Canada sẽ xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển đồng vị phóng xạ trong y học với công nghệ tiên tiến10:21:00 19/11/2018

Canada sẽ đầu tư khoảng 38 triệu USD (hơn 50 triệu đô la Canada) để xây dựng một trung tâm đồng vị phóng xạ y học tiên tiến. Trung tâm sẽ được đặt tại cơ sở thí nghiệm quốc gia về vật lý hạt cơ bản Triumf thuộc Đại học British Columbia, Vancouver.

Trong chuyến thăm Phòng thí nghiệm Triumf  ngày 01/11/2018, Ông Justin Trudeau - Thủ tướng Canada, đã công bố khoản tài trợ của Chính phủ để đầu tư xây dựng Viện nghiên cứu tiên tiến về đồng vị phóng xạ trong y học (Institute for Advanced Medical Isotopes, IAMI).

Phối cảnh dự án IAMI (nguồn: world-nuclear-news)

Theo kế hoạch, IAMI sẽ đảm bảo nguồn cung một số loại đồng vị phóng xạ sử dụng trong y học cho các cơ sở y tế tại Canada, điển hình như Technetium-99m (Tc-99m) và mở ra cơ hội tiếp cận thị trường Tc-99m trên toàn thế giới. Canada hiện đang dẫn đầu thị trường cung cấp đồng vị phóng xạ trong y học với tổng giá trị khoảng 3 tỷ USD - và đóng góp hơn 50% nguồn cung nguyên liệu thô để sản xuất đồng vị phóng xạ trên thế giới.

Ông Jonathan Bagger, Giám đốc của Triumf đã khẳng định: "Thông qua IAMI, Triumf sẽ phối hợp với các đối tác để đẩy mạnh nghiên cứu về đồng vị phóng xạ y tế và dược phóng xạ thế hệ mới. IAMI sẽ cung cấp các phương tiện cần thiết để đẩy mạnh việc ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn điều trị ung thư và một số bệnh khác”.

Thủ tướng Trudeau cho biết: "Viện nghiên cứu tiên tiến về đồng vị phóng xạ trong y học sẽ là cơ sở hiện đại nhất dành cho các chuyên gia, nhà khoa học cùng nghiên cứu tìm ra những phương pháp mới, chưa từng có để cải thiện và bảo vệ sức khỏe con người. Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào các nghiên cứu và các cơ sở vượt trội - như IAMI - để giúp Canada giữ vững vị trí dẫn đầu thế giới về nghiên cứu và đổi mới trong lĩnh vực y học”.

Triumf được sở hữu và điều hành bởi liên doanh các trường đại học. Hoạt động của liên doanh này được hỗ trợ một phần từ chính phủ Canada thông qua khoản đóng góp hơn 50 triệu CAD do Hội đồng nghiên cứu quốc gia cung cấp hàng năm dành cho các hoạt động chính của Trung tâm.

Vào tháng 4/2018, các tổ chức khoa học, y tế và hạt nhân của Canada đã đưa ra một sáng kiến ​​nhằm đảm bảo duy trì vị trí dẫn đầu thế giới của nước này về sản xuất các đồng vị phóng xạ trong y học sau khi lò phản ứng nghiên cứu quốc gia NRU ngừng hoạt động vào tháng 3/2018. Hội đồng đồng vị phóng xạ Canada đặt ra mục tiêu nâng cao nhận thức và hỗ trợ các chính sách dài hạn ở cấp quốc gia và quốc tế. Hiện nay, đồng vị phóng xạ ở Canada được sản xuất trên lò phản ứng điện hạt nhân, lò phản ứng nghiên cứu các các máy gia tốc hạt như ở Triumf và  Canadian Light Source.

Ngô Phương Lan, Văn phòng

 

Lò phản ứng nghiên cứu quốc gia Canada (National Research Universal - NRU), một trong những lò phản ứng nghiên cứu lớn nhất và linh hoạt nhất trên thế giới đã ngừng hoạt động vĩnh viễn vào ngày 31/3/2018 sau khi dừng sản xuất từ tháng 10/2016. NRU bắt đầu hoạt động từ năm 1957 và đến năm 2000, chính phủ Canada tuyên bố lò phản ứng ngừng sản xuất đồng vị phóng xạ Molybdenum-99 (Mo-99) vào ngày 31/10/2016. NRU không chỉ cung cấp đồng vị phóng xạ mà còn là cơ sở nghiên cứu vật lý nơtron lớn của quốc gia này và hỗ trợ R&D cho chương trình năng lượng hạt nhân của Canada.

Kể từ khi tuyên bố ngừng sản xuất Mo-99 tại NRU vào năm 2000, chính phủ Canada đã thúc đẩy chiến lược phát triển các nguồn cung cấp thay thế cho NRU.

 

                                                                

Google translate
Liên kết
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
    Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập