Thử nghiệm lắp đặt lớp che chắn tổ máy Fukushima Daiichi 317:00:00 17/06/2016

Để chuẩn bị cho việc lắp đặt thiết bị di chuyển nhiên liệu và lớp bảo vệ bên ngoài tổ máy số 3 của nhà máy Fukushima Daiichi bị hư hại ở Nhật Bản, công nhân đã thực hiện một cuộc thực hành lắp đặt các cấu kiện mái che trên bệ của thiết bị xử lý nhiên liệu.

Fukushima Daiichi 3 cover test run - 460 (Tepco)

 

Kế hoạch xây dựng một lớp che chắn để bao bọc lấy tòa nhà lò phản ứng bị hư hỏng của tổ máy số 3 đã được công bố vào tháng 11 năm 2012 nhằm bảo vệ nó khỏi các tác động của thời tiết và ngăn chặn mọi sự rò rỉ các hạt phóng xạ trong quá trình thực hiện công tác tháo dỡ.

Khu vực của tòa nhà lò phản ứng nơi chứa thiết bị của tổ máy số 3 bị sụp đổ do vụ nổ hydro xảy ra ba ngày sau thảm họa sóng thần tháng Ba năm 2011 - đã tạo thành  một vũng do nhiên liệu bị chảy ra và được bao phủ bởi các mảnh vụn trong đó có nhiều dầm thép xoắn.

Việc chế tạo lớp bảo vệ  đã được tiến hành từ tháng 11 năm 2013 tại công trường Onahama, thành phố Iwaki. Công ty Điện lực Tokyo (Tepco) cho biết, lớp bảo vệ được chế tạo thành các phần để khi được vận chuyển đến Fukushima Daiichi, thời gian lắp ráp có thể được rút ngắn và làm giảm đáng kế các tiếp xúc với bức xạ cho công nhân tại địa điểm.

Một kết cấu riêng biệt sẽ được xây dựng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển nhiên liệu đã qua sử dụng bằng cần cẩu từ các bể chứa. Kết cấu cao 54 mét này sẽ bao gồm một khung thép, bộ thông gió dạng lọc và một bộ phận cong trên đỉnh của nó để chứa các cần cẩu. Dài 57 mét và rộng 19 mét, kết cấu sẽ không được gắn cố định vào nhà lò phản ứng mà một bên sẽ được gắn trên mặt đất còn bên kia dựa vào tòa nhà chứa tuabin.

Mô hình chi tiết một phần của nhà máy Fukushima Daiichi đã được tạo ra tại Onahama để phục vụ việc đào tạo công nhân trong tháng 5-6/2016. Vào ngày 10 tháng Sáu năm 2016, công nhân tại Onahama đã lắp ráp các phần của lớp che chắn trên bệ của máy di chuyển nhiên liệu được chế tạo đặc biệt và đẩy chúng vào vị trí tạo thành một mái vòm.

Mặc dù các mảnh lớn nhất của đống đổ nát đã được dỡ bỏ, nhưng khi tiến hành lắp đặt, người ta sẽ sử dụng máy di chuyển nhiên liệu điều khiển từ xa để dọn sạch đống đổ nát còn lại và 566 thanh nhiên liệu từ bể lưu giữ của tổ máy. Việc loại bỏ các mảnh vụn và nhiên liệu sử dụng hệ thống này được dự kiến ​​bắt đầu trong năm tài chính 2017.

Các nhiên liệu lấy từ tổ máy số 3 sẽ được đóng gói để vận chuyển một đoạn ngắn tới bể chứa nhiên liệu của tổ máy, trong quá trình đó nhiên liệu sẽ được kiểm tra và làm sạch bụi và mảnh vỡ.

 

Phùng Khắc Toàn, Trung tâm Thông tin và Tư vấn hạt nhân, Cục NLNT

(Biên dịch từ nguồn WNN)