Cơ sở phòng thí nghiệm mới của IAEA mang tên cố Tổng Giám đốc Yukiya Amano11:08:00 21/11/2019

Tại Khóa họp Đại hội đồng lần thứ 63 của IAEA diễn ra từ ngày 16-20/9/2019 tại Vienna, CH Áo, Đại hội đồng IAEA đã nhất trí thông qua việc đặt tên cho Cơ sở phòng thí nghiệm mô đun linh hoạt mới được xây dựng thuộc Dự án cải tiến các phòng thí nghiệm hạt nhân (ReNuAL) là “Cơ sở phòng thí nghiệm Yukiya Amano”.

Tổng giám đốc IAEA Cornel Feruta phát biểu trước đại diện các quốc gia thành viên tại sự kiện ReNuAL bên lề Khóa họp lần thứ 63 Đại hội đồng IAEA (Nguồn: IAEA)

Đây là đề xuất này do Đức, Nhật Bản và Nam Phi đệ trình nhằm ghi nhận những đóng góp quan trọng của Ông Amano trong việc tăng cường nỗ lực của IAEA đối với hòa bình, an ninh quốc tế và hỗ trợ sử dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình, đặc biệt thông qua phương châm “Nguyên tử vì Hòa bình và Phát triển”.

Tòa nhà phòng thí nghiệm mô đun linh hoạt mới được khánh thành vào tháng 11/2018 sẽ được đặt theo tên của Ông Yukiya Amano, Tổng giám đốc IAEA từ tháng 12/2009 đến tháng 7/2019. Cơ sở này đặt tại Seibersdorf, ngoại ô Vienna, dự kiến được đưa vào sử dụng vào tháng 4 năm 2020. Sau khi đi vào hoạt động, cơ sở mới sẽ bao gồm 03 Phòng thí nghiệm là: Phòng thí nghiệm các sản phẩm động vật và sức khỏe, Phòng thí nghiệm bảo vệ môi trường và thực phẩm, Phòng thí nghiệm quản lý đất, nước và dinh dưỡng cây trồng. Hoạt động của các phòng thí nghiệm này sẽ tăng cường năng lực của IAEA trong việc giúp các quốc gia xây dựng năng lực nghiên cứu và triển khai kỹ thuật hạt nhân trong các lĩnh vực nông nghiệp, an ninh lương thực và quản lý tài nguyên thiên nhiên.

Đại hội đồng IAEA trân trọng và đánh giá cao sự tận tâm của Ông Amano đối với những mục tiêu và hoạt động của IAEA trong suốt nhiệm kỳ đầy thành công của mình. Trong một tuyên bố tại Khóa họp, đại diện Chính phủ Nhật Bản đã vinh danh những đóng góp của Ông Amano: “Thông qua các sáng kiến này, Nhật Bản thực sự hy vọng tầm nhìn và những thành tựu của Ngài Amano sẽ tiếp tục được tiếp nối qua các thế hệ”. Miêu tả về dự án ReNuAl như một biểu tượng của “Nguyên tử vì Hòa bình và Phát triển”, Chính phủ Nhật Bản tuyên bố khoản đóng góp 1 triệu Euro cho việc cải tiến các phòng thí nghiệm và kêu gọi các quốc gia khác cũng tham gia đóng góp về tài chính.

Đại sứ CHLB Đức Gerhard Kuntzle phát biểu: “Dự án này sẽ không thể thành công nếu như không có tầm nhìn của cố Tổng giám đốc Yukia Amano. Chúng tôi bày tỏ lòng kính trọng đối với một nhà lãnh đạo đặc biệt, có khả năng truyền cảm hứng và là người đã mở rộng phạm vi hoạt động của IAEA với phương châm “Nguyên tử vì Hòa bình và Phát triển”.

Iran và Nigeria được xem như 2 nhà tài trợ đầu tiên cho dự án. Kể từ khi sáng kiến cải tiến phòng thí nghiệm được khởi động vào năm 2014, dự án đã huy động được hơn 37,3 triệu Euro đóng góp từ các nhà tài trợ đến từ 38 quốc gia thành viên. Tổng giám đốc IAEA Cornel Feruta cho rằng “Đây là sự thể hiện đầy ấn tượng về những hỗ trợ của các quốc gia thành viên đối với hoạt động phát triển năng lượng nguyên tử vì hòa bình của IAEA và là minh chứng mạnh mẽ về đóng góp của các phòng thí nghiệm trong việc giúp các quốc gia giải quyết các thách thức phát triển”. Đại sứ Kuntzle thông báo rằng Đức sẽ đóng góp một khoản hỗ trợ đáng kể khác nhằm bổ sung nguồn kinh phí cần thiết, điều này sẽ nâng mức đóng góp của Đức lên hơn 5 triệu Euro kể từ năm 2014.

https://www.iaea.org/sites/default/files/styles/full_page_width_landscape_16_9/public/renual-161219-1140x640.jpg?itok=4EEFnAcl

Đại sứ CHLB Đức Gerhard Kuntzle trải nghiệm mô phỏng thực tế ảo về các cơ sở mới tại Seibersdorf, bên lề Khóa họp Đại hội đồng lần thứ 63 của IAEA, 9/2019 (Ảnh: IAEA)

Trần Xuân Bách, Phòng Thông tin NLNT (biên dịch)

Nguồn: Website IAEA