IAEA phối hợp tổ chức Khóa đào tạo về quản lý năng lượng hạt nhân (IAEA – Russia NEM School 2018)11:51:00 09/10/2018

Khóa đào tạo về quản lý năng lượng hạt nhân do Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) phối hợp với Tập đoàn năng lượng nguyên tử quốc gia Liên bang Nga (ROSATOM) được tổ chức tại Thành phố Saint Petersburg, LB Nga từ ngày 3-14/9/2018 với sự tham gia của 22 đại diện đến từ 12 quốc gia.

Các học viên và giảng viên chụp ảnh lưu niệm tại Học viện Kỹ thuật ROSATOM (nguồn: ROSATOM)

Mục tiêu của khóa đào tạo nhằm hỗ trợ các cán bộ có tiềm năng trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân nâng cao năng lực kỹ thuật và quản lý cần thiết để hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng hạt nhân tại các quốc gia đang tiếp cận hoặc mở rộng chương trình năng lượng hạt nhân. Các quốc gia có đại diện tham dự khóa đào tạo lần này gồm có: Ác-hen-ti-na, Ác-mê-ni-a, Bangladesh, Campuchia, Ai Cập, Indonesia, Jordani, Nigeria, Slovakia, Hungary, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam.

Tại khóa học, các học viên được củng cố kiến thức về các vấn đề và thách thức gắn liền với phát triển công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình thông qua các bài giảng và chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia đến từ IAEA, ROSATOM cũng như thảo luận chuyên đề tập trung vào các vấn đề phát triển cơ sở hạ tầng hạt nhân: thách thức về phát triển nguồn nhân lực, an toàn và an ninh hạt nhân; công nghệ hạt nhân; xây dựng và vận hành nhà máy điện hạt nhân (NMĐHN); sự tham gia của các ngành công nghiệp và nội địa hóa trong quá trình xây dựng, vận hành và tháo dỡ NMĐHN; chu trình nhiên liệu và quản lý chất thải phóng xạ; truyền thông và sự ủng hộ của công chúng đối với năng lượng hạt nhân; quản lý tri thức hạt nhân; các khía cạnh về pháp lý, luật hạt nhân; quản lý nguồn tài chính; hợp tác quốc tế; năng lượng hạt nhân và vấn đề biến đổi khí hậu…

Các học viên đại diện cho 12 quốc gia tham dự cũng đã có bài trình bài tổng quan về tình hình phát triển, ứng dụng năng lượng hạt nhân và chia sẻ kinh nghiệm của quốc gia mình trong việc tiếp cận, chuẩn bị cho các chương trình hạt nhân, các biện pháp thúc đẩy ứng dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Đặc biệt, khóa học dành riêng một chuỗi bài học nhằm xây dựng và phát triển kỹ năng lãnh đạo về văn hóa an toàn hạt nhân cho các học viên thông qua các buổi thảo luận và làm việc nhóm. Các học viên được học tập về cách phân tích, xử lý các tình huống mô phỏng thực tiễn quản lý; nghiên cứu, xây dựng dự án cá nhân về nâng cao văn hóa an toàn tại cơ quan công tác và thuyết trình kết quả.

Các học viên thảo luận và làm việc nhóm về chủ đề văn hóa an toàn hạt nhân (nguồn: ROSATOM)

Ngoài ra, các học viên còn được tham quan Nhà máy điện hạt nhân Leningrad, Hệ thống mô phỏng Lò phản ứng VVER-1200 tại Trung tâm đào tạo NMĐHN Leningrad, Trung tâm ứng phó sự cố khẩn cấp của ROSATOM tại Saint Petersburg và tham gia các hoạt động ngoại khóa tại thành phố Saint Peterburg.

Các học viên tham quan nhà máy điện hạt nhân Leningrad (nguồn: ROSATOM)

Từ năm 2010 đến nay đã có tổng cộng 22 khóa học về quản lý năng lượng hạt nhân (NEM) được tổ chức tại 06 quốc gia/khu vực (Trung tâm Vật lý lý thuyết quốc tế - ICTP tại Trieste Ý, Nhật Bản, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Hoa Kỳ, Nam Phi, LB. Nga) với sự tham gia của tổng số 750 học viên. Khóa học NEM kéo dài hai tuần dành cho cán bộ trẻ lần này là khóa thứ ba được tổ chức tại Nga.

 

Nhận thấy việc quản lý các cơ sở năng lượng hạt nhân trong suốt vòng đời hoạt động là công việc khó khăn và phức tạp, đòi hỏi cả kiến thức kỹ thuật và quản lý cụ thể về ngành hạt nhân, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã phát triển chương trình Quản lý Năng lượng Hạt nhân (NEM), tập trung nâng cao năng lực quản lý và kỹ thuật cần thiết để hỗ trợ chiến lược năng lượng hạt nhân của các quốc gia thành viên.

Nghị quyết Phiên họp Đại hội đồng IAEA năm 2017 (61) / RES / 11 đã cung cấp hỗ trợ liên tục cho chương trình NEM trong tuyên bố sau: “Thừa nhận nhu cầu ngày càng tăng của Trường Quản lý Năng lượng Hạt nhân và tác động tích cực của khóa học trong việc nâng cao nhận thức và hiểu biết về các vấn đề và thách thức trong lĩnh vực hạt nhân giữa các chuyên gia và nhà quản lý hạt nhân trong tương lai. ”

Chương trình Quản lý Năng lượng Hạt nhân (NEM ) được thực hiện với sự hợp tác của trường đại học địa phương hoặc tổ chức hạt nhân với vai trò chủ quản. Chương trình được tổ chức dưới hai dạng:

  • - Khóa học hai tuần dành cho các chuyên gia trẻ làm việc trong lĩnh vực hạt nhân, có tiềm năng cho các vị trí lãnh đạo trong tương lai.

- Khóa học một tuần dành cho các nhà quản lý và người ra quyết định từ cấp quản lý bậc trung trở lên trong lĩnh vực hạt nhân và chính phủ.

Nguyễn Thị Dịu, Phòng Chính sách NLNT, Cục NLNT

Google translate
Liên kết
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
    Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập