuẩn cực đại (Ss) đối với thiết kế kháng chấn của hai nhà máy này là 600 Gal theo hướng ngang và 400 Gal theo hướng trục. Do đó, có thể dễ dàng hiểu được rằng sẽ không có những ảnh hưởng nào từ trận động đất này.

Nhật Bản là quốc gia nằm trong vùng có hoạt động địa chấn không ổn định và thường xuyên xảy ra các trận động đất, trong đó, số trận động đất có cường độ từ 6,0 độ Richter trở lên chiếm khoảng 20% của cả thế giới.

Đinh Văn Chiến, Trung tâm Thông tin và Tư vấn hạt nhân

Tồng hợp và biên dịch theo nguồn: JAIF, WNN và BBC