Trung quốc giúp Sudan phát triển nhà máy điện hạt nhân đầu tiên17:00:00 27/05/2016

Trung quốc và Sudan vừa ký một thỏa thuận khung về việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở quốc gia Đông Phi này.

China-Sudan - May 2016 - 460 (CNNC) 

 
 

Lễ ký kết thỏa thuận khung 

 

Thỏa thuận được ký kết ngày hôm qua (23/5/2016) tại Khartoum bởi ông Sun Qin, Chủ tịch Tập đoàn hạt nhân quốc gia Trung quốc và ông Moataz Moussa, Bộ trưởng Bộ Điện lực và nguồn nước Sudan (MWRE). Việc ký kết thỏa thuận khung diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm 3 ngày tới Sudan của phái đoàn Trung quốc, dẫn đầu là ông Nur Bekri, Phó chủ tịch Hội đồng cải tổ và phát triển quốc gia thuộc Cục Năng lượng quốc gia.

Ông Mohamed Abdelrahim Jawish, Phát ngôn viên của Bộ MWRE trong cuộc phỏng vấn với hãng tin AFP cho biết: ”Thỏa thuận sẽ cho phép Sudan xây dựng một nhà máy điện hạt nhân trong tương lai. Thỏa thuận sơ bộ này được ký vào hôm thứ 2 và chúng tôi hiện đang bàn về các khả năng có thể”.

Sudan, một trong những nước cung ứng chính nguồn dầu cho Trung quốc, nằm trong danh sách ưu tiên xuất khẩu lò phản ứng của Trung quốc trong Kế hoạch chiến lược phát triển năng lượng từ 2014-2020 của Chính phủ.

Bộ Năng lượng và khai khoáng của Sudan đã bắt đầu chương trình điện hạt nhân từ năm 2007, và trong năm 2010, Sudan đã bắt đầu xem xét tính khả thi của dự án điện hạt nhân. Cùng thời điểm đó, Sudan vạch ra kế hoạch xây dựng một nhà máy ĐHN với 4 tổ máy có công suất từ 300-600 MW mỗi tổ, bắt đầu hoạt động vào năm 2030.

Hội đồng Năng lượng nguyên tử của Sudan đã và đang tham vấn Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) về việc phát triển năng lượng hạt nhân.

Trong tháng 7/2015, Cơ quan nghiên cứu địa chất của Sudan cho biết, việc khai thác uranium sẽ được ưu tiên cao, và các hoạt động khai khoáng sẽ được thực hiện bởi các công ty của Nga.

Trong khuôn khổ Bản ghi nhớ được ký hồi tháng 9/2015, Tập đoàn năng lượng hạt nhân Trung quốc (CGN) và Ủy ban điện hạt nhân của Kenya đã bàn thảo về công nghệ lò phản ứng Hualong 1 của CGN, và việc thực hiện hợp tác toàn diện trong phát triển điện hạt nhân và xây dựng các cơ sở tại Kenya. Những hợp tác này bao gồm cả nghiên cứu và phát triển, xây dựng, vận hành, cung ứng nhiên liệu, an toàn, an ninh hạt nhân, quản lý chất thải phóng xạ và dừng hoạt động, tháo dỡ nhà máy.

Các tổ máy Hualong 1 hiện nay đang được xây dựng ở cả Trung quốc và Pakistan. Tập đoàn CGN đang nỗ lực để đạt được sự chấp thuận về mặt pháp lý cho mẫu lò phản ứng thế hệ thứ III tại Anh.

Trung quốc đã ký các hợp đồng xây dựng nhà máy điện hạt nhân với một số quốc gia như Romnia, Ả rập Xê út, Argentina và Kenya. Tập đoàn CGN còn đầu tư vào dự án hạt nhân Hinkley Point C ở Anh (dự án này được phát triển bởi Tập đoàn EDF của Pháp.

Trần Xuân Bách, Phòng TT NLNT, Cục NLNT

(Biên dịch và tổng hợp theo nguồn WNN và Reuters)