Nghiên cứu cách thức hạt vi nhựa gây ô nhiễm môi trường biển sử dụng kỹ thuật hạt nhân15:45:00 24/07/2018

Con người đã nhận thức được tác động của các mảnh nhựa lớn đối với môi trường biển, trong khi tác hại tiềm ẩn của các hạt vi nhựa lại chưa được làm rõ. Kỹ thuật hạt nhân có thể cung cấp thông tin có giá trị về tác hại của hạt vi nhựa đối với sinh vật biển và con người. Thông tin này rất hữu ích đối với các quốc gia trong việc hoạch định chính sách.

Do kích thước rất nhỏ, một số mảnh nhựa có thể bị nhầm lẫn với sinh vật phù du và vô tình bị tiêu thụ bởi động vật biển như trai, tôm và cá. Khi cá và các loài động vật khác ăn phải các hạt nhựa này, hạt nhựa có thể xâm nhập và gây trở ngại cho các hoạt động tự nhiên của các cơ quan nội tạng động vật như tạo cảm giác no bụng. Con người cũng có thể tiêu thụ các mảnh nhựa này nếu ăn phải các loại hải sản tích tụ các hạt vi nhựa. Nhiều nghiên cứu đang được tiến hành để xác định tác động lâu dài hiện tượng này.

Một loài tôm nước mặn có tên là Artemia sau khi đã tiêu thụ các hạt vi nhựa (màu xanh lục là hình ảnh chụp được của các hạt vi nhựa).

Phòng thí nghiệm Môi trường của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã tiến hành thí nghiệm để xác định các nguy cơ về sức khỏe liên quan đến quá trình tích lỹ sinh học này. Trong nước, các chất ô nhiễm có khuynh hướng bị hút hoặc gắn vào bề mặt của các hạt nhựa trong môi trường biển. Theo cơ chế này, các mảnh nhựa trôi nổi trong đại dương có chứa các chất ô nhiễm thâm nhập vào chuỗi cung ứng thức ăn.

 San hô đã ăn các mảnh nhựa do nhầm lẫn

Các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Môi trường IAEA đã mô hình hóa các kịch bản thực tế để đánh giá tác động của hạt nhựa đối với ô nhiễm môi trường và cách thức các hạt nhựa này mang theo chất ô nhiễm xâm nhập vào cơ thể sinh vật biển và cuối cùng là vào cơ thể con người. Các chất ô nhiễm có thể gắn vào hạt nhựa bao gồm các chất ô nhiễm hữu cơ bền vững như polyiplorinated biphenyl (PCB), chất chống cháy cũng như một số kim loại vi lượng như thủy ngân và chì.

Các kỹ thuật hạt nhân như kỹ thuật đánh dấu đồng vị cho phép các nhà nghiên cứu theo dõi cách thức các hạt nhựa và chất gây ô nhiễm hấp thụ trong cơ thể sinh vật biển. Thông tin này rất hữu ích đối với các quốc gia trong quá trình củng cố hoặc điều chỉnh một cách phù hợp các chương trình đảm bảo an toàn cho thủy sản.

Phòng Quản lý KH&CN hạt nhân

Nguồn: IAEA

Google translate
Liên kết
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
    Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập