EDF xây dựng một tòa nhà lò phản ứng quy mô nhỏ phục vụ nghiên cứu11:38:00 21/06/2016

Công ty điện lực Pháp (EDF) đã hoàn thành xây dựng một nhà lò phản ứng với tỷ lệ một phần ba sẽ được sử dụng để kiểm chứng các biện pháp thi công và nghiên cứu sự lão hóa của các vật liệu được sử dụng trong cấu trúc của nhà lò.

Nhà lò phản ứng thu nhỏ đang được thi công (nguồn: EDF).

Việc xây dựng công trình nhà lò phản ứng 2 lớp (Vercors) được triển khai vào tháng Tám năm 2013 tại phòng thí nghiệm nghiên cứu và phát triển của EDF tại Renardières ở Seine-et-Marne, gần Thủ đô Paris.

Nhà lò với kết cấu 30 mét chiều cao và  16 mét đường kính. Khoảng 5000 tấn bê tông đã được sử dụng để xây dựng. Nó được thiết kế và tích hợp 700 bộ phận cảm biến và 2 km sợi quang trong bê tông và trên hai thanh cốt thép và dây căng trước để đo nhiệt độ, độ biến dạng và lượng nước trong bê tông.

EDF cho biết, trong quá trình thi công công trình này, việc đo lường theo giờ đã được thu thập từ các cảm biến ngay sau khi đổ bê tông. Việc này cho biết hàng trăm mẫu bê tông sẽ được chuẩn bị và thử nghiệm để xác định những tác động và các tham số về vật liệu bao gồm cả độ bền, độ khô, giãn nở, tính rão và độ rò rỉ, độ chặt...

EDF cho biết kích cỡ thu nhỏ của nhà lò gây ra sự ngưng kết nhanh của những vật liệu sử dụng trong quá trình xây dựng. Hàng ngàn dữ liệu thu thập được trong thực tế sẽ giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về những vật liệu sử dụng trong kết cấu sẽ biến đổi qua thời gian như thế nào.

Mô hình này sẽ giúp các nhà nghiên cứu và kỹ sư hiểu rõ hơn và mô hình hóa các hiện tượng lão hóa và rò rỉ qua bê tông, để kiểm tra độ bền của các công trình và chứng minh sự an toàn của nhà máy điện hạt nhân qua thời gian dài hoạt động, EDF cho biết.

Cấu tạo nhà lò công nghệ PWR (nguồn: nuclear-power.net).

 

Tác dụng của nhà lò:

Hạn chế bức xạ, phóng xạ của nhiên liệu hạt nhân vào môi trường và trong các trường hợp rủi ro.

Bảo vệ tác động của nhà máy điện hạt nhân với thiên nhiên bên ngoài và các tác động khác con người gây ra.

 

Ngô Phương Lan, Cục NLNT

(Biên dịch từ nguồn: WNN)