Phương pháp xạ trị 3D nâng cao hiệu quả và an toàn trong chữa trị ung thư ở Tanzania10:41:00 30/05/2017

Hiện nay, các bác sỹ ở Tanzania đã có khả năng đưa ra phương pháp xạ trị chính xác hơn đối với các bệnh nhân ung thư và ít gây tổn hại tới các mô khỏe mạnh. Theo các khóa đào tạo và hỗ trợ từ Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về lập kế hoạch xạ trị 3D, các bệnh nhân sẽ được tiếp cận với phương pháp điều trị ung thư hiệu quả và an toàn hơn.

Bác sỹ chuyên khoa ung thư phóng xạ sử dụng các công cụ chẩn đoán hình ảnh 3D lập bản đồ các khối u nằm trong cơ thể bệnh nhân nhằm xây dựng kế hoạch và đưa ra phương pháp xạ trị hiệu quả.

Hiện nay, các bác sỹ ở Tanzania đã có khả năng đưa ra phương pháp xạ trị chính xác hơn đối với các bệnh nhân ung thư và ít gây tổn hại tới các mô khỏe mạnh. Theo các khóa đào tạo và hỗ trợ từ Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về lập kế hoạch xạ trị 3D, các bệnh nhân sẽ được tiếp cận với phương pháp điều trị ung thư hiệu quả và an toàn hơn.

Ông Mark Mseti, bác sỹ chuyên khoa ung thư phóng xạ tại Viện Nghiên cứu Ung thư Road Ocean tại Thủ đô Dares Salaam, cho biết: “Việc đạt độ chính xác cao nhất tới mức có thể trong xạ trị một khối u là rất cần thiết. Hiện tại, chúng tôi đã có đầy đủ hơn những kỹ thuật và hiểu biết về sự phát triển của một khối u và có thể đưa ra được phương án điều trị cuối cùng tốt hơn và chính xác hơn cho các bệnh nhân”. Viện Nghiên cứu Ung thư Road Ocean cũng là nơi tiếp nhận những hỗ trợ về kỹ thuật và thiết bị thông qua IAEA,trong đó có việc cử cán bộ tham gia chương trình đào tạo của IAEA về lập kế hoạch 3D để xác định kích thướckhối u và lập bản đồ xạ trị. Đây là một phần của kế hoạch nâng cao kỹ thuật trong chẩn đoán, lập kế hoạch xạ trị từ 2D sang 3D sẽ được thực hiện trong tương lai sau khi cơ sở đầu tiên với các công cụ chẩn đoán hình ảnh 3D được khánh thành tại Tanzania.

Ông Mseti giải thích ý nghĩa của việc xác định kích thước và hình dạng khối u nhằm đảm bảo rằng các tia phóng xạ sử dụng để xạ trị được tập trung vào khối u chứ không phải trên các mô khỏe mạnh. Nếu có thể đạt được độ chính xác trong việc xác định kích thước và hình dạng khối u, chúng ta sẽ có xác suất cao hơn trong việc định hướng và tiêu diệt các mục tiêu khi xạ trị, trong khi vẫn giữ lại được các mô lành khỏe mạnh nhiều nhất có thể.

Ung thư là sự phân chia không có kiểm soát của các tế bào dị thường trong cơ thể và bức xạ có thể được sử dụng để ngăn chặn sự phân chia này. Các liều đặc trị bức xạ có thể gây tổn hại cho các tế bào vượt xa khả năng tự sửa chữa của chúng, làm cho chúng ngừng phân chia và chết đi. Điều này làm cho ứng dụng bức xạ trở nên hiệu quả trong việc quản lý và điều trị ung thư. Tuy nhiên, nếu sử dụng bức xạ không chính xác, không trúng mục tiêu hoặc phân phối ở mức liều lượng không đúng, các tế bào khỏe mạnh của bệnh nhân có thể bị tổn hại một cách không đáng có, hoặc các tế bào ung thư chỉ bị loại bỏ một phần và các tế bào ung thư khác vẫn tiếp tục phân chia. Điều này làm cho bệnh nhân có nguy cơ biến chứng sức khỏe trong ngắn và dài hạn.

IAEA đã hỗ trợ các nước thành viên như Tanzania trong các hoạt động nhằm giảm gánh nặng của các loại bệnh không lây nhiễm như ung thư. Để thực hiện mục đích này, IAEA cung cấp việc đào tạo, điều phối nghiên cứu, hỗ trợ thiết bị và chuyên môn kỹ thuật, cấp học bổng nghiên cứu viên khoa học và nhiều dịch vụ khác. Giống như Tanzania, nhiều nước thu nhập thấp và trung bình chỉ mới đang bắt đầu hoặc có kế hoạch để bắt đầu sử dụng các công cụ chẩn đoán hình ảnh 3D trong điều trị ung thư.

Các giảng viên chuyên gia tại một khóa đào tạo của IAEA đang giảng dạy cho các bác sỹ chuyên khoa ung thư phóng xạ làm thế nào để sử dụng các công cụ chẩn đoán hình ảnh 3D trong xạ trị.

 

Theo Ông Eduardo Zubizarreta, Trưởng Phòng Sinh học bức xạ ứng dụng và Xạ trị của IAEA: “Các bác sỹ chuyên khoa ung thư phóng xạ ở các nước có thu nhập thấp và trung bình thường bị giới hạn tập trung vào đào tạo lý thuyết do những thiếu thốn về kinh tế và nguồn lực, gây khó khăn trong việc tiếp cận các khóa đào tạo thực hành có chi phí cao. Việc giúp đỡ các bác sỹ có được thiết bị họ cần dưới sự chỉ dẫn của chuyên gia và việc thực hành thực tế là cần thiết để nâng cao chất lượng điều trị”.

Ở Tanzania, các bác sỹ chuyên khoa ung thư phóng xạ hiện đang sử dụng giấy và kim đục lỗ để định hình khối u dưới dạng 2D. Điều này kém chính xác hơn nhiều so với phương pháp 3D. Bác sỹ Mseti nói: “Trong 3 năm được đào tạo chuyên ngành ung thư phóng xạ, tôi chưa từng thực hiện lập bản đồ 3D. Tất cả mọi thứ đều là trên lý thuyết. Hiện tại, tôi đã sẵn sàng để sử dụng các phương pháp và kỹ thuật mới về chẩn đoán hình ảnh cho các bệnh nhân.”

Sắp tới, cơ sở điều trị mới sẽ được khai trương tại Viện Nghiên cứu Ung thư Road Ocean với nhiều trang thiết bị hiện đại, một phần là các thiết bị chẩn đoán hình ảnh 3D mới thông qua sự hỗ trợ của IAEA, trong đó có 1 máy chụp cắt lớp điện toán (CT). Theo dự kiến, các trang thiết bị mới này sẽ được sử dụng để điều trị cho khoảng 100-200 bệnh nhân mỗi ngày tại đây. 

 

Xác định kích thước khối u và lập kế hoạch xạ trị 

Xách định kích thước và hình dạng khối u là kỹ năng căn bản của các bác sỹ chuyên khoa ung thư phóng xạ trong việc lập kế hoạch xạ trị một cách đúng đắn, chính xác. Qua đó, liều lượng bức xạ sử dụng thích hợp được tính toán để điều trị cho bệnh nhân có các khối u ung thư.

Với việc sử dụng phần mềm máy tính chẩn đoán hình ảnh có thiết kế đặc biệt, các bác sỹ ung thư phóng xạ sẽ đánh giá các hình ảnh 3D được tạo thành dựa trên các ảnh chụp y tế trên cơ thể bệnh nhân nhằm xác định vị trí và kích thước của các khối u ung thư. Các kiểm tra này được thực hiện bằng những công cụ chẩn đoán hình ảnh hạt nhân, như các máy chụp cắt lớp điện toán (CT) và máy xạ hình phát xạ positron (PET).

Các bác sỹ xạ trị sẽ sử dụng các phần mềm máy tính lập bản đồ để xác định kích thước và phác họa hình dạng của khối u – kích thước mục tiêu – và sau đó vẽ bản đồ các cơ quan khỏe mạnh để lập kế hoạch xạ trị một cách đúng đắn và chính xác những nơi nào cần chiếu xạ đến, liều lượng bức xạ cần chiếu là bao nhiêu dựa trên kích thước và độ sâu của khối u và làm sao để giảm thiểu chiếu xạ đối với các mô và cơ quan khỏe mạnh.

 

Bùi Từ Thi Hoàng, Trung tâm TT TVHN

Tổng hợp từ nguồn IAEA

Tin Tức khác
Google translate
Liên kết
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
    Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập