Inđônêxia triển khai kế hoạch tăng cường tiếp cận kiểm soát ung thư10:30:00 23/04/2018

 Việc tiếp cận các dịch vụ sàng lọc, chẩn đoán, phát hiện sớm và điều trị đóng vai trò quan trọng trong việc giảm tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư, giúp kéo dài tuổi thọ, nâng cao chất lượng cuộc sống và thậm chí là có thể chữa khỏi bệnh. Để đạt được điều đó, mỗi quốc gia cần phải có Chương trình kiểm soát ung thư quốc gia cũng như kế hoạch hành động. Với sự hỗ trợ tích cực của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Chính phủ Inđônêxia đang nỗ lực triển khai Kế hoạch Kiểm soát Ung thư quốc gia nhằm tăng cường đưa các dịch vụ kiểm soát ung thư đến người dân. 

Bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Cipto Mangunkusumo, Jakarta đang thảo luận về các phương án xạ trị cho bệnh nhân ung thư

Bệnh ung thư đã trở thành vấn đề toàn cầu, có ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống xã hội và nền kinh tế của từng quốc gia, là gánh nặng đối với mỗi nước, đặc biệt là các nước nghèo, các nước đang phát triển. Theo ghi nhận của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC), hàng năm, số ca mắc bệnh và số ca tử vong do bệnh ung thư ở khu vực châu Á luôn có tỷ lệ cao nhất toàn cầu và một trong những nguyên nhân đó là do việc tiếp cận với các dịch vụ tầm soát, chẩn đoán và điều trị của người dân còn rất thấp.

Theo khảo sát của IARC, tại Inđônêxia, năm 2012 ước tính có khoảng gần 300.000 ca mắc mới và khoảng 200.000 người tử vong vì ung thư . Số ca mắc mới và tử vong này dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 70% vào năm 2030, trong đó, hai loại ung thư phổ biến nhất là ung thư vú và ung thư phổi, chiếm trên 25% số các ca mắc ung thư.

Tại một hội thảo về y tế và sức khỏe được tổ chức mới đây nhân dịp kỷ niệm Ngày thế giới phòng chống ung thư (04/02), Bà Nila Moeloek, Bộ trưởng Bộ Y tế Inđônêxia, cho biết Chính phủ nước này cam kết tăng cường các nỗ lực để đẩy mạnh những dịch vụ kiểm soát ung thư trên toàn quốc cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật và ủng hộ tích cực từ phía IAEA. Chính phủ Inđônêxia và các nhà chức trách nhận thức được rằng chương trình kiểm soát ung thư phải được thực hiện một cách toàn diện, bắt đầu từ các hoạt động phòng ngừa, sàng lọc, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị, theo dõi, nghiên cứu, chăm sóc giảm nhẹ và phục hồi chức năng. Để có thể thực hiện thành công chương trình này, cần thiết phải có sự hợp tác và phối hợp chặt chẽ của các bên liên quan.

Thông qua chương trình hợp tác kỹ thuật, IAEA hỗ trợ Inđônêxia trong việc đào tạo đội ngũ bác sỹ chuyên khoa ung bướu và y vật lý, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm về xạ trị ung thư của ​​nhiều quốc gia trên thế giới. Các chuyên gia của Inđônêxia đã nhận được nhiều chương trình học bổng do IAEA tài trợ và tích lũy được những kinh nghiệm thực tiễn từ các quốc gia khác. Hiện tại, một dự án tài trợ của IAEA đang được thực hiện nhằm hỗ trợ quốc gia này khắc phục những khó khăn về mặt địa lý và triển khai các dịch vụ xạ trị tại các địa phương ở xa trung tâm thành thị.

Bà Moeloek cho biết thêm việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe bao gồm trị liệu ung thư thực sự gặp phải nhiều thách thức đối với quốc gia đông dân thứ tư thế giới (khoảng 260 triệu người) và sống rải rác trên hàng ngàn hòn đảo. Do những khó khăn về địa lý phân tán, Inđônêxia cần phải xây dựng bản đồ quy hoạch để có thể đưa các dịch vụ chẩn đoán và điều trị ung thư đến những vùng hẻo lánh, đồng thời cần phải thay đổi hành vi và quan điểm sống của người dân.

Đánh giá tác động để tăng cường kiểm soát ung thư

Mới đây, IAEA, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và IARC đã phối hợp thành lập nhóm nghiên cứu (IMPACT) để đánh giá hiện trạng các dịch vụ kiểm soát ung thư và khả năng đáp ứng của các dịch vụ so với nhu cầu thực tế ở Inđônêxia.

Nhóm nghiên cứu IMPACT đã ghi nhận những bước tiến đáng kể của Inđônêxia trong việc lập kế hoạch và triển khai các dịch vụ về ung thư kể từ lần đánh giá trước đó vào năm 2010. Uỷ ban Kiểm soát Ung thư Quốc gia cũng đã xây dựng Kế hoạch Kiểm soát Ung thư quốc gia giai đoạn 2015-2019 để giải quyết gánh nặng về ung thư ở nước này. Bộ Y tế Inđônêxia đã bắt đầu tiến hành sàng lọc ung thư vú và ung thư cổ tử cung, xây dựng hệ thống quy chuẩn về chẩn đoán và điều trị bệnh, cũng như thành lập các nhóm chăm sóc giảm nhẹ tại bệnh viện. Trong năm 2014, Inđônêxia đã thực hiện chương trình bảo hiểm y tế quốc gia nhằm tăng cường tiếp cận với các dịch vụ chẩn đoán và điều trị ung thư quan trọng. Từ năm 2010 đến nay, số lượng các cơ sở xạ trị của Inđônêxia đã tăng từ 21 lên 34 cơ sở.

Nhóm nghiên cứu cũng đã đánh giá năng lực của Inđônêxia để hỗ trợ xây dựng quy hoạch và mở rộng các dịch vụ kiểm soát ung thư trong tương lai. Một số khuyến nghị của các chuyên gia IMPACT đối với Inđônêxia bao gồm:

  • Xây dựng và phê duyệt Kế hoạch Kiểm soát Ung thư quốc gia giai đoạn tiếp theo và đảm bảo nguồn kinh phí thực hiện kế hoạch này.
  • Xây dựng kế hoạch phát triển quốc gia về y học hạt nhân, bao gồm chẩn đoán hình ảnh hạt nhân, dựa trên nhu cầu của từng vùng, địa phương.
  • Xây dựng một kế hoạch quốc gia theo giai đoạn nhằm từng bước mở rộng các dịch vụ về ung thư, đặc biệt là xạ trị, dựa trên ước tính về tỷ lệ mắc ung thư và nhu cầu của từng vùng.
  • Thành lập các nhóm chuyên gia từ nhiều lĩnh vực để phối hợp đưa ra phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư ở giai đoạn đầu.
  • Xây dựng kế hoạch đào tạo và phát triển nguồn nhân lực về chăm sóc bệnh nhân ung thư mà trọng tâm và cấp thiết là đào tạo về ung thư học.
  • Cơ quan Pháp quy năng lượng hạt nhân của Inđônêxia (BAPETEN) cần sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách và khuôn khổ pháp lý hiện hành để đảm bảo việc tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn của IAEA về bảo vệ bức xạ cho bệnh nhân, nhân viên và người dân.

Ông Soehartati Gondhowiardjo, Chủ tịch Uỷ ban Kiểm soát Ung thư Quốc gia và chuyên gia về ung thư của Indonesia cho biết Kế hoạch Kiểm soát Ung thư quốc gia giai đoạn 2015-2019 đang tiếp tục được triển khai, những đánh giá của đoàn IMPACT đã giúp Inđônêxia định hướng việc triển khai Kế hoạch trong thời gian tới và hỗ trợ phát triển chương trình kiểm soát ung thư. Đến năm 2019, Inđônêxia có kế hoạch mở rộng phạm vi áp dụng chi trả bảo hiểm y tế đối với bệnh ung thư. Đồng thời, các cơ quan y tế cũng có kế hoạch tăng cường các cơ sở xạ trị ở các vùng phía Bắc và phía Đông của Inđônêxia.

Tiến sĩ Suresh Kumar (ngoài cùng bên trái), chuyên gia về chăm sóc giảm nhẹ ung thư của WHO và là thành viên Đoàn đánh giá IMPACT của IAEA, thảo luận với các nhân viên y tế tại Bệnh viện MRCCC Siloam ở Semanggi, Jakarta, Inđônêxia.

Ngô Phương Lan

Nguồn: Website IAEA

Google translate
Liên kết
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
    Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập