IAEA kỷ niệm 60 năm Chương trình hợp tác kỹ thuật15:03:00 05/06/2017

Tại Hội nghị kỷ niệm 60 năm triển khai Chương trình hợp tác kỹ thuật được tổ chức vào ngày 30/5/2017 tại Vienna, CH Áo, Ngài Yukiya Amano, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã khẳng định: “Chương trình hợp tác kỹ thuật của IAEA đã đóng góp đáng kể cho sự phát triển toàn cầu".

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị quốc tế “Chương trình hợp tác kỹ thuật IAEA – 60 năm góp phần phát triển” tại Vienna, CH Áo,  Ngài Amano cho biết: “Khoa học và công nghệ có vai trò rất quan trọng cho sự phát triển. Chuyển giao công nghệ hạt nhân cho các nước đang phát triển là hoạt động trọng tâm của IAEA và là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất của chúng tôi. Chương trình hợp tác kỹ thuật của IAEA giữ vai trò trung tâm trong thực hiện nhiệm vụ phát triển ứng dụng NLNT vì hòa bình và phát triển. Chương trình đã góp phần giúp nâng cao sức khoẻ và sự thịnh vượng của hàng triệu người".

IAEA luôn phấn đấu để đưa công nghệ hạt nhân vào các lĩnh vực có giá trị cao hoặc có giá trị gia tăng. Chương trình hiện nay giúp các nước đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc về năng lượng, lương thực và nông nghiệp, công nghiệp, quản lý nước và sức khoẻ. IAEA đã giúp cho việc cứu sống rất nhiều người ở các nước đang phát triển thông qua việc tăng cường ứng dụng y học hạt nhân và xạ trị để chẩn đoán, điều trị ung thư và các bệnh khác.

Các kỹ thuật hạt nhân đang được IAEA cung cấp để quản lý nguồn nước, giảm xói mòn đất, phát triển các giống lúa gạo và lúa mỳ có thể trồng trong những điều kiện khó khăn, tiêu diệt côn trùng gây hại và giám sát ô nhiễm trên biển.

Theo Ngài Amano, các nước đang phát triển cần xác định những lĩnh vực mà họ mong muốn nhận được hỗ trợ từ khoa học và công nghệ hạt nhân, từ đó IAEA sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ theo nguyện vọng của các nước này. Thêm vào đó, IAEA cũng tập trung vào việc chuyển giao kiến thức bằng cách cung cấp đào tạo kỹ thuật chất lượng cao, sau đó để các nước đang phát triển có thể tự xây dựng được năng lực chuyên môn của mình.

Quy chế IAEA bắt đầu có hiệu lực vào tháng 7/1957 và các học bổng đầu tiên của IAEA đã được trao chỉ một năm sau đó. Thông qua chương trình hợp tác kỹ thuật, hơn 48.000 nhà khoa học và kỹ sư đã nhận được học bổng của IAEA. Nhiều người trong số đó đã đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng năng lực của ngành khoa học hạt nhân ở các quốc gia.

Ngài Amano nhấn mạnh,“Chương trình hợp tác kỹ thuật của IAEA là trách nhiệm được chia sẻ  từ tất cả các quốc gia thành viên”. Điều này được thực hiện nhờ "sự nhất trí cao của tất cả các thành viên" đối với Quỹ hợp tác kỹ thuật và rất nhiều đóng góp từ các quốc gia tài trợ. Năm 2016, chương trình đã hỗ trợ cho 146 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong bài phát biểu của mình, Ngài Amano lưu ý rằng năng lượng là "không thể thiếu cho sự phát triển". Ngài cho rằng nhiều nước tin rằng điện hạt nhân có thể giúp họ giải quyết những thách thức kép - vừa đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng đáng tin cậy đồng thời giảm phát thải khí nhà kính. Ngoài ra, điện hạt nhân có thể giúp giảm bớt mối lo ngại về giá nhiên liệu bất ổn định và an ninh cung cấp nhiên liệu.

IAEA luôn cố gắng để không ảnh hưởng đến quyết định của các quốc gia về việc đưa năng lượng hạt nhân vào cơ cấu năng lượng của quốc gia đó. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp các quốc gia quyết định phát triển điện hạt nhân, IAEA sẽ hỗ trợ và cung cấp thông tin "để họ có thể sử dụng năng lượng hạt nhân một cách an toàn, an ninh và bền vững"

Chương trình hợp tác kỹ thuật của IAEA được triển khai tại bốn khu vực: Châu Phi, Châu Á - Thái Bình Dương, Châu Âu, Châu Mỹ La tinh và vùng Carribe. Tại mỗi khu vực, Chương trình hỗ trợ giải quyết những mong muốn riêng của từng quốc gia thành viên, có tính đến các năng lực và điều kiện của từng nước.

Chương trình hợp tác kỹ thuật IAEA do các quốc gia thành viên và Ban Thư ký IAEA xây dựng và quản lý. Tất cả các Vụ Chức năng IAEA đều tham gia chương trình, từ việc phát triển, thực hiện đến giám sát hay đánh giá. Các Vụ kỹ thuật của IAEA chịu trách nhiệm về tính tích hợp kỹ thuật của Chương trình.

Đỗ Thị Vân Anh, Cục Năng lượng nguyên tử

Tổng hợp

Google translate
Liên kết
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
    Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập