Ứng dụng kỹ thuật đồng vị bền trong nghiên cứu dinh dưỡng cộng đồng16:18:00 30/06/2017

Từ ngày 12-13/6/2017, Trung tâm hợp tác về dinh dưỡng của IAEA và Viện nghiên cứu St. John, Banglore, Ấn Độ đã phối hợp tổ chức Hội thảo Ứng dụng kỹ thuật đồng vị bền trong lĩnh vực dinh dưỡng với sự tham dự của các đại biểu là chuyên gia, nhà nghiên cứu và nghiên cứu sinh đến từ các trường đại học và viện nghiên cứu của Ấn Độ, Sri Lanka, Bangladesh và Indonesia. Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về vai trò của các kỹ thuật đồng vị bền trong việc đưa ra các chính sách và chương trình về dinh dưỡng. Bên cạnh đó, các đại biểu đã tìm hiểu về ứng dụng của các đồng vị bền trong việc đánh giá kết cấu cơ thể, mô hình nuôi con bằng sữa mẹ, quá trình tiêu thụ năng lượng, tốc độ và mức độ hấp thụ chất sắt, tình trạng vitamin A của cơ thể. 

Thảo luận nhóm về các nguyên tắc phân tích mẫu trong phòng thí nghiệm.

Trong khuôn khổ Hội thảo, các lý thuyết về nguyên tắc và ứng dụng của kỹ thuật đồng vị bền được chuyển thành các trình diễn thực tế từ việc tính liều, lấy mẫu đến thực hành xử lý và đánh giá dữ liệu. Điều này cho phép những người tham dự có cái nhìn sâu sắc và thu được hiểu biết về cách thức sử dụng các đồng vị bền trong nghiên cứu liên quan đến dinh dưỡng.

Ranadip Chowdhury, nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu và phát triển sức khoẻ, Hiệp hội Nghiên cứu ứng dụng New Delhi, Ấn Độ đã tổng kết lại phát biểu của nhiều thành viên tham gia trong nhóm nghiên cứu: "Hội thảo là cơ hội tuyệt vời cho chúng tôi để được hướng dẫn về cách thức đánh giá sức khỏe cộng đồng thông qua ứng dụng kỹ thuật đồng vị bền. Nhóm nghiên cứu của chúng tôi cảm thấy tự tin hơn trong việc chủ động xây dựng các nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến việc sử dụng các đồng vị ở đâu và như thế nào là hữu ích trong việc đo lường kết cấu cơ thể hoặc lượng sữa mẹ phù hợp cho trẻ sơ sinh". Dimas Erlangga Luftimas, giảng viên, nghiên cứu viên thuộc Trường đại học Padjadjaran, Indonesia nhấn mạnh thêm ý nghĩa của Hội thảo: "Tôi thực sự hy vọng đây là khởi đầu cho những hợp tác với các đồng nghiệp mới trong tương lai để tăng cường giáo dục, nâng cao chất lượng sức khỏe cộng đồng và các lợi ích xã hội".

Vào năm 2010, Viện Nghiên cứu St. John, Bangalore được lựa chọn là trung tâm hợp tác đầu tiên của IAEA về dinh dưỡng và được gian hạn thời gian hoạt động thêm 4 năm vào tháng 11/2015. Viện Nghiên cứu St. John sử dụng các kỹ thuật đồng vị bền phục vụ nghiên cứu và đánh giá chương trình liên quan đến dinh dưỡng với trọng tâm nghiên cứu về dinh dưỡng, các bệnh truyền nhiễm và các bệnh liên quan đến thói quen sinh hoạt.

Vũ Anh Tuấn, Trung tâm Thông tin và Tư vấn hạt nhân

Nguồn: IAEA .

 

Tin Tức khác
Google translate
Liên kết
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
    Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập