Các vật liệu lò phản ứng nghiên cứu của Nhật Bản đã được đưa đến Hoa Kỳ11:54:00 10/06/2016

Một lô hàng plutonium và uranium có độ làm giàu cao từ “Lò phản ứng Fast Critical Assembly” của Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nhật bản (JAEA) đã được chuyển tới 2 địa điểm của Bộ Năng lượng Mỹ. Nhật Bản và Hoa Kỳ công bố cam kết của họ nhằm loại bỏ các vật liệu vào năm 2014 và 2016 tại hội nghị thượng đỉnh hạt nhân.

Các plutonium sẽ được sắp bố trí xếp tại sông Savannah của Bộ Năng lượng (SRS) ở phía Nam Carolina, trước khi xử lý cuối cùng tại nhà máy thí điểm cách ly chất thải của Bộ Năng lượng (WIPP) gần Carlsbad, New Mexico. Các plutonium sẽ được pha loãng và đóng gói để đáp ứng các tiêu chí thanh lý của WIPP và yêu cầu quy định khác.

Bất kỳ việc sử dụng uranium, hoặc các sản phẩm phụ của nó, sẽ phải tuân theo các thỏa thuận hợp tác hạt nhân xung quanh các hiệp định song phương khác giữa hai chính phủ Mỹ và Nhật Bản.

Các WIPP cơ sở, nơi chất thải siêu Urani có nguồn gốc quân sự trong các thùng phuy kín được xử lý ngầm trong phòng khai thác khỏi hình khối muối cổ đại, rút ra kinh nghiệm kể từ 2 sự cố vào đầu năm 2014, bao gồm cả sự vỡ ra của thùng đựng chất thải dẫn đến sự phát tán phóng xạ. Một chương trình hành động phục hồi, bao gồm những cải tiến an toàn cháy nổ dưới ngầm, giảm thiểu rủi ro phóng xạ, việc ổn định ở khu vực ngầm, thông gió và khả năng ứng phó sự cố khẩn cấp, đã được thực hiện và cơ sở  WIPP dự kiến ​​sẽ tiếp tục hoạt động trong năm nay. Một chương trình kéo dài tám tuần về hoạt động lạnh, sử dụng thùng chứa chất thải mô phỏng để chứng minh tính đầy đủ các quy trình thủ tục của  WIPP, bắt đầu vào ngày 01/6. NNSA cho rằng SRS đang làm việc để tiếp tục hoạt động pha loãng và đóng gói plutonium vào cuối năm nay.

 Ông Frank Klotz, DOE dưới thư ký cho an ninh hạt nhân và  Cơ quan Quản lý Quốc gia về an ninh hạt nhân Hoa Kỳ (NNSA) quản trị, Frank Klotz, cho biết việc loại bỏ các vật liệu từ Nhật Bản đại diện cho một "thành tựu đáng kể" trong các nỗ lực an ninh hạt nhân toàn cầu rộng lớn hơn của NNSA để bảo đảm HEU và plutonium. Klotz biết Nhật Bản đã là một trong những "đồng minh tin cậy nhất" của Mỹ trong nỗ lực giảm thiểu và, khi có thể, loại bỏ, việc sử dụng các vật liệu hạt nhân nhạy cảm tại các cơ sở nghiên cứu.

Ông cho rằng: "Sự hợp tác mạnh mẽ này đã giúp cộng đồng quốc tế đảm bảo rằng các vật liệu này không bao giờ  rơi vào tay bọn tội phạm, khủng bố, hoặc những người hoạt động trái phép khác,"

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết sẽ loại bỏ và xử lý tất cả các HEU và tách plutonium từ FCA trước khi bắt đầu của Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân  vào năm 2014 được tổ chức tại Hà Lan. Các hoạt động đã được tiến hành dưới Tổ chức sáng kiến giảm thiểu đe dọa toàn cầu của NNSA

FCA, đã đạt được điểm tới hạn đầu tiên vào năm 1967, được sử dụng cho việc nghiên cứu các đặc điểm neutron của lò phản ứng nhanh. FCAđã được sử dụng bởi JAEA trong sự phát triển của cả hai lò phản ứng nhanh thực nghiệm Joyo và Lò phản ứng nhân nhanh nguyên mẫu Monju.

 Đỗ Vân Anh, Phòng TT NLNT, Cục NLNT

(Nguồn: JAIF)