Ứng dụng bức xạ trong thú y11:27:00 26/07/2019

Giống như con người, các loài động vật cũng có thể bị ung thư và cần được chẩn đoán, điều trị bằng bức xạ. Trên thế giới, việc ứng dụng bức xạ trong lĩnh vực thú y đang ngày càng tăng lên.

TS. Eberhard Ludewig - Đại học Thú y ở Viên, CH Áo cho biết: “Chúng tôi điều trị cho rất nhiều loại động vật, từ bò sát nhỏ hay chim cho đến các động vật to và nặng như bò, ngựa và các loài động vật lạ trong vườn thú”.

Quy trình chẩn đoán và điều trị cho động vật và cho con người là khác nhau. Ví dụ khi xạ trị, động vật cần được gây mê đủ để bác sĩ thú y chiếu xạ đúng vị trí trên cơ thể. Các buổi kiểm tra, chẳng hạn như chụp X-quang,  thường được thực hiện bên ngoài cơ sở thú y và chủ nhân của động vật hoặc nhân viên y tế cần giữ chúng trong quá trình chụp để chúng không cử động. Do đó, việc giảm liều hiệu dụng là rất quan trọng. Sử dụng các vật dụng bảo vệ như tạp dề và găng tay bằng chì có thể giúp bảo vệ nhân viên khỏi các bức xạ không cần thiết.

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đang xây dựng báo cáo an toàn đầu tiên về bảo vệ bức xạ trong thú y. Bà Debbie Gilley, Chuyên gia an toàn bức xạ, IAEA nhận định: “Động vật không biết làm theo hướng dẫn nên chúng gặp khó khăn trong việc phối hợp với bác sĩ, thậm chí là những thủ tục rất đơn giản. Do đó việc xây dựng báo cáo an toàn sẽ là công cụ hướng dẫn dành cho cả cơ quan quản lý và các chuyên gia thú y trong việc ứng dụng bức xạ một cách an toàn”.

Nguyễn Thị Dịu, Phòng Chính sách NLNT

(Nguồn: iaea.org)

Google translate
Liên kết
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
    Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập