Năng lượng hạt nhân là yếu tố quan trọng trong việc đạt được cam kết năng lượng sạch ở Bắc Mỹ17:00:00 02/07/2016

Tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Bắc Mỹ, Tổng thống Hoa Kỳ Obama, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto cam kết sẽ sản xuất một nửa sản lượng điện của họ với các nguồn năng lượng sạch, bao gồm cả năng lượng hạt nhân, vào năm 2025. Cam kết cũng đề cập đến năng lượng tái tạo, các nhà máy bắt giữ và lưu trữ carbon và hiệu quả năng lượng. Trong năm 2015, khoảng 37% điện của Bắc Mỹ đến từ các nguồn năng lượng phi carbon. Dưới đây là một tuyên bố của ông Marvin Fertel, chủ tịch và giám đốc điều hành Viện Năng lượng hạt nhân Hoa Kỳ.

"Bắc Mỹ cần rất nhiều năng lượng hạt nhân phi carbon. Đó là ​​cam kết đầy tham vọng để đạt được 50% nguồn cung cấp điện sạch tại Bắc Mỹ chỉ trong chín năm kể từ bây giờ. Tại Hoa Kỳ, các cơ sở năng lượng hạt nhân đang hoạt động tại 30 bang sản xuất 62% điện năng phi carbon. Tại Canada, năng lượng hạt nhân đứng thứ hai chỉ sau thủy điện, và ở Mexico nó chiếm 18% năng lượng sạch. Năng lượng hạt nhân đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực của quốc gia và quốc tế để loại bỏ các chất ô nhiễm trong khí quyển và giải quyết các mối đe dọa của biến đổi khí hậu toàn cầu mà vẫn đảm bảo cung cấp năng lượng cho nền kinh tế với sự tin cậy, giá cả phải chăng và luôn luôn có sẵn.

"Hoa Kỳ sẽ có thêm năm nhà máy hạt nhân mới mà tất cả sẽ được hòa mạng vào năm 2020, nhưng việc hạn chế vai trò của năng lượng hạt nhân - đặc biệt là đóng cửa sớm các nhà máy điện hạt nhân do kết quả ngoài ý muốn của các chính sách năng lượng của liên bang hoặc tiểu bang, hoặc do các thị trường điện năng thiếu sót – sẽ khiến mục tiêu đạt được 50% năng lượng sạch vào năm 2025 là không thể.

"Ngoài ra để đạt được mục tiêu 50% năng lượng sạch, đảm bảo độ tin cậy của hệ thống điện và khả năng đáp ứng điện dài hạn cho người tiêu dùng đòi hỏi một nền tảng của các nhà máy hạt nhân phụ tải nền đáng tin cậy cùng với các nhà máy nhiên liệu hóa thạch có công nghệ bắt giữ và lưu trữ carbon.

"Ngành năng lượng hạt nhân đánh giá cao sự công nhận của Tổng thống Obama và các nhà lãnh đạo của Canada và Mexico rằng tất cả các nguồn năng lượng phi carbon sẽ cần để làm giảm đáng kể sự phát thải carbon. Một danh mục đầu tư các công nghệ và các phương pháp tiếp cận năng lượng sạch là cần thiết, và sự đóng góp của năng lượng hạt nhân sẽ giúp tiếp tục đảm bảo độ tin cậy lưới điện lâu dài, khả năng đáp ứng khách hàng và giảm khí nhà kính – những điều kiện cần thiết để việc thực hiện mục tiêu mới về năng lượng sạch thành hiện thực. Ngành công nghiệp hạt nhân mong muốn giúp đạt được cam kết quan trọng này cho một châu lục sạch hơn và một thế giới sạch hơn ".

Phùng Khắc Toàn, Trung tâm Thông tin và Tư vấn hạt nhân, Cục NLNT

(Biên dịch từ nguồn NEI)