UAE khởi động an toàn Tổ máy số 1 nhà máy điện hạt nhân Barakah09:59:00 07/08/2020

Ngày 01/8/2020, Tập đoàn Năng lượng Hạt nhân UAE (ENEC) thông báo đã khởi động thành công Tổ máy số 1 Nhà máy điện hạt nhân Barakah, đặt tại Vùng Al Dhafrah của Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). 

Barakah là nhà máy điện hạt nhân đầu tiên được vận hành tại khu vực Ả Rập và gồm có 4 tổ máy. Đây là cột mốc lịch sử trong việc thực hiện Chương trình năng lượng hạt nhân vì hòa bình của UAE trong quá trình hướng tới sản xuất điện sạch cho quốc gia này trong ít nhất 60 năm tới.

Kể từ khi nhận được Giấy phép vận hành từ Cơ quan Pháp quy hạt nhân Liên bang (FANR) vào tháng 2/2020 và hoàn thành việc nạp nhiên liệu vào tháng 3/2020, Công ty Năng lượng Nawah (Nawah), công ty con thuộc liên doanh vận hành và bảo trì hạt nhân của ENEC và Tổng công ty Điện lực Hàn Quốc (KEPCO), đã hoàn thành việc khởi động thành công lò phản ứng hạt nhân đầu tiên của nhà máy Barakah sau khi tiến hành chương trình thử nghiệm toàn diện.

Việc khởi động Tổ máy số 1 đánh dấu lần đầu tiên lò phản ứng sinh ra nhiệt một cách an toàn, nhiệt này được sử dụng để tạo ra hơi nước làm quay tuabin để phát điện. Đội ngũ nhân lực vận hành hạt nhân đủ điều kiện và được cấp phép của Nawah đã tập trung vào việc kiểm soát quy trình một cách an toàn và kiểm soát sản lượng điện của lò phản ứng. Sau nhiều tuần tiến hành các thử nghiệm an toàn, Tổ máy số 1 đã sẵn sàng kết nối với lưới điện của UAE để cung cấp điện sạch cho các hộ gia đình và doanh nghiệp của đất nước. Các thử nghiệm đã được thực hiện dưới sự giám sát liên tục của FANR và tuân thủ theo bản đánh giá tiền khởi động (Pre Start-up Review) của Hiệp hội các nhà điều hành hạt nhân thế giới (WANO) vào tháng 01/2020 trước khi nhận giấy phép vận hành, để bảo đảm việc chuẩn bị và đưa vào vận hành Tổ máy số 1 phù hợp với thông lệ quốc tế trong ngành năng lượng hạt nhân.

Ông Mohamed Ibrahim Al Hammadi, Giám đốc điều hành của ENEC, phát biểu: “.... Đây là đỉnh cao của hơn một thập kỷ vạch ra tầm nhìn, hoạch định chiến lược và quản lý chương trình một cách ổn định. Bất chấp những thách thức toàn cầu trong thời gian gần đây, chúng tôi đã thể hiện khả năng và cam kết vượt trội trong việc đưa vào vận hành an toàn Tổ máy số 1. Giờ đây, chúng tôi đang tiến thêm một bước nữa để đạt được mục tiêu cung cấp tới một phần tư nhu cầu điện của quốc gia và thúc đẩy tăng trưởng của quốc gia trong tương lai với nguồn điện an toàn, sạch và bền vững.... Nhà máy sẽ cung cấp 25% lượng điện của UAE mà không phát thải carbon đồng thời hỗ trợ đa dạng hóa kinh tế bằng cách tạo ra hàng nghìn việc làm giá trị cao thông qua việc thành lập chuỗi cung ứng và ngành năng lượng hạt nhân bền vững tại địa phương”.

Sau khi tổ máy được kết nối với lưới điện, các nhà vận hành sẽ tiếp tục thực hiện quá trình nâng dần mức công suất (Power Ascension Testing). Xuyên suốt quá trình này, các hệ thống của Tổ máy số 1 liên tục được giám sát và thử nghiệm tiến tới sản xuất điện bảo đàm hoàn toàn phù hợp với tất cả các yêu cầu quy định và các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất về an toàn, chất lượng và an ninh. Sau khi quá trình hoàn tất trong vài tháng, nhà máy sẽ hoạt động toàn công suất để cung cấp điện năng cho sự phát triển của UAE trong nhiều thập kỷ tới.

UAE là quốc gia đầu tiên trong Liên đoàn Ả Rập và là quốc gia thứ 33 trên toàn cầu phát triển nhà máy điện hạt nhân để sản xuất điện tải đáy an toàn, sạch và tin cậy. Nhà máy điện hạt nhân Barakah đang đóng góp đáng kể vào nỗ lực của UAE nhằm tiến tới cắt giảm phát thải khí CO2 trong sản xuất điện. Khi đi vào hoạt động toàn công suất, nhà máy sẽ sản xuất 5,6 gigawatt điện đồng thời ngăn chặn việc thải ra hơn 21 triệu tấn khí thải CO2 mỗi năm, tương đương với việc loại bỏ 3,2 triệu ô tô khỏi các con đường của quốc gia này hàng năm.

Chương trình năng lượng hạt nhân vì hòa bình của UAE bắt đầu vào năm 2009. ENEC đã hợp tác chặt chẽ với các cơ quan hạt nhân quốc tế, bao gồm Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và Tổ chức WANO, trong khuôn khổ pháp lý ổn định của FANR. Cho đến nay, hơn 255 cuộc kiểm tra đã được FANR thực hiện để đảm bảo nhà máy Barakah cùng với nhân lực và các quy trình hoạt động của nó đáp ứng được các tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng, an toàn hạt nhân. Nhiều cuộc kiểm tra trong số này nhận được sự hỗ trợ của IAEA và WANO.

ENEC gần đây cũng đã hoàn thành xây dựng Tổ máy số 2. Các công tác chuẩn bị để sẵn sàng cho việc vận hành Tổ máy số 2 hiện đang được Nawah tiến hành. Việc xây dựng Tổ máy số 3 và Tổ máy số 4 của Nhà máy điện hạt nhân Barakah đang trong giai đoạn cuối với mức độ hoàn thành xây dựng tổng thể của 4 tổ máy đạt 94%.

Nguyễn Thị Dịu, Phòng Chính sách Năng lượng nguyên tử

Nguồn: www.enec.gov.ae