METI thảo luận về việc hỗ trợ TEPCO trong việc tháo dỡ Fukushima Daiichi10:23:00 27/09/2016

Ngày 20/9/2016, tại một cuộc họp báo tổ chức sau cuộc họp Nội các Nhật Bản, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI), Hiroshige Seko tuyên bố thành lập một ủy ban đặc biệt mới để thảo luận về các vấn đề quản lý tại Công ty điện lực Tokyo (TEPCO). 

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi hiện đang được tiến hành tháo dỡ

Ủy ban sẽ bao gồm các đại diện từ các tổ chức kinh tế lớn của Nhật Bản, chủ yếu tập trung vào việc giúp TEPCO trả chi phí cho việc tháo dỡ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, cũng như cải cách hệ thống quản lý dẫn đến việc tái cấu trúc kinh doanh. Ủy ban này họp lần đầu tiên vào đầu tháng 10/2016, dự kiến ​​ hoàn thành một dự thảo đề xuất vào cuối năm nay.

METI đã có ý định kết hợp chi phí tháo dỡ bình thường cho các nhà máy điện hạt nhân vào "phí uỷ thác" mà các nhà sản xuất điện và các nhà cung cấp (PPS) phải trả để sử dụng mạng lưới truyền tải điện thuộc sở hữu của các công ty điện lực lớn. METI cũng xem xét mở rộng chi phí tháo dỡ của TEPCO tại Fukushima Daiichi.

Chủ tịch Akio Mimura của Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) sẽ là thành viên của Ủy ban, trong khi Chủ tịch Naomi Hirose của TEPCO sẽ tham dự với tư cách là quan sát viên. METI dự định thực hiện đánh giá cơ bản các hệ thống hỗ trợ, tìm kiếm sự hợp tác từ cộng đồng doanh nghiệp.

TEPCO được quốc hữu hóa gần như toàn bộ kể từ sau tai nạn Fukushima Daiichi, tháng 3 năm 2011. Chính phủ sẽ quyết định có hay không việc làm giảm sự tham gia của TEPCO vào cuối năm tài chính 2016 (kết thúc vào ngày 31/3/2017). Ủy ban sẽ hoàn thành đề nghị trước thời gian đó.

Chi phí cho việc tháo dỡ Fukushima Daiichi đang dự kiến ​​ vượt đáng kể ước tính 2 nghìn tỷ JPY (2 tỷ USD). Trong tháng 7/2016, Chủ tịch TEPCO, ông Fumio Sudo đã gặp báo chí và yêu cầu hỗ trợ, nói rằng chi phí tháo dỡ khả năng vượt quá dự toán với số tiền rất lớn.

Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) là một công ty điện của Nhạt Bản, hoạt động trong khu vực Kanto, quận Yamanashi và phía đông tỉnh Shizouka, Nhật Bản. Trụ sở chính của TEPCO được đặt tại Uchisaiwaicho, Chiyoda, Tokyo. Năm 2007, TEPCO buộc phải đóng cửa nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa sau trận động đất Niigata-Chuetsu-Oki. Đó là năm đầu tiên trong 28 năm, TEPCO tuyên bố thua lỗ và thiệt hại của Công ty tiếp tục gia tăng cho đến khi Nhật Bản cho phép nhà máy hoạt động trở lại năm 2009.

Sau tai nạn tại nhà máy Fukushima Daiichi, tháng 3/2011, TEPCO đối mặt với khoản thiệt hại lên đến 20 nghìn tỷ JPY (khoảng 23,6 tỷ USD), thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng năm 2012. Chính phủ Nhật Bản cũng đã có kế hoạch kiểm soát TEPCO để đảm bảo bồi thường đầy đủ cho người dân bị ảnh hưởng bởi vụ tai nạn đó. Đến tháng 7/2012, TEPCO nhận 10 nghìn tỷ JPY từ Chính phủ Nhật Bản. Chủ tịch TEPCO sau đó đã đưa ra đề xuất chuyển đổi hình thực quản lý TEPCO từ tư nhân sang cổ phần nhà nước để tiến hành việc tái cơ cấu hoạt động của Công ty.

Đinh Văn Chiến, Cục Năng lượng nguyên tử

Biên dịch và tổng hợp theo JAIF và En.wikipedia

 

Google translate
Liên kết
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
    Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập