Guyana xây dựng kế hoạch nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ điều trị ung thư theo khuyến cáo của IAEA15:11:00 17/03/2019

Vừa qua, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) phối hợp với Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) và Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) đã cử một nhóm chuyên gia tiến hành đánh giá tình hình kiểm soát ung thư tại Guyana - quốc gia nhỏ thứ 3 ở lục địa Nam Mỹ, có biên giới tiếp giáp với Brazil và Venezuela. Đây là nhóm công tác được IAEA tổ chức theo yêu cầu của Guyana khi nước này phải đối mặt với tình trạng gia tăng nhanh chóng số lượng bệnh nhân ung thư.

Nhân viên Hiệp hội Ung thư Guyana giới thiệu về các hoạt động hỗ trợ bệnh nhân của Hội cho nhóm chuyên gia liên ngành trong chuyến thăm Trung tâm y tế Wisroc, Guyana

Tại Hội nghị Y tế thế giới năm 2018, ông Volda Lawrence, Bộ trưởng Bộ Y tế công cộng của Guyana cho biết, các chuyên gia y tế của họ đang rất nỗ lực trong cuộc chiến với căn bệnh ung thư và nước này cũng còn nhiều tiềm năng để phát triển hệ thống điều trị ung thư cho người dân. Tuy nhiên, Guyana đang rất cần sự hỗ trợ kỹ thuật để có thể từng bước tự kiểm soát tình trạng ung thư trong nước. “Chúng tôi đặc biệt cần xây dựng cơ sở hạ tầng quốc gia về an toàn, an ninh bức xạ tại các cơ sở y tế. Để giúp giảm tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư, chúng tôi cần hỗ trợ xây dựng kế hoạch quốc gia về kiểm soát ung thư dựa trên kiến thức và chuyên môn kỹ thuật đã được kiểm chứng”.

Theo IARC, số ca mắc mới và tỷ lệ tử vong do ung thư hàng năm ở Guyana dự kiến sẽ tăng khoảng 30% vào năm 2030. Ung thư vú, ung thư cổ tử cung chiếm gần 2/3 số ca mắc mới ở phụ nữ và ung thư tuyến tiền liệt chiếm gần 50% số các bệnh nhân ung thư nam.

Năm 2000, Guyana đã thiết lập Hệ thống đăng ký và giám sát ung thư quốc gia để thu thập dữ liệu bệnh nhân cũng như xu hướng và đặc tính bệnh. Bộ Y tế công cộng của nước này có kế hoạch tăng cường năng lực để giúp hướng dẫn lập kế hoạch và ra quyết định về kiểm soát ung thư một cách hiệu quả.

Đánh giá và khuyến cáo của các chuyên gia

Nhóm chuyên gia liên ngành đã đến Thủ đô Georgetown, các thành phố New Amsterdam, Linden và Port Maurant để thu thập dữ liệu, quan sát việc thực hành của hệ thống y tế và đánh giá trực tiếp tình hình ở cả khu vực thành thị và ven đô. Ngoài ra, nhóm chuyên gia cũng xem xét tất cả các khía cạnh trong việc kiểm soát ung thư toàn diện, từ phòng ngừa đến chăm sóc giảm nhẹ, hệ thống đăng ký - giám sát ung thư, các biện pháp quản lý và lập kế hoạch kiểm soát ung thư quốc gia.

Mặc dù các dịch vụ chẩn đoán, điều trị ung thư của Guyana hiện mới chỉ được triển khai ở Thủ đô, các chuyên gia vẫn công nhận sự tiến bộ của Chính phủ trong việc thiết lập được một cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe khá tốt, tạo tiền đề cho việc mở rộng các cơ sở chẩn đoán, phòng thí nghiệm cũng như các trung tâm điều trị ung thư ở các thành phố khác ngoài Georgetown.

Nhóm chuyên gia đã đề xuất việc ban hành Luật hạt nhân quốc gia tạo cơ sở cho việc xây dựng khung pháp lý và các quy định về an toàn và an ninh bức xạ; chỉ định một cơ quan pháp quy độc lập và tuyển dụng đủ số lượng nhân viên có trình độ.

Theo Ông William Adu-Krow, đại diện của PAHO/WHO tại Guyana, nước này thực sự cần có nhiều dịch vụ kiểm soát ung thư hơn nữa. Dịch vụ xạ trị hiện mới chỉ được cung cấp tại Viện Ung thư tư nhân Guyana nên chỉ một phần nhỏ bệnh nhân ung thư tiếp cận được dịch vụ này. Hầu hết các ca phẫu thuật và hóa trị liệu ung thư hiện đang được thực hiện tại Tập đoàn Bệnh viện công lập Georgetown  gồm 5 bệnh viện nằm ở các khu vực khác nhau trên toàn quốc với khả năng phẫu thuật ung thư còn hạn chế. 

Bùi Từ Thi Hoàng, Trung tâm Thông tin và Tư vấn hạt nhân

(Nguồn: IAEA)

Theo công bố của WHO (tháng 3/2019), trong năm 2018, số ca mắc mớiung thư của Việt Nam là gần 165.000, số ca tử vong do ung thư là gần 115.000. Số ca mắc ung thư mới tại Việt Nam không ngừng tăng lên qua các năm. Năm 2013, Việt Nam xếp ở vị trí 108, năm 2015 ở vị trí 107 và năm 2018 đã xếp ở vị trí 99/185 quốc gia và vùng lãnh thổ có tỷ lệ mắc ung thư cao nhất. Tỉ lệ mắc mới ung thư của Việt Nam chưa ở mức quá cao, tuy nhiên tỷ lệ tử vong lại tương đối lớn (xếp thứ 56/185 quốc gia và vùng lãnh thổ) do đa phần bệnh nhân mắc ung thư tại Việt Nam chỉ đến các cơ sở y tế thăm khám khi bệnh đã ở giai đoạn nặng,gây nhiều khó khăn cho việc điều trị. Trong những năm gần đây, hệ thống chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư của Việt Nam phát triển tương đối nhanh, đặc biệt là sự phát triển của lĩnh vực xạ trị ung thư. Cả nước hiện có khoảng 40 trung tâm ung bướu với gần 70 thiết bị xạ trị (khoảng 0,7 thiết bị/1 triệu dân). Nhiều Trung tâm lớn về ung bướu như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện TWQĐ 108, Bệnh viện K, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện ung bướu Tp. HCM… đã được trang bị các thiết bị xạ trị hiện đại nhất như gamma knife, cyber knife, xạ trị gia tốc Truebeam… có khả năng thực hiện nhiều kỹ thuật điều trị ung thư tiên tiến ngang tầm quốc tế. Bênh cạnh đó, lĩnh vực y học hạt nhân của Việt Nam cũng phát triển mạnh với các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hạt nhân hiện đại như PET/CT, SPECT, SPECT/CT… và các phương pháp điều trị sử dụng đồng vị phóng xạ hiện đại như sử dụng hạt vi cầu phóng xạ, điều trị miễn dịch phóng xạ… hỗ trợ đắc lực trong chẩn đoán và điều trị ung thư, mang đến nhiều cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư.

GS. TS. Mai Trọng Khoa, Nguyên PGĐ Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm y học hạt nhân và ung bướu giới thiệu với Ông Yukiya Amano, Tổng giám đốc IAEA về hệ thống các trang thiết bị hiện đại phục vụ chẩn đoán, điều trị ung thư của Trung tâm.

 

Google translate
Liên kết
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
    Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập