IAEA giúp Campuchia thành lập trung tâm ung thư quốc gia đầu tiên16:36:00 06/02/2018

Trong khuôn khổ chiến lược quốc gia về tăng cường chăm sóc sức khỏe bệnh nhân ung thư, Campuchia đã thành lập Trung tâm ung thư Techo Santepheap tại bệnh viện Calmette ở thủ đô Phnom Penh. Cho đến nay, Campuchia mới chỉ có duy nhất một máy xạ trị.

Ngày 15/01/2018, Campuchia đã chính thức mở cửa trung tâm ung thư quốc gia đầu tiên Techo Santepheap tại bệnh viện Calmette ở thủ đô Phnom Penh. Trung tâm Techo Santepheap được xây dựng với sự giúp đỡ của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). Việc thành lập Trung tâm sẽ giúp tăng cường đáng kể năng lực của quốc gia trong việc giải quyết gánh nặng bệnh ung thư.

Tham dự lễ khánh thành trung tâm tại thủ đô Phnom Penh có Thủ tướng Campuchia Ông Samdech Hunsen, Bộ trưởng y tế Ông Mam Bun Heng, chuyên gia cao cấp đại diện của IAEA cùng các quan chức cấp cao khác.

Chính phủ Campuchia đã dành 35 triệu euro để xây dựng trung tâm Techo Santepheap, trong đó IAEA hỗ trợ 2 triệu euro cho các chi phí thiết kế, vận hành các thiết bị y học hạt nhân và xạ trị cũng như đào tạo chuyên môn cho đội ngũ nhân viên của Trung tâm.

Ông Yukiya Amano, Tổng Giám đốc IAEA đã gửi lời chúc mừng đến người dân và đất nước Campuchia trong lễ khánh thành trung tâm mới. Ông cũng nhấn mạnh đây là một trong những dự án quan trọng nhất mà đôi bên đã thực hiện cùng nhau kể từ khi Campuchia tái gia nhập IAEA vào năm 2009. Chính phủ và nhân dân Campuchia có thể tự hào về thành tựu này, bởi vì người dân sẽ được hưởng lợi ích từ những dịch vụ chẩn đoán và điều trị ung thư tiên tiến trong những thập niên tới.

Theo số liệu của Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế, hàng năm Campuchia phải đối mặt với 15.000 trường hợp ung thư mới. Sự gia tăng tuổi thọ và những thay đổi về lối sống, ví dụ như chế độ ăn kiêng và hút thuốc, cùng với tỷ lệ tầm soát thấp, đã khiến cho ung thư trở thành một trong những nguyên nhân chính gây tử vong tại quốc gia này.

Trung tâm ung thư Techo Santepheap được trang bị một máy xạ trị, và dự kiến sẽ lắp đặt thêm 2 máy nữa trong những năm tới. Cũng trong kế hoạch, trung tâm sẽ lắp đặt một máy PET-CT scan và một máy gia tốc vòng (cyclotron) để sản xuất dược chất phóng xạ, giúp cải thiện quy trình chẩn đoán hình ảnh trong y tế. Thực hiện chẩn đoán sớm đối với bệnh ung thư là rất quan trọng, giúp tăng tỉ lệ sống sót cho bệnh nhân. Hơn 70% bệnh nhân ung thư tại Campuchia được giới thiệu đến các chuyên gia  khi bệnh đã vào giai đoạn tiến triển, các lựa chọn trong điều trị đã bị giới hạn. Tại các nước phát triển, tỷ lệ này là thấp hơn một phần ba.

Thủ tướng Hunsen đánh giá “Trung tâm ung thư Techo Santepheap là một bước đi lớn trong tăng cường chăm sóc y tế ở Campuchia và thành tựu đạt được này là nhờ có sự hỗ trợ liên tục từ IAEA về chuyên môn, trang thiết bị và phát triển nguồn nhân lực.”

Campuchia đang lên kế hoạch hoàn thiện thêm 2 trung tâm ung thư nữa với các thiết bị y học hạt nhân và xạ trị trong 5 năm tới ở phía Bắc và phía Tây đất nước.

Nguyễn Minh Hùng, Phòng Chính sách Năng lượng nguyên tử

Nguồn:website IAEA

Google translate
Liên kết
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
    Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập