Ứng dụng kỹ thuật đồng vị giúp nông dân Bê-Nanh tăng sản lượng và cải thiện cuộc sống15:01:00 15/07/2017

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và Tổ chức Nông lương của Liên hợp quốc (FAO) giúp các nhà khoa học nông nghiệp của Cộng hòa Bê - nanh ứng dụng kỹ thuật hạt nhân để tạo ra những vi khuẩn có ích giúp hấp thụ Nitơ cung cấp dinh dưỡng cho các cây trồng họ đậu.

Leonard Djegui, nông dân trồng đậu tương ở Benin đã có thu nhập tăng gấp ba lần qua việc canh tác xen canh và tối ưu hóa mức phân bón.

Cộng hòa Bê-nanh, một quốc gia nhỏ ở Tây Phi là một trong các quốc gia đang ứng dụng các kỹ thuật hạt nhân trong nông nghiệp nhằm tăng năng suất cây trồng, tối ưu hóa việc sử dụng phân bón và đánh giá các giống cây trồng đặc biệt là cây đậu tương để đạt hiệu quả tối ưu trong việc sử dụng phân bón. Hiện nay, các nhà khoa học từ hơn 70 quốc gia đang được hỗ trợ từ Chương trình hợp tác giữa IAEA và FAO để nghiên cứu trong lĩnh vực này.

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm của Trường đại học Nông nghiệp Bê-nanh đã chỉ ra rằng việc sử dụng kỹ thuật đồng vị và kỹ thuật hạt nhân giúp đo lường và gia tăng lượng Nitơ một cách hợp lý trong canh tác cây trồng. Các loại cây trồng họ đậu như đậu nành có thể tăng cường khả năng hấp thụ nitơ từ không khí, thân cây sau khi phân hủy trong đất cũng làm cho đất trở nên mầu mỡ hơn, giúp tăng năng suất cho những loại cây người nông dân trồng trong vụ sau như cây ngô.

Từ năm 2002, ông Pascal Houngnandan, Phó hiệu trưởng Trường đại học Nông nghiệp quốc gia, đồng thời là Trưởng khoa sinh học đất, Trường đại học Abomey-Calavi đã thành lập một phòng thí nghiệm để nghiên cứu ảnh hưởng của việc xen canh tăng năng suất. Năm 2011, kỹ thuật đồng vị phóng xạ được đưa vào sản xuất thí điểm và đến năm 2013, với sự tham gia của Hội Nông dân và các cơ quan nông nghiệp địa phương, kỹ thuật này được nhân rộng và đưa vào sản xuất trên quy mô lớn.  Trong mùa canh tác 2016-2017, phòng thí nghiệm đã sản xuất 16.000 túi vi khuẩn vi sinh vật dưới dạng phân bón sinh học”.

Xen canh vụ mùa

Các nhà nghiên cứu thuộc Bộ Nông nghiệp Bê-nanh nhận thấy việc xen canh đậu tương và ngô cũng là cách giúp người nông dân gia tăng thu nhập. Trước đây, nông dân Bê-nanh không có khả năng mua hạt giống và phân bón để canh tác trên toàn bộ mảnh đất của mình nên buộc phải bỏ hoang một số diện tích đất mà họ không dùng đến. Ngoài ra, những nghiên cứu đã chỉ ra rằng, điều kiện mùa khô thích hợp canh tác một số loại cây trồng khác, đặc biệt là cây họ đậu. Điều này không những giúp nông dân có thêm thu nhập mà còn giúp bổ sung thêm một lượng nitơ từ khí quyển vào đất thông qua hoạt động của các vi khuẩn nốt sần sống cộng sinh trong rễ của cây họ đậu và việc phân hủy thân cây đậu cũng làm tăng chất lượng đất, mang đến năng suất cao hơn trong mùa vụ sau. Các nhà nghiên cứu sử dụng kỹ thuật đồng vị 15N để nghiên cứu lượng phân bón được cây hấp thụ từ đất thông qua việc so sánh với tỷ lệ 15N cố định trong không khí, bên cạnh đó kỹ thuật này còn giúp xác định lượng phân bón sử dụng một cách hiệu quả.

Thông qua Chương trình hợp tác kỹ thuật của IAEA, các nhóm nghiên cứu đã nhận được hỗ trợ dưới nhiều hình thức khác nhau như: nhận được sự hỗ trợ của các chuyên gia tư vấn trong việc tìm hiểu cách thức sử dụng kỹ thuật hạt nhân và các kỹ thuật khác và phân tích số liệu; nhận được thiết bị và vật liệu để tiến hành thí nghiệm; được các chuyên gia thuộc Phòng Kỹ thuật hạt nhân FAO/IAEA về Thực phẩm và Nông nghiệp tư vấn về kết quả thu được trong nghiên cứu.

Theo Ông  Fortuné Amonsou Biaou, Chủ tịch Liên minh sản xuất đậu tương Quốc gia của Benin, nước này hiện có khoảng 100.000 nông dân trồng đậu tương và việc sử dụng kỹ thuật mới này trong canh tác đang phát triển nhanh chóng, giúp tăng năng suất gấp ba hoặc thậm chí gấp bốn lần. Tùy theo khu vực, nông dân đã thu hoạch từ 500 đến 800 kg đậu tương/ha và hiện nay, sản lượng đã tăng lên 1,2-2 tấn/ha. Việc gia tăng sản lượng là vô cùng quan trọng đối với một quốc gia nông nghiệp với hơn một nửa dân số tham gia vào hoạt động sản xuất nông nghiệp, chiếm 40% nền kinh tế. Đậu tương được sử dụng để sản xuất dầu thực vật và thức ăn gia súc, đồng thời cũng là một loại cây trồng xuất khẩu chính trên thị trường khu vực. "Bằng cách tăng sản lượng ngô, chúng tôi tăng cường an ninh lương thực cho người dân nông thôn, trong khi sản lượng đậu nành cao hơn làm tăng thu nhập khả dụng của họ".

                                                                Nguyễn Minh Hùng, Phòng Chính sách NLNT

Google translate
Liên kết
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
    Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập