Ứng dụng công nghệ bức xạ cho phép các doanh nghiệp nhỏ tại Malaysia tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu16:47:00 06/02/2018

Chuỗi giá trị toàn cầu là một dây chuyền sản xuất kinh doanh theo phương thức toàn cầu hóa, trong đó có nhiều nước tham gia, chủ yếu là các doanh nghiệp tham gia vào các công đoạn khác nhau từ thiết kế, chế tạo, tiếp thị đến phân phối và hỗ trợ người tiêu dùng.

Dây cáp sản xuất bởi công ty Wonderful Ebeam Cable sẽ được sử dụng trong khoang động cơ của ô tô. Những dây cáp này có khả năng chịu nhiệt và chống cháy nhờ được chiếu xạ.

Trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay, trở thành một phần của chuỗi giá trị toàn cầu chính là chìa khóa dẫn đến sự thành công của các doanh nghiệp nhỏ. Với ngân sách hoạt động eo hẹp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường gặp khó khăn trong việc đáp ứng các yêu cầu về chất lượng của các tập đoàn đa quốc gia đặt ra cho các chuỗi giá trị. Cơ quan hạt nhân quốc gia Malaysia (Nuklear Malaysia) đang nỗ lực góp phần giúp đỡ họ trong vấn đề này.

Nhờ có sự hỗ trợ của Nuklear Malaysia, công ty Wonderful Ebeam Cable đã trở thành doanh nghiệp thuộc loại vừa và nhỏ (SMEs) đầu tiên trong cả nước cung cấp dây cáp cho ngành ô tô hiện đang phát triển nhanh chóng tại Malaysia. “Nhờ có công nghệ bức xạ, chúng tôi đã cải tiến được dòng sản phẩm và đáp ứng được các yêu cầu của nhà sản xuất ô tô, giúp công ty phát triển kinh doanh và tăng lực lượng lao động” – Ông Ir Chan Chang Choy, Giám đốc điều hành công ty cho biết.

Do vận hành trong điều kiện nhiệt độ cao, các dây cáp sử dụng trong khoang động cơ của xe cần có khả năng chịu nhiệt và chống cháy, giúp ngăn chặn việc bắt lửa. Để nâng cao khả năng chịu nhiệt và chống cháy của lớp cách điện bọc bên ngoài lõi dây đồng, các polymer cần được liên kết chéo, tạo thành một mạng lưới các chuỗi polymer được liên kết cực kỳ chặt chẽ. Các vật liệu cách điện có liên kết chéo sẽ giúp tăng nhiệt độ hoạt động của dây cáp, ví dụ như từ 75oC đối với PVC thông thường lên 100oC đối với PVC liên kết chéo.

Các dây cáp màu đỏ trong khoang động cơ này được sản xuất bởi công ty Wonderful Ebeal Cable. Chúng được chiếu xạ tại Cơ quan hạt nhân quốc gia Malaysia giúp tăng khả năng chịu nhiệt và chống cháy.

Các liên kết chéo cũng có thể được tạo ra bằng việc sử dụng các chất hóa học, tuy nhiên quá trình này đòi hỏi nhiệt độ cao hơn. Phương pháp chiếu xạ giúp hình thành các liên kết vĩnh cửu giữa các chuỗi polymer ngay tại nhiệt độ phòng, giúp giảm chi phí vận hành và thân thiện với môi trường.

Ông Chang Choy cho biết: “Không một doanh nghiệp vừa và nhỏ nào tại Malaysia có công nghệ để thực hiện chiếu xạ như vậy, hơn nữa các ngân hàng đều ngần ngại trong việc cho vay để mua các thiết bị chiếu xạ. Các thiết bị này rất đắt tiền và ngân hàng không chấp nhận chúng là tài sản thế chấp bởi vì không có thị trường thứ hai cho các thiết bị này, họ không thể bán chúng khi công ty chúng tôi bị phá sản.”

Nuklear Malaysia giúp thực hiện chiếu xạ các sản phẩm của doanh nghiệp vừa và nhỏ như công ty của Chang Choy với chi phí thấp. "Ngành công nghiệp ô tô từ lâu đã được ghi nhận là một trong những yếu tố chủ chốt góp phần hiện thực hóa khát vọng trở thành một nước công nghiệp của Malaysia vào năm 2020. Để đạt được điều này đòi hỏi cần có năng lực nội địa hóa trong lĩnh vực sản xuất dây cáp.” - Ông Zulkafli Ghazali, Giám đốc công nghệ xử lý bức xạ tại Nuklear Malaysia cho biết. Thông qua sự hỗ trợ này, Nuklear Malaysia đang góp phần hỗ trợ Kế hoạch tổng thể của Chính phủ đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ với mục tiêu thúc đẩy sự tăng trưởng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ đồng thời tăng đóng góp của họ vào nền kinh tế từ 32% GDP lên 41% vào năm 2020.

Công ty Wonderful Ebeam Cable vận chuyển sản phẩm của mình đến Cơ quan hạt nhân quốc gia Malaysia tại khu vực miền Trung 3 lần/ tuần. Sau vài ngày, các dây cáp được chuyển lại và sẵn sàng để phân phối đến các công ty ô tô.

Nuklear Malaysia đang làm việc với các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở các lĩnh vực khác nhau – sử dụng bức xạ ion hóa như tia gamma và chùm điện tử để thay các đổi tính chất vật lý, hóa học hay sinh học của vật liệu nhằm tăng tính hữu dụng và giá trị của chúng hoặc giảm tác động tới môi trường. Công nghệ bức xạ đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong việc thay đổi tính chất của các vật liệu nhựa và cao su, khử trùng dụng cụ y tế và các mặt hàng tiêu dùng, bảo quản thực phẩm và giảm ô nhiễm môi trường. Các nhà khoa học tại Nuklear Malaysia đã nhận được sự hỗ trợ của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) thông qua các Dự án hợp tác kỹ thuật và nghiên cứu, qua đó họ có thể làm việc với các chuyên gia trên toàn thế giới để hoàn thiện các công nghệ sử dụng trong xử lý bức xạ. IAEA đã giúp kết nối các chuyên gia quốc tế với chuyên gia tại địa phương.

IAEA đang giúp đỡ các nước thành viên tăng cường năng lực trong việc ứng dụng các kỹ thuật sử dụng bức xạ để hỗ trợ các quá trình công nghiệp trở nên sạch hơn và an toàn hơn. Nuklear Malaysia đã tham gia một số dự án như vậy từ năm 2006 và được ghi nhận như một Trung tâm hợp tác của IAEA về xử lý bức xạ đối với polymer tự nhiên và các vật liệu nano.

Trên thế giới, công nghệ bức xạ đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp trong hơn 50 năm qua. Nhờ các đặc trưng của năng lượng ion hóa, công nghệ bức xạ đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống hằng ngày bằng nhiều sản phẩm được tạo ra từ công nghệ này, từ lĩnh vực thực phẩm, may mặc, nhà cửa cho đến các phương tiện vận tải, truyền thông cũng như các trang thiết bị chẩn đoán và điều trị bệnh. Đặc trưng của năng lượng ion hóa được xem như công nghệ then chốt trong việc giải quyết nhiều vấn đề kỹ thuật cho sự phát triển một nền công nghiệp hiện đại, do đó việc nghiên cứu công nghệ bức xạ đang được đẩy mạnh trên thế giới. Công nghệ bức xạ tiên tiến ngày càng được các cơ sở nghiên cứu, các doanh nghiệp quan tâm đầu tư phát triển và đã đạt nhiều thành tựu trong nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng, phát triển và chuyển giao công nghệ.

Tại Việt Nam, công nghệ bức xạ đã được ứng dụng hiệu quả và có triển vọng phát triển trong nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội như y tế (điện quang, y học hạt nhân và xạ trị), công nghệ bức xạ (chiếu xạ khử trùng, kiểm dịch hoa quả và thủy hải sản xuất khẩu; soi chiếu hệ thống, chiếu xạ công nghiệp; xử lý bức xạ biến tính vật liệu), soi chiếu container trong an ninh hải quan,... Nhiều tổ chức, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế và hải quan đã khai thác hiệu quả và an toàn các trang thiết bị tiên tiến, hiện đại ứng dụng công nghệ bức xạ, đóng góp hiệu quả cho phát triển kinh tế - xã hội.

Nguyễn Thị Dịu, Phòng Chính sách Năng lượng nguyên tử

Nguồn: IAEA

Google translate
Liên kết
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
    Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập