HỘI THẢO ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ BỨC XẠ PHỤC VỤ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG15:08:00 16/05/2019

Ngày 10/5/2019, tại Thành phố Cần Thơ, Cục Năng lượng nguyên tử - Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Liên hiệp các hội khoa học & kỹ thuật thành phố Cần Thơ và Sở Khoa học & Công nghệ thành phố Cần Thơ tổ chức Hội thảo Ứng dụng công nghệ bức xạ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Đồng bằng sông Cửu Long. TS. Hoàng Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử, TS. Trần Ngọc Nguyên - Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học & kỹ thuật thành phố Cần Thơ và ThS. Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc phụ trách Sở Khoa học & Công nghệ thành phố Cần Thơ, đồng chủ trì Hội thảo.

Tham dự hội thảo có khoảng 100 đại biểu gồm lãnh đạo, cán bộ của một số đơn vị trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ (Vụ KH&CN địa phương, Cục Năng lượng nguyên tử, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Cục Công tác phía Nam, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hội nhập KH&CN quốc tế), các chuyên gia, nhà khoa học, các đại biểu đến từ các Sở Khoa học và Công nghệ, Y tế, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Liên hiệp các Hội KH&KT, bệnh viện, doanh nghiệp trên địa bàn 13 tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long cùng một số cơ quan báo chí.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Mục tiêu của Hội thảo nhằm giới thiệu các công nghệ bức xạ và tình hình, triển vọng ứng dụng trong các lĩnh vực: y tế, nông nghiệp, công nghiệp và tài nguyên - môi trường, đề xuất nhu cầu, giải pháp hợp tác ứng dụng khoa học công nghệ hạt nhân phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Đồng bằng sông Cửu Long.

TS. Hoàng Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử và TS. Trần Ngọc Nguyên - Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học & kỹ thuật thành phố Cần Thơ đã phát biểu khai mạc Hội thảo.

TS. Hoàng Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử phát biểu khai mạc Hội thảo

TS. Hoàng Anh Tuấn đã trình bày báo cáo tổng quan về vai trò và triển vọng của ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó nhấn mạnh thời gian qua, ứng dụng năng lượng nguyên tử đã có đóng góp hiệu quả cho phát triển kinh tế - xã hội ở Đồng bằng sông Cửu Long trên các lĩnh vực như: tạo giống đột biến, chiếu xạ công nghiệp cho xuất khẩu hoa quả, thủy sản, ứng dụng kỹ thuật thủy văn đồng vị nghiên cứu tài nguyên nước dưới đất,... Đây là những ứng dụng có nhiều tiềm năng và cần được tiếp tục tăng cường nghiên cứu, ứng dụng để phục vụ sự phát triển bền vững của khu vực này. TS. Hoàng Anh Tuấn đề nghị các cơ sở nghiên cứu, các chuyên gia tiếp tục hợp tác, lựa chọn và tập trung vào một vài nội dung/vấn đề cụ thể của ứng dụng công nghệ hạt nhân phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long. TS. Hoàng Anh Tuấn cũng đề nghị các Sở, ban, ngành ở địa phương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho các viện nghiên cứu, nhà khoa học và doanh nghiệp trong việc ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe 12 báo cáo của các chuyên gia, nhà khoa học về nhiều lĩnh vực như: kết quả ứng dụng kỹ thuật đồng vị trong nghiên cứu tài nguyên nước dưới đất ở đồng bằng sông Cửu Long; vai trò của kỹ thuật hạt nhân và đồng vị trong nghiên cứu xu thế thay đổi đường bờ biển Việt Nam dưới tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng; ứng dụng xạ trị kỹ thuật cao bằng máy TrueBeam– Varian tại Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh; vật liệu lai tạo có nguồn gốc chiếu xạ, thành tố bố mẹ quan trọng của các tổ hợp lai ra giống lúa Sóc Trăng; ứng dụng công nghệ bức xạ chế tạo chế phẩm kháng bệnh và kích thích tăng trưởng trong nuôi trồng thủy sản; ứng dụng bức xạ trong thủy sản, thực phẩm, trái cây xuất khẩu,… Các đại biểu đã thảo luận về nội dung các báo cáo và các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội và yêu cầu ứng dụng khoa học công nghệ hạt nhân, tăng cường hợp tác phát triển ứng dụng công nghệ bức xạ và các công nghệ liên quan phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Đồng bằng sông Cửu Long.

Toàn cảnh Hội thảo

Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu đã được xem phim tư liệu giới thiệu về các kết quả ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nước ta kể từ khi Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 01/2006/QĐ-TTg ngày 03/01/2006. Ban Tổ chức đã bố trí gian trưng bày để các doanh nghiệp, đơn vị giới thiệu các sản phẩm, công nghệ và dịch vụ ứng dụng công nghệ bức xạ trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp và y tế. Các đơn vị tham gia trưng bày bao gồm: Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai Công nghệ bức xạ, Trung tâm Đánh giá không phá hủy, Công ty TNHH Thái Sơn, Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí.

Nguyễn Thu Giang, Cục Năng lượng nguyên tử