Ai Cập và Senegal được cung cấp máy dò Gamma để giúp chống xói mòn đất09:27:00 12/11/2018

Ai Cập và Senegal vừa được cung cấp hai máy dò phổ gamma thông qua chương trình hợp tác kỹ thuật của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). Máy dò sẽ được sử dụng để đánh giá xói mòn đất ở những vùng đã bị suy thoái đất nghiêm trọng, một hiện tượng nguy hiểm cho nông nghiệp ở nhiều vùng trên thế giới, bao gồm cả đất khô cằn và bán khô cằn ở châu Phi.

Ai Cập và Senegal đều bị suy thoái đất nghiêm trọng, chẳng hạn theo các kết quả nghiên cứu gần đây, hiệu suất đất ở phần lớn vùng Đông Bắc sông Nile ở Ai Cập đã giảm hơn 45% trong 35 năm qua. Suy thoái đất là kết quả của nhiều yếu tố như: khai thác đất quá mức, tiến hành canh tác nông nghiệp không bền vững và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt xảy ra thường xuyên hơn trong vài thập kỷ qua. Xói mòn đất, một loại suy thoái đất lớn gây ra bởi cả yếu tố con người và môi trường, có thể dẫn đến mất hoàn toàn lớp đất mặt màu mỡ, khiến đất bị ảnh hưởng không còn phù hợp cho sảnxuất nông nghiệp.

Nông nghiệp là ngành kinh tế quan trọng ở hầu hết các nước châu Phi (chiếm khoảng 12% GDP của Ai Cập và 17% của Senegal), trong đó nông nghiệp quy mô hộ gia đình là một thành phần quan trọng.

IAEA đã phối hợp với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) trợ giúp các nước từ hơn 20 năm qua trong cuộc chiến chống suy thoái đất bằng cách hỗ trợ việc sử dụng các kỹ thuật đồng vị để đánh giá xói mòn đất. Việc cung cấp các phổ kế gamma, được sử dụng để thực hiện các phép đo Cs-137, là một phần của sáng kiến mà Bộ phận FAO/IAEA đang triển khai để giúp các nước châu Phi nâng cao năng lực kiểm soát xói mòn đất; sang kiến này cũng bao gồm việc đào tạo các nhà khoa học sử dụng phương pháp Cs-137 và thiết lập năng lực quang phổ gamma trên khắp lục địa. Các máy dò gamma đã được cung cấp cho Madagascar, An-giê-ri, Zimbabwe, Ma-rốc và Tuy-ni-di.

Một máy dò gamma di động đã được IAEA cung cấp cho Trung tâm Năng lượng, Khoa học và Kỹ thuật Hạt nhân quốc gia Marốc (CNESTEN).

Các chất đồng vị phóng xạ, như Cs-137, đã được sử dụng rộng rãi trong việc đánh giá xói mòn đất và bồi lắng. Hạt nhân phóng xạ này có mặt trong khí quyển, theo mưa rơi xuống đất và tích lũy trong lớp đất mặt. Nhờ máy dò gamma, các nhà khoa học có thể đo được lớp đất mặt bị cuốn trôi theo mức độ giảm của Cs-137. Đồng thời, nơi đất bị xói lở lắng xuống, mức độ Cs-137 sẽ tăng lên.

Ông Emil Fulajtar, một nhà khoa học thuộc Bộ phận Kỹ thuật hạt nhân về Thực phẩm và Nông nghiệp của FAO/IAEA cho biết đánh giá xói mòn bằng cách sử dụng Cs-137 có nhiều ưu điểm so với các phương pháp truyền thống. Phương pháp này cung cấp tỷ lệ xói mòn trung bình lâu dài trong khi các phương pháp thông thường chỉ cung cấp dữ liệu ngắn hạn. Nó cũng giúp xác định sự phân bố không gian của xói mòn, đầu vào thiết yếu cho các chương trình bảo tồn đất nhằm quản lý đất bền vững và từ đó giúp đảm bảo an ninh lương thực.

Ông Mohamed Kassab, một giảng viên tại Trung tâm nghiên cứu hạt nhân của Cơ quan năng lượng nguyên tử Ai Cập cho biết "Chúng tôi sẽ sử dụng các máy dò tìm gamma để nghiên cứu dấu vết lắng đọng ở sông Nile nhằm theo dõi nguồn gốc ô nhiễm từ các nguồn khác nhau, chẳng hạn như nước thải từ các tổ chức công nghiệp và nông nghiệp nằm bên bờ sông. Chúng tôi cũng có kế hoạch giúp các nước khác ở châu Phi xây dựng năng lực triển khai phép đo gamma và các dịch vụ phân tích".

Nguyễn Thu Giang, Phòng Thông tin NLNT

Google translate
Liên kết
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
    Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập