Dự án hợp tác nghiên cứu mới về sử dụng PET-CT trong chẩn đoán và theo dõi ung thư tuyến tiền liệt17:51:00 11/08/2017

Dự án hợp tác nghiên cứu về “Sử dụng PET-CT với kháng nguyên màng tế bào tuyến tiền liệt (PSMA) Gallium-68 trong chẩn đoán và theo dõi bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt” là kết quả của các khuyến nghị từ cộng đồng khoa học trong quá trình làm việc với các nhân viên kỹ thuật của IAEA. Ung thư tuyến tiền liệt là ung thư ác tính thường gặp nhất ở nam giới và là nguyên nhân thứ ba gây bệnh ung thư và tử vong ở nhiều nước thành viên. Trong tình hình hiện nay, để phân biệt 3 biểu hiện tái phát ung thư bao gồm tái phát ban đầu, tái phát khu vực hoặc tái phát có hệ thống, cần có một phương pháp đặc hiệu chẩn đoán vì cách tiếp cận xử lý sẽ khác nhau tùy thuộc vào ba hình thái lâm sàng này. Các phương thức chẩn đoán hình ảnh đóng vai trò quan trọng trong việc lên phương án điều trị tối ưu và lập kế hoạch điều trị.

Gần đây, một phối tử mang chất ức chế kháng nguyên màng đặc trưng của tuyến tiền liệt (PSMA) đã được tạo ra, phối tử này có thể được đánh dấu bằng các đồng vị phóng xạ positron như Ga-68 để sử dụng trong các nghiên cứu xạ hình PET-CT. Các dữ liệu khoa học sẵn có cho thấy rằng trong các nghiên cứu ban đầu, Ga 68 có độ chính xác cao hơn đáng kể so với phương pháp PET/CT hiện có sử dụng 18F-choline.

Mục tiêu chung của Dự án hợp tác nghiên cứu: Mục đích của nghiên cứu này là để đánh giá độ chính xác của 68Ga-PSMA PET/CT trong việc phát hiện tổn thương cục bộ và/hoặc hệ thống ở bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt.

Các mục tiêu cụ thể bao gồm:

1. Đánh giá hiệu quả của phương pháp PET/CT 68Ga-PSMA so với các yếu tố tiên lượng bệnh lâm sàng (ví dụ: giá trị kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt (PSA) tại thời điểm đo PET, giá trị PSADT, vận tốc PSA (PSAvel), GS, TNM, thời gian giữa liệu pháp ban đầu và BR (TTR), liệu pháp ức chế androgen (ADT) theo vị trí và tuổi);

2. Đánh giá hiệu quả của phương pháp PET / CT 68Ga-PSMA so với các phương pháp chẩn đoán hình ảnh truyền thống được sử dụng trong các liệu trình chăm sóc thông thường;

3. Đánh giá độ nhạy, độ đặc hiệu và giá trị dự đoán dương tính (PPV).

Dự án hợp tác nghiên cứu đã nhận được nhiều đề xuất từ các nước thành viên. Đến nay, 19 viện nghiên cứu đã được ký kết hợp đồng và thỏa thuận nghiên cứu. Do đó, Dự án không tiếp nhận những đề xuất mới. Để biết thêm thông tin chi tiết về Dự án, có thể liên hệ với Enrique Estrada-Lobato, cán bộ Dự án, tổ Y học Hạt nhân và Chẩn đoán hình ảnh, Phòng Sức khỏe Con người, Vụ Khoa học và Ứng dụng Hạt nhân, IAEA.

 

Theo báo cáo của Cơ quan đăng ký ung thư Singapore từ năm 2006 đến 2010 ghi nhận, ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư phổ biến thứ ba ở nam giới nước này. Mỗi năm có hơn 500 trường hợp được chẩn đoán mắc mới. Tại Việt Nam, ung thư tuyến tiền liệt xếp thứ 9 trong 10 loại ung thư hàng đầu dễ mắc ở nam giới. 

Ước tính 80% nam giới dưới tuổi 80 bị ung thư tuyến tiền liệt. Trong hầu hết trường hợp, ung thư tuyến tiền liệt không biểu hiện triệu chứng. Trên thực tế nhiều người lớn tuổi chết vì các bệnh khác của tuổi già mà không nhận ra mình bị ung thư. Các khảo sát cho thấy đàn ông càng lớn tuổi càng dễ bị ung thư tuyến tiền liệt. Trung bình cứ 200.000 nam giới ở tuổi 40 thì có một người mắc bệnh. Ở độ tuổi đầu 50, tỷ lệ là 12/200.000. Đến tuổi 60, cứ 10.000 đàn ông thì có 12 người được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt. 

Trần Thị Ngọc Diệp, Phòng Quản lý KH&CN hạt nhân

Tổng hợp từ https://www.iaea.org

Google translate
Liên kết
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
    Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập