Hội thảo nhóm của IAEA nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết sự phân biệt đối xử vô thức đối với phụ nữ18:11:00 12/03/2018

Tại một cuộc Hội thảo nhóm (Panel) do Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tổ chức nhân dịp kỷ niệm Ngày Phụ nữ Quốc tế (8/3/2018), các chuyên gia đã thảo luận về tác động xấu của sự phân biệt đối xử vô thức tại nơi làm việc và trong xã hội.

(Từ trái sang phải): Lisa Kepinski, người sáng lập và Giám đốc của Viện Hợp nhất (Inclussion Institute), Amani Al Hosani - Phó Giám đốc phụ trách Mô phỏng tại Công ty Năng lượng Nawah, Helen Eduards - Đại sứ Thụy Điển tại các tổ chức quốc tế tại Viên, Mary Alice Hayward - Phó Tổng Giám đốc IAEA và Trưởng Ban Quản lý của IAEA, tại Hội thảo

Cuộc Hội thảo, với sự tham dự của hơn 150 nhân viên IAEA và các đại diện của các quốc gia thành viên, tập trung vào việc tìm cách khắc phục sự định kiến vô thức, xuất phát từ những khuôn mẫu xã hội, thái độ, quan điểm và sự kỳ thị về một số nhóm người, trong đó có phụ nữ.

Tổng Giám đốc IAEA, Yukiya Amano, đã phát biểu trong phiên khai mạc Hội thảo: “Sẽ rất hữu ích cho tất cả chúng ta khi nhận thức được những khả năng mà sự phân biệt đối xử vô thức này có thể vô tình ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định... Với tư cách là Tổng Giám đốc, một trong những trách nhiệm của tôi là đảm bảo rằng IAEA thu hút được những tài năng xuất sắc nhất trên toàn cầu, bao gồm cả những phụ nữ giỏi nhất".

Phó Tổng Giám đốc IAEA Mary Alice Hayward, người chủ trì cuộc thảo luận, đã nhấn mạnh sự phân biệt đối xử vô thức là một hiện tượng phổ biến và vì nó thường khó phát hiện nên cũng gây nhiều tác hại hơn. Bà nói: "Vì sự phân biệt đối xử kiểu này rất tinh tế, nên thường rất khó xác định và giải quyết vấn đề. Khi tôi đã hiểu nhiều hơn về khái niệm này, tôi nhận ra rằng có những điểm mù trong suy nghĩ của riêng tôi và tôi cần phải nhận thức rõ hơn nữa về những quan điểm của chính mình. Tất cả chúng ta đang làm điều này."

Các đại biểu tham gia đã thảo luận sự phân biệt đối xử vô thức là gì, hậu quả của nó ra sao và làm thế nào để giải quyết vấn đề này.

Bà Helen Eduards, Đại sứ Thụy Điển tại các tổ chức quốc tế tại Viên, bao gồm cả IAEA, đã bày tỏ quan điểm của chính phủ Thụy Điển đối với vấn đề bình đẳng giới và cách có thể chống lại sự thiên vị vô thức bằng cách giáo dục cho trẻ em thấm nhuần tầm quan trọng của bình đẳng giới ngay từ khi còn nhỏ và đánh giá vai trò của cả phụ nữ và nam giới trong việc thực hiện trách nhiệm trông nom chăm sóc trẻ em.

"Ý tưởng của Thụy Điển là sự bình đẳng trước tiên phải đạt được trong giáo dục", bà Eduard nói."Lồng ghép giáo dục giới là một phần của chương trình giảng dạy bắt đầu từ lớp mẫu giáo, và đó là một quá trình diễn ra tuy chậm nhưng vô cùng cần thiết. Chúng tôi đang làm việc về vấn đề này ở nhiều cấp bậc trong toàn xã hội Thụy Điển và cố gắng thu hút phụ nữ vào giáo dục đại học và các nghề nghiệp kỹ thuật. "

Bà Amani Al Hosani, Phó Giám đốc phụ trách Mô phỏng của Công ty Năng lượng Nawah, Công ty sẽ điều hành nhà máy điện hạt nhân mới ở Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất, đã giải thích rõ những thách thức đối với một người phụ nữ làm việc trong lĩnh vực hạt nhân và con đường dẫn tới thành công.

Bà Hosani nói: "Điều rất quan trọng là phải đấu tranh cho những gì bạn muốn và tin tưởng vào khả năng của bạn để đạt được mục tiêu của mình. "Lúc đầu tôi được yêu cầu phải làm việc toàn thời gian tại nhà máy điện hạt nhân Barakah, khi đó tôi thấy rằng sẽ khó mà xoay xở được vì tôi đang phải chăm sóc ba đứa con. Tôi đã đến gặp Giám đốc điều hành của công ty và chúng tôi đã thương lượng để có được một chính sách làm việc theo ca linh hoạt cho các bà mẹ có con. "

Yên Ninh (Nguồn: IAEA)

 

Google translate
Liên kết
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
    Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập